Ladyinter.com Homepage
Forum Home Forum Home > Lady Friends > สะใภ้ ออสเตรีย / Austria
  New Posts New Posts RSS Feed: สอบถามเรื่องจดทะเบียนสมรส ที่ไทยหรือออสเตรีย ที่ไห
  FAQ FAQ  Forum Search   Register Register  Login Login

สอบถามเรื่องจดทะเบียนสมรส ที่ไทยหรือออสเตรีย ที่ไห

Author
AbbyDabby View Drop Down
Newbie
Newbie
Avatar

Joined: 14 Jun 2016
Location: Thailand
Online Status: Offline
Posts: 3
Post Options Post Options   Quote AbbyDabby Quote  Post ReplyReply Direct Link To This Post Topic: สอบถามเรื่องจดทะเบียนสมรส ที่ไทยหรือออสเตรีย ที่ไห
    Posted: 14 Jun 2016 at 18:27 - IP: 216.7.150.68 IP Information
รบกวนสอบถามเรื่องจดทะเบียนสมรส ที่ไทยหรือออสเตรีย ที่ไหนดีกว่ากันค่ะ ถ้าในอนาคตต้องการขอวีซ่าติดตามคู่สมรสไปออสเตรียแล้ว จดที่ไหนขอวีซ่าได้ง่ายกว่ากัน เพราะเราเห็นว่าจดที่ไทยเอกสารไม่ลำบากซับซ้อนอย่างใดแต่ถ้าขอไปจดที่โน้นเอกสารค่อนข้างเยอะค่ะ พอดีสอบถามทางสถานทุตเค้าก็ไม่สนใจ บอกให้อ่านในเว็บไซด์ ยังไงรบกวนผุ้รุ้ช่วยตอบนะค่ะ ขอบคุณเป็นอย่างมากค่ะ

Abby
Back to Top
b_elle View Drop Down
Newbie
Newbie
Avatar

Joined: 23 Mar 2013
Location: Bangkok
Online Status: Offline
Posts: 9
Post Options Post Options   Quote b_elle Quote  Post ReplyReply Direct Link To This Post Posted: 08 Jul 2016 at 21:12 - IP: 212.95.7.72 IP Information
ตอบแทนไม่ได้ ว่าอันไหนดีกว่ากันนะคะ น่าจะขึ้นกับ ความสะดวกและพอใจ  เบลล์ จดทะเบียนที่ไทย (เตรียมเอกสาร ธค 15 , แต่ง และจด กพ ก็ถือว่า โอเคค่ะ) + ขอ Resident Permit (Aufenthaltstitel) จากไทย ก็จะได้ Visa ติดตามมา automatic ค่ะ ถ้านับความเร็วนั้น ได้คุยกับน้องอีกคน ที่แต่งที่ออสเตรีย และขอ Visa ติดตาม เหมือนจะเร็วกว่าหน่อยนึง  แต่ส่วนตัว ระหว่างรอ process มากมาย เรายังทำงานไปได้เรื่อยๆ   แต่ก็แล้วแต่ปัจจัยหลายอย่าง เช่น ระยะเวลาและเงื่อนไขของแต่ละเขต  (BH-Bezirkshauptmann) ค่ะ แต่พอเข้าใจอารมณ์ ที่สถานฑูตไม่ได้ให้ความกระจ่างมากค่ะ  ถ้าเอกสาร ที่เยอะๆ แต่เป๊ะ + เรียบร้อย  รวมทั้งการรับรองเอกสาร การแปลถูกต้องและนักแปล ที่รับรองได้ ยังไงผ่านสบายๆ ค่ะ แต่จดที่ไทย เอกสารก็เยอะนะคะ 1. เอกสารฝั่งเรา แปลแล้วส่งไปรษณีย์ 2.  รอเอกสารฝั่งเค้า เพื่อมาขอ และรอเอกสารที่สถานฑูต เพื่อไปจดทะเบียน นะคะ ลองดู กระท ู้เก่าๆ http://www.ladyinter.com/forum_posts.asp?TID=60834 การเตรียม ก็คล้ายของเยอรมันด้วยค่ะ http://www.ladyinter.com/forum_posts.asp?TID=1919   ขอให้โชคดีค่ะ -สะใภ้ออสเตรีย #Vöcklabruck-
Back to Top
RimaHammer View Drop Down
Newbie
Newbie
Avatar

Joined: 10 Jul 2016
Location: Austria
Online Status: Offline
Posts: 21
Post Options Post Options   Quote RimaHammer Quote  Post ReplyReply Direct Link To This Post Posted: 11 Jul 2016 at 00:55 - IP: 81.217.57.32 IP Information
Big smile Big smile Big smile


Edited by RimaHammer - 07 Feb 2018 at 10:36
Back to Top
b_elle View Drop Down
Newbie
Newbie
Avatar

Joined: 23 Mar 2013
Location: Bangkok
Online Status: Offline
Posts: 9
Post Options Post Options   Quote b_elle Quote  Post ReplyReply Direct Link To This Post Posted: 15 Jul 2016 at 16:45 - IP: 212.95.7.12 IP Information
คุณ RimaHammer 

ให้ข้อมูลละเอียดมากค่ะ ถ้อยคำสละสลวย อ่านง่ายสะดวก เหมาะแก่การใช้อ้างอิงสำหรับว่าที่สะใภ้ออสเตรีย ค่ะ งั้น b_elle ขออนุญาติเพิ่มเติมในส่วนที่ขาดหายไปละกัน พยายามทำให้สมบูรณ์ นะคะ เพื่อ update info ไว้ เพื่อ reference  ค่ะ Smile

ขั้นตอนการขอวีซ่า:
สำหรับสาวๆที่จดทะเบียนสมรสแล้วคุณสามารถขอวีซ่าได้ 2 แบบนะคะ ขอเพิ่มเติมแบบที่ 1 นะคะ เนื่องจากสามีมาแต่ง ,จดทะเบียน ,กลับไปทำงาน โดยนำทะเบียนสมรสไปแปลที่ คุณ อเล็กซานเดอร์ ที่เวียนนา (เพื่อความแน่นอน ในการพิจารณาเรื่อง ที่ออสเตรีย แต่แพงมาก)ประมาณ 2 อาทิตย์ ระหว่างนั้น ก็เตรียมเอกสาร ส่วนตัว และส่งไปรษณีย์พวก DHL กลับมาไทย   เพื่อความปลอดภัยค่ะ (แต่ ดันติดสงกรานต์พอดี รอไป อีก 2 อาทิตย์ ค่า Cry)

1.วีซ่าติดตาม โดยการยื่นเรื่องอยู่อาศัยจากประเทศไทย ยื่นเอกสารที่สถานฑูต ตามที่สามีไปถาม ที่ BH และ เมล์ถาม ที่สถานฑูตค่ะ
 
เอกสารที่ต้องเตรียมเพื่อขออยู่อาศัยที่ออสเตรียนะคะ Smile

1. แบบ ฟอร์ม ขออยู่อาศัย( Antrag auf Ausstellung eines Aufenthaltstitels) ขอที่สถานฑูตได้ค่ะ หรือ  download จาก ที่นี่  (เผื่อกรอกผิดกรอกถูก) http://www.bmi.gv.at/cms/bmi_niederlassung/formulare/antragsformulare.aspx
เลือก หัวข้อ 'Familienangehöriger'
2. ทะเบียนสมรส (คร.2) 
3. ทะเบียนสมรส (คร.3) 
4. หนังสือรับรองความประพฤติ
5. ใบเกิด (ตั้งแต่ตอนจดทะเบียน)
6. ใบรับรองการผ่านหลักสูตรภาษาเยอรมัน A1 จากสถาบันเกอร์เธ่ (แต่จะได้คืนกลับมาค่ะ)
7. รูปถ่าย 2 (แบบที่ผ่านมาตราฐานเวลาทำวีซ่าเชงเก้น )แปะที่ แบบฟอร์ม 1 และเพิ่ม  1 (ถ่ายที่ VFS ได้ค่ะ)
8. พาสปอร์ตตัวจริง เนื่องจากเปลี่ยนนามสกุลตามสามี เลยต้องทำใหม่ (นำไปด้วยนะคะ)
9. สำเนาพาสปอร์ต ของสามี
10. เอกสารตัวจริง ประมาณ ทะเบียนบ้านสามี (Grundbuch Auszug)  
11.เอกสารเงินเดือน ประมาณ Payslip 3 เดือน ย้อนหลัง ของสามี (3 lohnzettel)
12.เอกสารพวกเช็คเครดิตบูโร ของสามี(Kreditschutzverband)
13.เอกสารประกันเดินทาง พอดี ซื้อเป็น แบบปี ของ AIG กะใช้ ตอน ยื่น visa D ด้วย
14.เอกสารใบรับรองการทำงาน
15.สำเนา bookbankของตัวเอง
16.ค่าสมัคร ประมาณ 80 euro ที่แปลงเป็นเงินไทยแล้ว

ลำดับที่ 2- 5 ต้องนำไปรับรองโดยกงสุลไทย + รับรองจากสถานฑูต แปลเยอรมัน ตามลำดับ และควรสำเนาเอกสารทุกข้อไป ประมาณ 3 ชุดค่ะ เตรียมเผื่อไว้หมด B_elle ยื่นที่สถานฑูตค่ะ ปกติ ยื่น Visa D ต้องเขียน email ขอนัดหมายค่ะ แต่เนื่องจากข้อมูลน้อยมาก เลยเขียนนัดไว้ก่อน เผื่อยื่น ฟอร์มขออยู่อาศัย และ visa D (เตรียมไปหมดทุก แบบฟอร์ม Big smile) แต่จริงๆ ใช้แค่ ฟอร์มขออยู่อาศัย และส่ง diplomat courier จากสถานฑูตไป ที่ BH ประมาณ 2 - 3 อาทิตย์  ประมาณ 2 อาทิตย์ ก็ให้ สามีโทรถาม BH ค่ะ
ปกติ เอกสารครบ ทาง BH จะแจ้งทาง สถานฑูต โดยสถานฑูตจะเรียกให้เข้าไปยื่น Visa D อีกครั้ง (อันนี้ต้องมี เอกสาร เที่ยวบิน เที่ยวเดียวไปด้วยค่ะ)และ นัดรับเล่ม ณ วันที่ยื่น ซึ่งจะดูจากวันเดินทาง โดยไม่ต้องเสีย ค่าใช้จ่ายอีกแล้วค่ะ

ปล.: b_elle เจอ เคส สำเนาใบเกิด + สำเนาพาสปอร์ตตัวเอง สูญหาย เพราะสามีโทรสอบถามที่ BH จริงทราบ สงสัยเอกสารมากจัด หายซะเลย Cry b_elle ก็ email เอกสาร ที่ขาดหายไปที่ BH เลยค่ะ โดยทางเจ้าหน้่าที่ตอบ email ขอบคุณและแจ้งว่า ไม่กี่วันจะได้รับการติดต่อ จาก สถานฑูต จากนั้น สองวันก็ได้โทรศัพท์ เรียกให้ไปสถานฑูตแบบด่วนๆ เลยค่าาาาา

ณ BH ประเทศออสเตรีย :
เนื่องจากรีบมาเกิน ออสเตรีย เกินไป card ยังไม่เสร็จ รอไป 2 อาทิตย์ค่ะ 
1.ก็ไปทำเรื่องเข้า เขตที่ Gesamt คล้ายๆกัน 
2.สอบถามและเปลี่ยนใบขับขี่ถาวรไทย เพื่อ ตรวจสอบ 3 อาทิตย์ ระหว่างนี้ หัดขับรถ วนๆๆ ขวาไปคะ กับ ใบขับขี่สากล

ว่าแล้วก็มาเรื่องตัวเองยาวๆไป ซะอีก ไหนๆ ก็ไหนๆละ หลังจากได้ resident card ก็ต้อง sign agreement (Integrationvereinbarung) เรื่อง อย่างน้อยต้องเรียนและสอบ Modul 1  A2  (at least)
 ภายในสองปี อีชั้น ถ่ายรูปและกลับมาแปลที่บ้าน ทุกเอกสารที่เซ็นค่ะ กลัวๆๆ ฮ่าๆๆๆ  แล้ว ก็ได้คูปอง สูงสุด 50% เพื่อไปลงเรียน Wink   นิเพิ่ง สมัคร Bank เดี๋ยวต้องตามไป เพิ่ม insurance เพิ่มกะสามี ค่า  ขอให้โชคดี ค่าาาาาา
ขอเพิ่มเติม เรื่องค่าใช้จ่าย หลัง ได้ card  จะต้องเสียเพิ่ม อีก 40 euro (additional €20 when granted and Costs of photography and signature: €20)
Edited by b_elle - 15 Jul 2016 at 19:33
Back to Top

Forum Jump Forum Permissions View Drop DownThis page was generated in 0.113 seconds.
ติดต่อทีมงานฯ Ladyinter.com ได้ที่ editor@thaicomp.com

free counters