Ladyinter.com Homepage
Forum Home Forum Home > Lady Friends > สะใภ้ สเปน / Spain
  New Posts New Posts RSS Feed: ประสบการณ์การขอวีซ่าติดตามคู่สมรสชาวอังกฤษไปสเปนคะ
  FAQ FAQ  Forum Search   Register Register  Login Login

ประสบการณ์การขอวีซ่าติดตามคู่สมรสชาวอังกฤษไปสเปนคะ

Author
Beau1234 View Drop Down
Newbie
Newbie
Avatar

Joined: 10 May 2016
Online Status: Offline
Posts: 1
Post Options Post Options   Quote Beau1234 Quote  Post ReplyReply Direct Link To This Post Topic: ประสบการณ์การขอวีซ่าติดตามคู่สมรสชาวอังกฤษไปสเปนคะ
    Posted: 11 May 2016 at 01:39 - IP: 5.224.238.150 IP Information

คู่เราจดทะเบียนสมรสทีประเทศไทย สามีเป็นชาวอังกฤษ ทำงานที่สเปน กรณีเราคือสามีอยู่ที่สเปนแล้ว ส่วนเราตามไปทีหลัง  ตอนแรกตั้งใจว่าจะใช้บริการเอเจนซี่วิ่งเอกสารให้เพราะไม่มีเวลาและบินไปตปทบ่อยช่วงนั้น เลยนึกว่าจะซื้อความสะดวกและลดเรื่องปวดหัวเกี่ยวกับการเตรียมเอกสาร แต่เคมีเหมือนจะไม่ค่อยตรงกับเอเจนซี่เท่าไหร และคิดว่าเรียกค่าบริการสูงมากเกินไป โทรถาม 4 เอเจนซี่ ก็เรียกค่าบริการ 35K-75K ฮืมมม...กระเป๋าใบนึงเลยนะนั่น L ไม่รวมค่าแปลเอกสาร/ค่ารับรองเอกสารฯ/ค่าตรวจสุขภาพ/ค่าใบรับรองความประพฤติฯ เลยวิ่งเอกสารเองส่งท้ายคะ ซึ่งดีใจมากที่ไม่ได้เสียเงินซื้อความสะดวกเพราะจริงๆแล้วไม่ได้ยากเลย ข้อมูลส่วนหนึ่งก็ศึกษากระทู้ก่อนหน้าจาก ladyinter //ขอบคุณมากๆคะ// Smileและตรงจากสถานฑูตฯ

 

ไปสถานทูตสเปนฯ ได้ข้อมูลว่าต้องใช้เอกสารตามนี้คะ 

Requirements for Spanish or E.U. citizen Family visa.

Family member of the EU citizen are entitled to apply for this type of visa. Should the purpose is to reside in Spain, after the visa has been granted the applicant must apply for a residence card in Spain not less than one month after entering Spain.

Documents required:

1.     2 visa applications duly filled. Applications not duly filled will not be accepted.

2.     Valid passport and its copy.

3.     2 photographs, colour, with white background, less than 6 months old.

4.     A letter of consent from the EU citizen stating that the applicant is accompanying/joining or will live with him/her in Spain.

5.     Documents proving the relationship between the applicant and Spanish/EU citizen.

1.     Spouse of Spanish, French, and Portuguese citizen: Family book issued by that country member.

2.     UK citizens must provide a document issued by British authorities recognizing the marriage to have the same legal effects as the UK law.

3.     Marriage certificate issued by EU country of that national.

4.     For other EU nationals whose marriage registration is carried out in Thailand or in other non EU countries: the marriage registration must be certified according to the consular procedures of that EU nationals´ Embassy.

5.     In case of family reunion for children under 18, a certificate from the respective authorities confirming that the person has the parental power over the child. The document must be legalized by the Ministry of Foreign Affairs representing that country.

6.     For family member over 21 years of age: document proving that the applicant has been financially supported by the EU family member for more than one year.

6.     Document proving that EU citizen and the family member is travelling together or reuniting in Spain.

Following documents may be required by Spanish authority in Spain when applying for the residence card.

·      Medical certificate at least in English stating the applicant does not suffer from “any of the diseases that might have serious consequences for public health, according to the 2005 International Health Regulations (IHR)” (http://www.who.int/ihr/health_risks/en/).

1)    small pox

2)    poliomyelitis due to wild type poliovirus

3)    human influenza caused by a new subtype, and

4)    severe acute respiratory syndrome (SARS)

·      Police Clearance Certificate issued by the relevant authorities of the country of origin or residence, regarding the last 5 years. The validity of the certificate is 3 months. The certificate must be legalized by the concerned Ministry of Foreign Affairs and Spanish Embassy representing that country, or certificate with Apostille stamp as the case may be.

·      All foreign documents, to have legal effects in Spain, must be legalized and translated into Spanish with certified translation by the Embassy.


QuestionQuestionเนื่องจากเป็นการสมรสที่มีการจดทะเบียนสมรสที่ประเทศไทย เราเลยติดปัญหาข้อ 5.2 เพราะทางสถานฑูตอังกฤษไม่มีการ recognizing the marriage certificate ที่ไม่ได้จดที่อังกฤษให้แล้ว – ซึ่งจนทแจ้งกับเราว่าไม่ทำมาประมาณ2ปีแล้วด้วย ฮึมมม..  และให้เอกสาร Informative Note of Marriage พร้อมตราประทับสถาฑูตและเบอร์ติดต่อ ให้เราเอาเอกสารนี้แนบไปเวลายื่นวีซ่า รายละเอียดของ Informative Note of Marriage : Marriage in the UK is governed by separate and different legislation in England and Wales, Scotland and Northern Ireland. None of the Register Offices in England and Wales, Scotland and Northern Ireland issue certificates of marital status. Marriage of British nationals abroad is governed by “THE MARRIAGE WITH FOREIGNERS ACT 1906 (as amended)”. Only a UK court of law can determine whether a particular marriage is valid under UK law, however, generally speaking, if a ceremony is considered valid in the country where the ceremony was performed, both parties to the marriage had the capacity to marry under the law of the country of domicile and consented to marry the other, it is likely to be recognised in the UK.วามหมายสั้นๆคือถ้าคุณสามารถจดทะเบียนได้ถูกต้องตามกฎหมายของประเทศนั้นๆแล้ว ทางอังกฤษก็ยอมรับการสมรสนั้นคะ  

 

HeartHeartเตรียมเอกสารครบ อีเมล์สถานฑูตสเปนขอนัดวันเข้าไปยื่นเอกสาร เรามีเพิ่มเติมอื่นๆบ้างตามนี้ เผื่อเพื่อนๆอยากจะเตรียมตามคะ

1.ฟอร์มวีซ่าที่กรอกเรียบร้อย 2 ชุด

2.พาสปอร์ต+สำเนา

3. รูปถ่ายพื้นขาว 2 รูป

4.เอกสาร Acta de Manifestacion  คือเอกสารที่สามีแจ้งความยินยอมให้ภรรยาไปอาศัยอยู่ด้วยคะพร้อมลายเซ็นสามีคะ ฟอร์มนี้ได้มาจากสถานฑูตสเปนฯ

5.ทะเบียนสมรส – คร2  ***เราไปขอคัดสำเนาที่เขตใหม่ เพราะเมื่อเอามาใช้ขอ Resident card ที่สเปน วันที่ทุกอย่างบนเอกสารต้องไม่เกิน 3 เดือน*** /// 1. คัดสำเนา /// 2. รับรองเอกสาร Certified Genuine Signature ที่กงศุลแจ้งฯ /// 3. นำเอกสารแปลเป็นภาษาสเปนที่ศูนย์แปลจุฬาฯ รอ1สัปดาห์ ///

6.ใบตรวจสุขภาพ เราไปตรวจที่รพ ตำรวจ  แจ้งว่าตรวจสุขภาพไปประเทศสเปน พยาบาลก็ทราบเลยคะว่าต้องอะไรยังไงบ้าง

7.ใบรับรองความประพฤติฯ ***ถ้าไปขอเอง100บาท แต่รอนาน เราใช้บริการแบบด่วน**ได้ข้อมูลจากหน้าเวปกรมตำรวจฯ ไม่ต้องไปเอง ทุกอย่างสแกนส่งเมล์ ค่าบริการสูงใช้ได้คะ 4000 บาท 1 สัปดาห์ได้ใบรับรองฯ  ***ได้ใบฯมาแล้วนำไปรับรองเอกสาร Certified Genuine Signature ที่กงศุลแจ้งฯ

8.เอกสารของทางสามี – สำเนาพาสปอร์ต , ใบรับรองการทำงาน, บัญชีธนาคาร , สำเนาบัตร NIE

9.เอกสาร Informative of Marriage  จากสถานฑูตอังกฤษฯที่เล่าก่อนหน้าคะ

10.  เงินค่า Legalisation  เอกสารที่จะเอาไปใช้ทำ resident card ที่ประเทศสเปนคะ

 

ไปถึงสถานฑูตสเปน  ยื่นเอกสารทั้งหมด  ไม่ผ่านคะ 555 จนทสถานฑูตสเปนแจ้งว่ากรณีเราต้องมีเอกสารข้อ 5.2 ซี่งทางอังกฤษให้ใช้เอกสาร Informative of Marriage  จากที่ต้องการขอวีซ่าติดตามคู่สมรส ซึ่งไม่มีค่าใช้จ่าย หมายถึงไม่ต้องจ่ายค่าวีซ่า เลยต้องเปลี่ยนเป็นการยื่นวีซ่านักท่องเที่ยวแทนคะ และจ่ายค่าวีซ่า ***ไม่มีตัวเลือกอื่นคะ สถานฑูตสเปนต้องการเอกสารที่สถานฑูตอังกฤษยกเลิกทำไปแล้ว คือมันเป็นข้อตกลงระหว่างประเทศที่เราทำอะไรไม่ได้ จนทสถานฑูตอังกฤษบอกกับเราว่าถ้าจนทสเปนไม่เข้าใจ รบกวนให้จนทสเปนติดต่อมา เพราะทางอังกฤษยกเลิกการrecognizing the marriage certificate ที่ไม่ได้จดที่อังกฤษมาประมาณ2ปีแล้ว ซึ่งทางสถานฑูตสเปนก็ทราบเนื่องจากมีการแจ้งใน monthly meeting ที่ชาติ_EU ต้องประชุมกันทุกเดือน **จนทอังกฤษแจ้งเรามาแบบนี้ ส่วนจนทสเปนบอกว่าถ้าไม่ใช่ติดต่อกับกงศุล/ท่านฑูตฯ ไม่คุย  ก็เอ่อ เอ่อ ต้องการค่าวีซ่าใช่มั้ยคะ เอาไปเหอะคะ ดิชั้นปวดหัวคะ***จริงๆที่พยายามไฟ้ส์เพราะเรามีสิทธที่ถูกต้องในยื่นวีซ่าติดตามคู่สมรสอะคะ***เมื่อเปลี่ยนชนิดของวีซ่าก็ต้องใช้เอกสารเพิ่มตามนี้คะ 

1.   ตั๋วเครื่องบินไปกลับ ระยะเวลา3เดือน เพราะเค้าจะให้วีซ่า3เดือนคะ **เมื่อมาถึงสเปนแล้ว อยู่ในระหว่างทำ resident card ก็ยกเลิกตั๋วขากลับเพี่อได้เงินบางส่วนคืน หรือเลื่อนตั๋วถ้าทราบว่าจะมีกลับไทยอีกทีเมื่อไหร

2.  ประกันชีวิต คลอบคลุมวีซ่า3เดือน ซื้อออน์ไลน์ได้คะ

3.  Bank Statement 6 เดือนย้อนหลัง เราให้ของคุณพ่อ ซึ่งก็จะมีจดหมายแนบเป็นภาษาอังกฤษ ว่าเป็นผู้ออกค่าใช้จ่ายให้สำหรับการเดินทาง พร้อมสำเนาบัตรประชาชนหรือพาสปอร์ต

4.  สำเนาใบสูติบัตรตัวเรา ที่แปลเป็นภาษาอังกฤษ **สามารถแปลเองได้คะ ไม่ต้องจ้างแปล หาฟอร์มภาษาอังกฤษจากอากู๋ได้เลยคะ ที่ต้องใช้เนื่องจากใช้ Bank Statement คุณพ่อ สถานฑูตสเปนขอให้ prove ว่าเป็นบิดาของดิชั้นจริงๆ **ขอบอกเรื่องมากๆๆๆๆคะ ไปประเทศอื่น         ไม่เคยต้องใช้ และเป็นครั้งแรกที่เห็นใบสูติบัตรของตัวเอง 55555


 

รอ 1 สัปดาห์ จะมีอีเมล์แจ้งว่าให้ไปรับเล่มคะ วันไปรับเล่มก็จะได้เอกสารใบตรวจสุขภาพ/ใบรับรองความประพฤติ/ใบทะเบียนสมรสที่ผ่านการLegalisationจากสถานฑูตฯ กลับมา ไว้เดี๋ยวจะมาเล่าการขอ Resident card เมื่อมาถึงสเปนอาทิตย์หน้านะคะ  เล่ายาวววววมากเลยคะ อ่านไปก็อย่าบ่นเค้านะคะ ขอบคุณคะ 



Edited by Beau1234 - 11 May 2016 at 02:30
Back to Top
sunshine an View Drop Down
Newbie
Newbie
Avatar

Joined: 06 May 2016
Online Status: Offline
Posts: 8
Post Options Post Options   Quote sunshine an Quote  Post ReplyReply Direct Link To This Post Posted: 12 May 2016 at 01:18 - IP: 188.220.213.78 IP Information
เป็นธรรมดาค่ะสำหรีบเอกสารที่สถาทูตสเปนเขาขอเช็ด เพราะคุนไม่ได้แต่งงานกะคนสเปน ส่วนเราแต่งงานกับคนสเปนโดยตรงเอกสารก้อไม่ยุ่งยากอะไรมาก
เด๊ยวตอนทำรีซิเด้นการ์ดที่สเปนจะง่ายมาก ใช้เอกสารไม่กี่ใบ แต่จะรอการ์ดนานมากของเรารอการ์ดประมาน5-6เดือน ย่าลืมแปลใบสมรสที่สถานทูตสเปนไห้กลับมาไปแปลเป็นภาษาสเปนน่ะค่ะ
Back to Top
prapanj View Drop Down
Newbie
Newbie


Joined: 15 May 2015
Location: Bangkok
Online Status: Offline
Posts: 4
Post Options Post Options   Quote prapanj Quote  Post ReplyReply Direct Link To This Post Posted: 06 Jul 2016 at 12:46 - IP: 159.220.76.6 IP Information
รอคุณ Beau1234 มาเล่าต่อเรื่อง resident card นะครับ

สอบถามครับ หลังจากเราสมัคร Resident card แล้วกำลังรอ นี่เราบินกลับมารอที่เมืองไทยได้ไหมครับ พอ บัตรเสร็จแล้ว เราค่อยบินไปรับบัตรที่สเปน จะมีปัญหาอะไรไหมครับ
Back to Top
้hayati007 View Drop Down
Newbie
Newbie
Avatar

Joined: 12 Jun 2016
Location: Abu Dhabi
Online Status: Offline
Posts: 9
Post Options Post Options   Quote ้hayati007 Quote  Post ReplyReply Direct Link To This Post Posted: 26 Aug 2016 at 13:27 - IP: 86.98.150.35 IP Information
สวัสดีค่ะคุณ Beau,

พอดีกำลังหาข้อมูลทำวีซ่าติดตามสามีไปสเปนค่ะ มีคำถามมากมายแต่ไม่รู้จะเริ่มตรงไหนดี แต่ที่เข้าใจไม่ทราบว่าถูกต้องไหม รบกวนคุณ Beau ช่วยตอบด้วยนะคะ

สามีเป็นคนอังกฤษค่ะ จดทะเบียนที่อังกฤษ แล้วทำงานที่สเปน อ้อมอยู่ประเทศอื่น 
1. จะติดตามไปอยู่กับสามี เริ่มแรกก็ขอวีซ่าจาก สถานทูตตาม 6 ข้อที่คุณ Beau บอกใช่มั๊ยคะ
2. เอกสารข้อ 5 นี่ สามารถใช้แค่ 2 ตัวคือ 5.1 5.2 กับ 5.6 เท่านั้นใช่มั๊ยคะ เพราะข้ออื่นไม่น่าตรงกับของอ้อม
3. A letter of consent from the EU citizen stating that the applicant is accompanying/joining or will live withhim/her in Spain. อันนี้คืออะไรคะ ออกจากใคร
ขอบพระคุณล่วงหน้าด้วยนะคะ และรอข้อมูลการทำ residence card ค่ะ
Back to Top

Forum Jump Forum Permissions View Drop Down



This page was generated in 0.203 seconds.
ติดต่อทีมงานฯ Ladyinter.com ได้ที่ editor@thaicomp.com

free counters