Ladyinter.com Homepage
Forum Home Forum Home > Lady Friends > สะใภ้ ฮอลแลนด์ / Holland
  New Posts New Posts RSS Feed: จดทะเบียนสมรสที่ไทย
  FAQ FAQ  Forum Search   Register Register  Login Login

จดทะเบียนสมรสที่ไทย

Author
maiizy View Drop Down
Newbie
Newbie
Avatar

Joined: 02 Sep 2014
Location: thailand
Online Status: Offline
Posts: 15
Post Options Post Options   Quote maiizy Quote  Post ReplyReply Direct Link To This Post Topic: จดทะเบียนสมรสที่ไทย
    Posted: 02 Aug 2016 at 04:45 - IP: 92.111.128.175 IP Information
สวัสดีค่ะ ชาวสะใภ้ฮอลแลนด์
อยากทราบจากผู้รู้ หรือ มี ประสบการณ์ แต่งงาน จดทะเบียน สมรสที่ประเทศไทย
ว่าต้องใช้เอกสารอะไรบ้าง ขั้นตอนและระยะเวลานานมั้ยค่ะ ... ที่สำคัญคือ อยากได้คำแนะนำว่าต้องใช้เอกสารอะไรบ้าง ทางตัวแฟนเรา ค่ะ   รบกวนช่วยตอบด้วยค่ะ ขอบคุณค่ะ
Back to Top
Thai Dutch Town View Drop Down
Newbie
Newbie
Avatar

Joined: 01 Jun 2016
Location: Bangkok
Online Status: Offline
Posts: 9
Post Options Post Options   Quote Thai Dutch Town Quote  Post ReplyReply Direct Link To This Post Posted: 02 Aug 2016 at 23:18 - IP: 85.150.74.80 IP Information
สวัสดีค่ะ ก่อนอื่นขอแสดงความยินดีด้วยนะค่ะ 
ระยะเวลาในการจดทะเบียนกับชาวต่างชาติที่ไทยนี้ 1 วัน ก็เสร็จค่ะ แต่ระยะเวลาการเตรียมเอกสารอาจจะนานกว่าด้วยซ้ำและมีความสำคัญมาก อย่างที่เราๆรู้กันอยู่ว่าราชการไทยค่อนข้างเข้มงวด (เรื่องเยอะ)

อย่างแรกขอให้ตรวจเช็คข้อกฎหมายดังต่อไปนี้คะ 

จดทะเบียนสมรสชาวต่างชาติ

 คุณสมบัติ

          1. ชายและหญิงมีอายุ 17 ปี บริบูรณ์
 
          2. ชายหรือหญิงไม่เป็นบุคคลวิกลจริตหรือเป็นบุคคลที่ศาลสั่งให้เป็นคนไร้ความสามารถ

          3. ชายหญิงไม่เป็นญาติสืบสายโลหิตโดยตรงขึ้นไปหรือลงมาหรือเป็นพี่น้องร่วมบิดา มารดา หรือร่วมแต่บิดาหรือมารดาเดียวกัน

          4. ผู้รับบุตรบุญธรรมจะทำการสมรสกับบุตรบุญธรรมไม่ได้

          5. ชายหรือหญิงจะทำการสมรสในขณะที่ตนมีคู่สมรสอยู่ไม่ได้

          6. หญิงที่สามีตายหรือการสมรสสิ้นสุดลงด้วยประการอื่น จะทำการสมรสใหม่ได้ต่อเมื่อการสิ้นสุดแห่งการสมรสได้ผ่านพ้นไปแล้วไม่น้อยกว่า 310 วัน เว้นแต่คลอดบุตรแล้วในระหว่างนั้น หรือสมรสกับคู่สมรสเดิมหรือมีใบรับรองแพทย์ประกาศนียบัตรหรือปริญญา ซึ่งเป็นผู้ประกอบการรักษาโรคในสาขาเวชกรรมได้ตามกฎหมายว่ามิได้มีครรภ์หรือมีคำสั่งศาลให้สมรสได้ 


เอกสารที่จำเป็นคือ 

 ชาวไทย (ตัวจริงเท่านั้น)
           • บัตรประชาชน
           • ทะเบียนบ้าน
           • ใบหย่า (ถ้ามี)

ชาวต่างชาติ (ตัวจริงเท่านั้น)
           • หนังสือเดินทาง
           • ใบรับรองความโสด ( ขอ ณ สถานทูตของชาวต่างชาติในประเทศไทย สำหรับบางประเทศท่านสามารถยื่นขอในไทยได้ แต่ชาวดัตช์ต้องขอมาจากประเทศเค้าเลยคะ สถานทูตดัตช์ในไทยไม่สามารถออกให้ได้ ถ้าข้อมูลไม่ผิดนะค่ะ ผิดพลาดประการใด รบกวนผู้รู้ช่วยแก้ไขนะค่ะ)
           • ใบหย่า (ถ้ามี)

 นำเอกสารดังกล่าวไปแปลเป็นภาษาอังกฤษ
         • นำมารับรองที่กองสัญชาติและนิติกร โดยนำเอกสารต้นฉบับ (ภาษาต่างประเทศ) และฉบับที่แปลแล้ว (ภาษาไทย)

เอกสารประกอบการยื่นสำหรับคนต่างชาติ (เผื่อราชการเรียกดูค่ะ)

          1. หนังสือเดินทางหรือหนังสือการอนุญาตให้เข้าเขตแดนของประเทศใด ประเทศหนึ่ง (Visa)

          2. ประเภทเพื่อการท่องเที่ยวหรือประกอบกิจการด้านธุรกิจ

          3. หนังสือรับรองสถานภาพของบุคคลจากสถานทูตหรือสถานกงสุล โดยระบุเกี่ยวกับคุณสมบัติของบุคคลนั้นที่เหมาะสมที่จะสมรสกับคนไทย ระบุอาชีพ รายได้ ภาวะทางการสมรส และระบุชื่อบุคคลทางราชการที่สามารถติดต่อและขอทราบข้อเท็จจริงเพิ่มเติมได้ จำนวน 2 คน ซึ่งมีที่อยู่เดียวกับผู้ร้องโดยนำหนังสือรับรองดังกล่าว แปลเป็นภาษไทยรับรองคำแปลโดยสถานทูตของประเทศของบุคคลนั้นหรือกระทรวงการต่างประเทศไทย

เสร็จแล้วนำเอกสารทั้งหมดไปยังสำนักงานเขตเพื่อจดทะเบียนค่ะ 

    

Thai Dutch Town ชุมชนคนไทยในเนเธอร์แลนด์ ทุกเรื่องเกี่ยวกับเนเธอร์แลนด์
Back to Top
maiizy View Drop Down
Newbie
Newbie
Avatar

Joined: 02 Sep 2014
Location: thailand
Online Status: Offline
Posts: 15
Post Options Post Options   Quote maiizy Quote  Post ReplyReply Direct Link To This Post Posted: 04 Aug 2016 at 03:48 - IP: 92.111.128.175 IP Information
ขอบคุณมากๆค่ะ สำหรับข้อมูล
Back to Top

Forum Jump Forum Permissions View Drop Down



This page was generated in 0.172 seconds.
ติดต่อทีมงานฯ Ladyinter.com ได้ที่ editor@thaicomp.com

free counters