Ladyinter.com Homepage
Forum Home Forum Home > Lady Friends > สะใภ้ ฮอลแลนด์ / Holland
  New Posts New Posts RSS Feed: ขอคำแนะนำด้วยค่ะ
  FAQ FAQ  Forum Search   Register Register  Login Login

ขอคำแนะนำด้วยค่ะ

Author
rosydianthus View Drop Down
Newbie
Newbie
Avatar

Joined: 06 Aug 2016
Location: Mahasarakham
Online Status: Offline
Posts: 3
Post Options Post Options   Quote rosydianthus Quote  Post ReplyReply Direct Link To This Post Topic: ขอคำแนะนำด้วยค่ะ
    Posted: 06 Aug 2016 at 11:26 - IP: 172.16.3.155 IP Information
     สวัสดีค่ะ พี่ๆ เพื่อนๆ ชาวเลดี้อินเตอร์ทุกคนนะคะ วันนี้มีเรื่องอยากจะขอคำแนะนำและขอความคิดเห็นด้วยค่ะ เรื่องมีอยู่ว่าตอนนี้หนูกับแฟนชาวดัตช์คบกันได้เกือบสองปีแล้วค่ะ อายุ 29 เท่ากันค่ะ  แฟนจะมาหมั้นเดือนตุลานี้ ค่ะ และแม่หนูก็เลยอยากได้ค่าหมั้นจำนวนนึงเพื่อสมฐานะ หน้าตาทางสังคมของแม่ค่ะ แต่หนูก็บอกแม่ว่าแฟนหนูยังอายุน้อยได้เงินเดือนยังไม่เยอะเท่าไหร่ (แฟนหนูเป็น software development ค่ะ ) หนูก็สงสารแฟนค่ะ เค้าก็พยายามเก็บเงินส่วนหนึ่งอยู่ค่ะ แฟนก็เข้าใจวัฒนธรรมของไทยนะคะ  แล้วแม่ก็เลยถามว่า พ่อกับแม่เค้าทำไมไม่ช่วยลูก (แฟนยังไม่ได้บอกพ่อแม่ว่าการหมั้นจะต้องมีสินสอดค่ะ เพราะพ่อแม่เค้าอาจจะรับไม่ได้กับการหมั้นที่ต้องใช้ค่าสินสอดค่ะ)  แล้วแม่หนูก็แสดงความไม่พอใจว่าเป็นครอบครัวพ่อแม่ลูกกันยังไงทำไมไม่ช่วยเหลือกัน ทีคนอื่นที่รู้จักกับแม่เค้ายังหอบเงินหอบทองมาให้เลย (คนประเทศอื่นค่ะ ) (แม่เป็นคนค่อนข้างหัวโบราณค่ะ) หนูก็บอกว่ามันเป็นวัฒนธรรมของเค้า เพราะถามเพื่อนของหนูบางคน เค้าก็บอกว่าตอนมาหมั้นแฟนของเพื่อนหนูก็ไม่ได้บอกพ่อกับแม่ว่าต้องใช้เงินค่าสินสอด  หนูก็ไม่รู้จะอธิบายยังไงค่ะ สงสัยเราจะหาข้อมูลไม่แน่นเองค่ะ หรือยังไงคะ ก็เลยอยากขอคำแนะนำกับเพื่อนๆพี่ๆสมาชิกว่า หนูจะต้องอธิบายยังไงคะ บางทีแม่ก็ไม่ยอมรับฟังและสรุปเอาเองค่ะ รู้สึกกลุ้มใจมากค่ะ  เวลาเจอหน้าแม่ทีไรก็จะคุยเรื่องนี้ซ้ำไปซ้ำมาค่ะ ก็พยายามอธิบายเดิมๆ ซ้ำๆค่ะ  ถ้าเขียนวนไป วนมาต้องขออภัยด้วยนะคะCry 
Back to Top
Sun&Snow View Drop Down
Senior Member
Senior Member
Avatar

Joined: 29 Jan 2014
Location: Thailand
Online Status: Offline
Posts: 501
Post Options Post Options   Quote Sun&Snow Quote  Post ReplyReply Direct Link To This Post Posted: 06 Aug 2016 at 11:46 - IP: 110.164.232.129 IP Information
ปัญหาโลกแตกนะคะ  ว่าที่สะใภ้อินเตอร์ ต้องเจอและหาทางอธิบายทั้ง 2 ฝ่ายให้เข้าใจ ถ้าอธิบายไม่เคลียร์ปัญหาตามมาแน่นอน  

ปล.  ขอให้แก้ปัญหาได้ด้วยดีนะ สมหวังนะคะSmile
Back to Top
far far away View Drop Down
Senior Member
Senior Member


Joined: 10 Apr 2016
Online Status: Offline
Posts: 139
Post Options Post Options   Quote far far away Quote  Post ReplyReply Direct Link To This Post Posted: 06 Aug 2016 at 17:08 - IP: 182.54.209.142 IP Information
ข้ามบ้านมาตอบบนะคะ เข้ามาเห็นด้วยกับคุณ sun&snow นะคะ วัฒนธรรมต่างกันนะคะ ถ้าคิดจะมีแฟนฝรั่งต้องยอมรับปัญหาต่างๆที่จะเกิดตามมา ฝรั่งเค้าไม่มีสินสอด ตอนเราแต่งแฟนเราอายุ29เงินก็ไม่เยอะแต่พ่อแฟนเราช่วยเรื่องสินสอด
พ่อกับแม่เรา ตอนแรกไม่ยอมรับเเละหัวโบราณที่เราจะแต่งกับฝรั่ง คือตอนคบเราไม่บอกพ่อแม่ บอกตอนจะแต่งเลย พอพ่อกะแม่เจอแฟนเราชอบแฟนเพราะแฟนเรานิสัยดี     
ตอนที่แต่งใหม่ๆ เรายังแอบคิดนะไม่น่าแต่งกะฝรั่งเลย ถ้าแต่งกะคนไทยคงไม่มีเสียงนินทา เพราะปัญหาเยอะ ทำไมฝรั่งไม่รวย ฝรั่งบ้านโน้นสินสอดเยอะ ฝรั่งบ้านนู้นชื้อรถให้พ่อ 55 คือที่แถวบ้านมีคนแต่งกะฝรั่งด้วย แต่เค้าแต่งกะฝรั่งที่มีอายุ มีฐานเงินแล้ว ต่างกะแฟนเราที่ไม่มีอะไร   คือก่อนเราชอบแคร์สังคมมาก ตอนนั้น
ทุกวันนี้ไม่แคร์แล้ว พ่อแม่เข้าใจ ดีใจสะอีกทีมีคนช่วยเอาเราไปเลี้ยงดู ไม่รวยแต่เราก็สบาย
อย่างน้อยแฟนน้องก็น่ารักนะคะ ที่จะจ่ายค่าสินสอด เข้าใจวัฒนธรรมไทย เพื่อนพี่เค้าแต่งเค้ากะฝรั่งไม่มีสินสอดนะ แฟนเค้าดูแลและส่งเงินให้พ่อแม่ที่บ้านทุกเดือน พี่ว่าโชคดีกว่าได้สินสอดอีก ถ้าพ่อแม่น้องอายก็ให้พ่อกะแม่เอาตังค์ตัวเองออกมาช่วยแฟนน้องสิคะ สังคมไทยเค้าดูกันแค่เงินที่โชว์ค่ะ เพื่อนพี่คนไทยเค้าก็ทำแบบนั้น แต่งเอาหน้าตา ค่าสินสอนเยอะแต่ก็คืนฝ่ายชาย เพื่อนบอกเอาหน้าตาพ่อแม่
ขอให้โชคดีนะคะ เจอทางออกปัญหาเร็วๆ ถ้าแต่งแล้ว ระวังปัญหาตามมาอีกนะคะ ขอให้อดทนแล้วทุกอย่างจะผ่านไปได้ ไม่ว่าจะเป็น เสียงเปรียบเทียบกับข้างบ้าน ที่แม่จะมาพูดให้ฟัง เอาใจช่วยค่ะ
Back to Top
rosydianthus View Drop Down
Newbie
Newbie
Avatar

Joined: 06 Aug 2016
Location: Mahasarakham
Online Status: Offline
Posts: 3
Post Options Post Options   Quote rosydianthus Quote  Post ReplyReply Direct Link To This Post Posted: 08 Aug 2016 at 11:47 - IP: 110.77.173.36 IP Information
ขอบคุณสำหรับคำแนะนำมากค่ะ ได้แง่คิดดีๆเยอะเลยค่ะ
Back to Top
maiizy View Drop Down
Newbie
Newbie
Avatar

Joined: 02 Sep 2014
Location: thailand
Online Status: Offline
Posts: 15
Post Options Post Options   Quote maiizy Quote  Post ReplyReply Direct Link To This Post Posted: 08 Aug 2016 at 19:46 - IP: 92.111.128.175 IP Information
ปัญหาเดียวกันเลยค่ะ เรื่องได้หน้า ได้ตา คิดจนปวดหัว ...
แต่ตอนนี้เลือกความสุขให้ตัวเองดีกว่า
เลิกแคร์คำต่างๆนาๆแล้ว รู้สึกดีขึ้นมามากแล้ว
สู้ๆนะค่ะ ตามหัวใจตัวเอง
Back to Top
rosydianthus View Drop Down
Newbie
Newbie
Avatar

Joined: 06 Aug 2016
Location: Mahasarakham
Online Status: Offline
Posts: 3
Post Options Post Options   Quote rosydianthus Quote  Post ReplyReply Direct Link To This Post Posted: 09 Aug 2016 at 09:25 - IP: 110.77.206.189 IP Information
เลิกแคร์อยู่เหมือนกันค่ะ แต่พ่อกับแม่ยังไม่เลิกเลยค่ะ
Back to Top

Forum Jump Forum Permissions View Drop DownThis page was generated in 0.145 seconds.
ติดต่อทีมงานฯ Ladyinter.com ได้ที่ editor@thaicomp.com

free counters