Ladyinter.com Homepage
Forum Home Forum Home > Lady Friends > สะใภ้ ฟินแลนด์
  New Posts New Posts RSS Feed: สรุปเงินสวัสดิการจากรัฐฟินฯ ได้เดือนเท่าไหร่คะ
  FAQ FAQ  Forum Search   Register Register  Login Login

สรุปเงินสวัสดิการจากรัฐฟินฯ ได้เดือนเท่าไหร่คะ

Author
FinThelove View Drop Down
Newbie
Newbie


Joined: 07 Aug 2016
Online Status: Offline
Posts: 3
Post Options Post Options   Quote FinThelove Quote  Post ReplyReply Direct Link To This Post Topic: สรุปเงินสวัสดิการจากรัฐฟินฯ ได้เดือนเท่าไหร่คะ
    Posted: 07 Aug 2016 at 02:31 - IP: 202.176.174.231 IP Information

สวัสดีค่ะสะใภ้บ้านฟินแลนด์ มีเรื่องรบกวนขอถามหน่อยนะคะ

คือเรามีแพลนจะแต่งงานกับแฟนปีหน้า ตอนนี้กำลังตัดสินใจจอยู่ค่ะว่าจะย้ายไปอยู่ที่โน่นได้มั้ย เพราะแฟนต้องการให้ไปอยู่กับเค้าที่โน่น แต่แฟนอยู่เมืองเล็กๆ ไม่สามารถหางานทำได้ค่ะ อย่างน้อยๆ ก็ในตอนนี้ที่ยังมองไม่ออกว่าจะไปทำอะไรได้  อย่างที่ทราบว่าเราต้องเรียนภาษาของเค้าให้ได้ก่อน

 

ทีนี้เลยอยากรู้ว่า สรุปแล้วตอนนี้ “เงินสวัสดิการ” จากรัฐ ในแต่ละเดือนสะใภ้ฟินแลนด์ได้คนละเท่าไหร่กันคะ คือเราต้องการทราบเพราะเรามีภาระกับทางบ้านในเมืองไทย ถ้าเงินช่วยเหลือจากรัฐไม่มากพอ เราก็อาจจะไม่ย้ายที่โน่นอะค่ะ

 

เท่าที่เราอ่านดูข้อมูลในนี้เงินสวัสดิการรัฐมี 3 แบบคือ

1. เงินคนว่างงาน คือเราไมได้ทำงานประจำมา 3 ปีแล้วอะค่ะ ทำค้าขายกับฟรีแล๊นซ์ ถ้าเราไม่มีใบผ่านงานไปแจ้งยังจะได้เงินจากรัฐมั้ยคะ? แล้วถ้าได้น่าจะประมาณเท่าไหร่ หรือสามารถขอย้อนหลังกับบริษัทเดิมเมื่อเกือบ 3 ปีที่แล้วได้มั้ยคะ?

 

2. เงินเรียนภาษาฟินน์

 

3. เงินในกรณีลูก

 

คืออ่านไล่อ่านในกระทู้ในเวบนนี้ทั้งหมดแล้วงงมากค่ะ เพราะบางคนบอกว่ารวมๆ ได้ 700 ยูโร บางคนบอกได้ค่าว่างงานแค่ 100 ยูโร ตกลงตอนนี้เงินสวัสดิการรัฐในแต่ละหมวดได้เท่าไหร่กันแน่คะ ขอทราบโดยประมาณอะค่ะ  เพราะเราต้องการคำนวน เพื่อประกอบการตัดสินใจว่าปีหน้าหลังจากแต่งงานแล้วเราจะย้ายไปอยู่ที่โน่นเลยได้หรือเปล่า

 

ขอบคุณล่วงหน้าค่ะ

 

 

Back to Top
far far away View Drop Down
Senior Member
Senior Member


Joined: 10 Apr 2016
Online Status: Offline
Posts: 139
Post Options Post Options   Quote far far away Quote  Post ReplyReply Direct Link To This Post Posted: 07 Aug 2016 at 17:21 - IP: 115.164.188.150 IP Information
เข้ามารอฟังด้วยคนค่ะเผื่อทำธุรกิจไม่ดี อาจจะย้ายกลับฟินแลนด์ปีหน้า เพราะแฟนเราบอกว่าเงินจากรัฐได้น้อย อนาคตอาจจะไม่มีสวัสดิการด้วย พอดีแฟนเราเป็นคนขวางโลกอ่ะค่ะ อย่าตอนไปเยี่ยมญาติปีที่แล้วมันบอกว่าต่อไปฟินแลน์ แต่ละบ้านจะได้ทำเหล็กเด็ดติดตามประตูหน้าต่างเพราะจะไม่ปลอดภัย เดียวนี้ฟินแลน์รับต่างชาติเยอะ อาทิตย์ก่อนมันบอกว่ามันพูดถูก มันอ่านข่าวมีคนพยายามข่มขืนรุ่นย่าๆด้วย เราขี้เกียจทะเลาะกะมัน คือเรากะแฟนไม่ได้อยู่ฟินแลนด์นะคะ เงินสวัสดิการอะไรเราไม่ได้ ลูกชายก็ไม่ได้เพราะไม่ได้อาศัยที่ฟินแลนด์ เราก็อยากรู้เหมือนกันว่ารัฐให้เยอะไหม
ขออนุญาตเจ้าของกระทู้สอบถามเพื่อนๆอีกเรื่องหนึ่งด้วยนะคะ พอดีแฟนเราบอกว่าถ้าย้ายไปฟิน เราอยู่ที่ฟินอีกหนึ่งปีแล้วขอ พาสฟินหลังจากอยู่ฟินแลนด์ได้เลยไหมค่ะ คือเราบอกแฟนว่าเราต้องอยู่ที่ฟิน 4ปีก่อนถึงจะได้ แต่มันบอกว่าไม่ใช่เราแต่งกันมา6ปีแล้ว แค่ไปอยู่ฟินปีเดียว ปีต่อไปก็ขอได้เลย อยากรู้อ่ะค่ะ จะได้รู้ว่าเราเข้าใจถูกหรือแฟนเราถูก
Back to Top
yakool2015 View Drop Down
Groupie
Groupie
Avatar

Joined: 27 Sep 2015
Location: thailand rayong
Online Status: Offline
Posts: 94
Post Options Post Options   Quote yakool2015 Quote  Post ReplyReply Direct Link To This Post Posted: 10 Aug 2016 at 11:56 - IP: 134.196.24.169 IP Information
ขออนุญาติเจ้าของกระทู้ไม่ทราบว่าแฟนพี่อยู่เมืองอะไรคะ.
Back to Top
Peachy2013 View Drop Down
Senior Member
Senior Member
Avatar

Joined: 13 Jan 2013
Location: Thailand /Suomi
Online Status: Offline
Posts: 1711
Post Options Post Options   Quote Peachy2013 Quote  Post ReplyReply Direct Link To This Post Posted: 17 Aug 2016 at 21:48 - IP: 171.96.176.115 IP Information
Originally posted by FinThelove

สวัสดีค่ะสะใภ้บ้านฟินแลนด์ มีเรื่องรบกวนขอถามหน่อยนะคะ

คือเรามีแพลนจะแต่งงานกับแฟนปีหน้า ตอนนี้กำลังตัดสินใจจอยู่ค่ะว่าจะย้ายไปอยู่ที่โน่นได้มั้ย เพราะแฟนต้องการให้ไปอยู่กับเค้าที่โน่น แต่แฟนอยู่เมืองเล็กๆ ไม่สามารถหางานทำได้ค่ะ อย่างน้อยๆ ก็ในตอนนี้ที่ยังมองไม่ออกว่าจะไปทำอะไรได้  อย่างที่ทราบว่าเราต้องเรียนภาษาของเค้าให้ได้ก่อน

 

ทีนี้เลยอยากรู้ว่า สรุปแล้วตอนนี้ “เงินสวัสดิการ” จากรัฐ ในแต่ละเดือนสะใภ้ฟินแลนด์ได้คนละเท่าไหร่กันคะ คือเราต้องการทราบเพราะเรามีภาระกับทางบ้านในเมืองไทย ถ้าเงินช่วยเหลือจากรัฐไม่มากพอ เราก็อาจจะไม่ย้ายที่โน่นอะค่ะ

 

เท่าที่เราอ่านดูข้อมูลในนี้เงินสวัสดิการรัฐมี 3 แบบคือ

1. เงินคนว่างงาน คือเราไมได้ทำงานประจำมา 3 ปีแล้วอะค่ะ ทำค้าขายกับฟรีแล๊นซ์ ถ้าเราไม่มีใบผ่านงานไปแจ้งยังจะได้เงินจากรัฐมั้ยคะ? แล้วถ้าได้น่าจะประมาณเท่าไหร่ หรือสามารถขอย้อนหลังกับบริษัทเดิมเมื่อเกือบ 3 ปีที่แล้วได้มั้ยคะ?

 

2. เงินเรียนภาษาฟินน์

 

3. เงินในกรณีลูก

 

คืออ่านไล่อ่านในกระทู้ในเวบนนี้ทั้งหมดแล้วงงมากค่ะ เพราะบางคนบอกว่ารวมๆ ได้ 700 ยูโร บางคนบอกได้ค่าว่างงานแค่ 100 ยูโร ตกลงตอนนี้เงินสวัสดิการรัฐในแต่ละหมวดได้เท่าไหร่กันแน่คะ ขอทราบโดยประมาณอะค่ะ  เพราะเราต้องการคำนวน เพื่อประกอบการตัดสินใจว่าปีหน้าหลังจากแต่งงานแล้วเราจะย้ายไปอยู่ที่โน่นเลยได้หรือเปล่า

 

ขอบคุณล่วงหน้าค่ะ

 

 


ถามมาสามข้อ ขอตอบข้อแรกว่า ไม่ได้ค่ะ ส่วนข้ออื่นๆเท่าที่เรามีข้อมูล ทุกคนที่เรารู้จัก เงินได้โดยรวมจะประมาณ 700 ยูโร (เงินว่างงาน + เงินเรียน)
Peachy M.
Back to Top
toon23 View Drop Down
Senior Member
Senior Member
Avatar

Joined: 03 Sep 2015
Location: Finland
Online Status: Offline
Posts: 121
Post Options Post Options   Quote toon23 Quote  Post ReplyReply Direct Link To This Post Posted: 18 Aug 2016 at 15:21 - IP: 115.87.226.211 IP Information

ขออนุญาตตอบในส่วนที่รู้นะค่ะ

1. เงินว่างงาน คุณจะได้ต่อเมื่อคุณมีเรสแล้ว และได้ทำการยื่นเอกสารใบรับรองการทำงาน+วุฒิการศึกษา+พาส ที่เตเอและที่เกล่า รอเวลา กรณีที่คุณไม่มีใบผ่านงานคุณจะต้องรอนาน อาจจะ 6 เดือนถึงจะได้เงินว่างงาน ถ้าเอกสารครบคุณก็จะได้เงินว่างงานเร็วกว่านั้นไม่หน้าจะเกิน 2 เดือน

 2. เงินเรียน คุณจะได้ต่อเมื่อคุณได้เรียนแล้ว และถ้าโรงเรียนอยู่ไกลคุณจะได้ค่าเดินทางด้วยประมาณ € 

         -เงินว่างงาน+เงินเรียน จะได้ประมาณ 700-800 € บางคนจะได้เงินว่างงานก่อน แล้วพอได้เรียนจะได้เงินเรียนเพิ่ม บางคนจะได้เงินว่างงาน+เงินเรียนพร้อมกันเลยเมื่อได้เรียนแล้ว 

          -การเรียน บางคนก็ได้โรงเรียนเร็วก่อน 6 เดือน บางคนรอเป็นปีแล้วแต่เมืองค่ะ 

          -เงินว่างงานจะได้ประมาณ 500 วันหรือเกือบ 2 ปี และกฎหมายปีหน้ากำลังจะเปลี่ยนเงินว่างงานจะได้ประมาณ 300 วัน บางคนหลังได้รับเงินว่างงานนานถึง 200 วันแล้ว เงินว่างงานจะได้น้อยลงด้วย

 3. เงินกรณีลูก  เงินแม่คุณจะต้องอยู่ฟินเกิน180วัน หรือ 6 เดือน ก่อนคลอดลูกนับจากวันที่คุณได้เรส

   
            -เงินแม่เลี้ยงลูกอยู่บ้านเกล่าจ่ายเดือนล่ะ 315€ จนลูกได้ 3 ปี

    -เงินลูกจะได้ตั้งแต่แรกเกิด-17ปี ประมาณ 90€ 

                           ******************************************



Back to Top
toon23 View Drop Down
Senior Member
Senior Member
Avatar

Joined: 03 Sep 2015
Location: Finland
Online Status: Offline
Posts: 121
Post Options Post Options   Quote toon23 Quote  Post ReplyReply Direct Link To This Post Posted: 18 Aug 2016 at 15:54 - IP: 115.87.226.211 IP Information
ขออนุญาตตอบในส่วนที่รู้นะค่ะ
การขอสัญชาติฟิน จะต้องอยู่ฟินไม่น้อยกว่า 4 ปี และ
- สอบ yki testi keski taso ให้ผ่านหรือ
             เรียนอัมมัตติหรือ
- เรียนจบสายอาชีพหลักสูตร 2 ปี หรือ 3 ปี

******************************************
 




Back to Top
far far away View Drop Down
Senior Member
Senior Member


Joined: 10 Apr 2016
Online Status: Offline
Posts: 139
Post Options Post Options   Quote far far away Quote  Post ReplyReply Direct Link To This Post Posted: 20 Aug 2016 at 22:03 - IP: 203.106.214.253 IP Information
Originally posted by toon23

<b style="font-family: "Cordia New", sans-serif; font-size: 26.6667px; line-height: normal; : rgb251, 251, 253;">ขออนุญาตตอบในส่วนที่รู้นะค่ะ
<font face="Cordia New, sans-serif" color="#0000ff"><span style="font-size: 26.6667px; line-height: 37.3333px; : rgb251, 251, 253;">การขอสัญชาติฟิน จะต้องอยู่ฟินไม่น้อยกว่า 4 ปี และ</span>
<font face="Cordia New, sans-serif"><span style="font-size: 26.6667px; line-height: 37.3333px;"><span ="Apple-tab-span" style="white-space:pre">     </span>- สอบ</span><font face="Cordia New, sans-serif" style="line-height: 18.2px;"><span style="line-height: 37.3333px;"> </span><span style="color: rgb29, 33, 41; font-family: helvetica, arial, sans-serif; line-height: 16.08px; : rgb246, 247, 249;">yki testi keski taso</span><font face="Cordia New, sans-serif" style="line-height: 1.4;"><span style="line-height: 37.3333px;"> </span><span style="font-size: 26.6667px; line-height: 37.3333px;">ให้ผ่านหรือ</span>
<span style="color: rgb29, 33, 41; font-family: helvetica, arial, sans-serif; font-size: 12px; line-height: 16.08px; : rgb246, 247, 249;">             </span><font face="Cordia New, sans-serif" style="line-height: 18.2px;"><span style="font-size: 26.6667px; line-height: 37.3333px;">- </span><span style="color: rgb29, 33, 41; font-family: "Cordia New", sans-serif; font-size: 20pt; line-height: 107%; : rgb246, 247, 249;">เรียนอัมมัตติหรือ</span>
<span style="color: rgb29, 33, 41; font-family: "Cordia New", sans-serif; font-size: 20pt; line-height: 107%; : rgb246, 247, 249;"><span ="Apple-tab-span" style="white-space:pre">     </span>- เรียนจบสายอาชีพหลักสูตร 2 ปี หรือ 3 ปี</span>
<span style="color: rgb29, 33, 41; font-family: "Cordia New", sans-serif; font-size: 20pt; line-height: 107%; : rgb246, 247, 249;">
</span>
<span style="color: rgb29, 33, 41; font-family: "Cordia New", sans-serif; font-size: 20pt; line-height: 107%; : rgb246, 247, 249;"><span ="Apple-tab-span" style="white-space:pre">                    </span></span><span style="color: rgb29, 33, 41; font-family: "Cordia New", sans-serif; font-size: 26.6667px; line-height: 28.5333px; : rgb251, 251, 253;">******************************************</span>
<span style="color: rgb29, 33, 41; font-family: "Cordia New", sans-serif; font-size: 20pt; line-height: 107%; : rgb246, 247, 249;"> </span>


<span style="color: rgb29, 33, 41; font-family: "Cordia New", sans-serif; font-size: 20pt; line-height: 107%; : rgb246, 247, 249;">
</span>

   

ขอบคุณมากค่ะ เราเข้าใจถูกแล้วต้องอาศัยที่ฟิน 4ปี เราคุยกะสามีแต่เค้าก็ยืนยันคำเดิมเนอะ เราเลยขี้เกียจเถียง แถมประชดเราอีก 555บอกว่าเธอรู้ไหมทำไมมีกฎให้คนแต่งงานกะคนฟิน ครบ 4 ปีก่อนถึงขอสัญชาติฟินได้ เพราะเค้าปกป้องคนฟินไงไม่ให้โดนหลอก เคสของเรานะขอไม่ยากหรอกแต่งงานกันมาหกปีแหละแถมอยู่ด้วยกันตลอด ย้ำให้ฟังอีกเธอจำได้ไหมตอนไปขอวีช่า ขอแค่ไปเดือนหนึ่งเจ้าหน้าที่ออกให้หนึ่งปี ภายในวันเดียว แถมสัมภาษณ์เธอแค่ว่าพูดภาษาฟินได้ไหม (เราคิดในใจคนละเรื่องกะสัญชาติฟิน) แถมพูดย้ำอีกไปอยู่แค่ปีเดียวก็ได้เรื่องสัญชาติ เราขี้เกียจเถียง แถมชอบพูดบอกว่าคนอพยกไปอยู่ไม่ถึงอาทิตย์เงินช่วยเหลือได้เต็มที อีกหน่อยที่นู้นจะเต็มไปด้วยคนที่อื่น คือพี่แกเป็นคนขวางโลก รักชาติมาก (ยิ่งดูหนังเรื่องแองดี้เบิร์ดเหมือนเค้าเลย พูดเล่นค่ะ เค้าชอบพูดเปรียบเทียบหนังแองกี้เบิร์ดว่าเหมือนฟินตอนนี้เลย )
Back to Top
toon23 View Drop Down
Senior Member
Senior Member
Avatar

Joined: 03 Sep 2015
Location: Finland
Online Status: Offline
Posts: 121
Post Options Post Options   Quote toon23 Quote  Post ReplyReply Direct Link To This Post Posted: 29 Aug 2016 at 15:55 - IP: 115.87.226.211 IP Information
ยังไม่เคยได้ยินข้อมูลแบบที่ สามีคุณ far far away บอกคะ ที่ว่าแต่งงานกันมา 6 ปีแล้วๆ ถ้าย้ายมาอยู่ฟิน 1 ปีๆ ต่อไปสามารถขอสัญชาติฟินได้ แต่ถ้าคุณ far far away ย้ายมาอยู่ฟินแล้วและสามารถทำได้จริงๆ เอามาแชร์หน่อยนะคะ จะได้เป็นประโยชน์กับสะใภ้รุ่นต่อๆ ไปค่ะ

ขอบคุณค่ะ
Back to Top
far far away View Drop Down
Senior Member
Senior Member


Joined: 10 Apr 2016
Online Status: Offline
Posts: 139
Post Options Post Options   Quote far far away Quote  Post ReplyReply Direct Link To This Post Posted: 29 Aug 2016 at 21:29 - IP: 203.106.214.176 IP Information
Originally posted by toon23

<span style="font-family: "Cordia New", sans-serif; font-size: 26.6667px; line-height: 28.5333px; : rgb251, 251, 253;">ยังไม่เคยได้ยินข้อมูลแบบที่ สามีคุณ far far away บอกคะ ที่ว่าแต่งงานกันมา 6 ปีแล้วๆ </span><span style="font-family: "Cordia New", sans-serif; font-size: 26.6667px; line-height: 28.5333px; : rgb251, 251, 253;">ถ้าย้ายมาอยู่ฟิน 1 ปีๆ ต่อไปสามารถขอสัญชาติฟินได้ แต่ถ้าคุณ far far away ย้ายมาอยู่ฟินแล้วและสามารถทำได้จริงๆ เอามาแชร์หน่อยนะคะ จะได้เป็นประโยชน์กับสะใภ้รุ่นต่อๆ ไปค่ะ</span>
<span style="font-family: "Cordia New", sans-serif; font-size: 26.6667px; line-height: 28.5333px; : rgb251, 251, 253;">
</span>
<font face="Cordia New, sans-serif"><span style="font-size: 26.6667px; line-height: 28.5333px; : rgb251, 251, 253;">ขอบคุณค่ะ</span>


ขออนุญาตเจ้าของระทู้อีกรอบนะคะ อย่าโกรทนะ
เราก็ไม่เคยได้ยินเหมือนกันค่ะ ขอขำสามีนิดหนึ่งนะ 555 เราเคยได้ยินแต่ว่าต้องอาศัยอยู่ฟิน 4ปีก่อนถึงขอได้
ไว้ย้ายกลับฟินแลนด์เมื่อไหร่ อยู่ครบหนึ่งปี แล้วปีที่สองจะทำการขอสัญชาติฟินเหมือนที่สามีบอกได้หรือไม่ได้จะมาเล่าให้ฟังอีกทีนะคะ แต่คงอีกปีสองปีจะได้ย้ายกลับเพราะเค้ามีแพลน ถ้าธุรกิจไม่ดีก็จะย้ายกลับนะคะ ถ้าธุรกิจดีคงไม่กลับตามที่เราเคยขอเค้าไว้เพราะเรามีปัญหากะอากาศหนาว
สำหรับเพื่อนคนอื่นที่ยังไม่ย้ายกลับฟินแลนด์หลังจากแต่งงานแล้ว ถ้าแต่งงานครบ4ปีแล้วเผื่อย้ายกลับไปอยู่ฟินแลนด์ ปีแรกสามีเราบอกไปอยู่ก่อน แล้วปีที่สองค่อยขอสัญชาติดูได้ แต่ต้องไปสอบไรสักอย่างเราจำไม่ได้ ลองขอดูนะคะ ว่าได้หรือไม่ได้
จะมีใครคิดเหมือนสามีเราไม่เนี่ย เราอยากรู้เหมือนกัน
Back to Top
Peachy2013 View Drop Down
Senior Member
Senior Member
Avatar

Joined: 13 Jan 2013
Location: Thailand /Suomi
Online Status: Offline
Posts: 1711
Post Options Post Options   Quote Peachy2013 Quote  Post ReplyReply Direct Link To This Post Posted: 29 Aug 2016 at 23:44 - IP: 171.96.176.220 IP Information
เรื่องขอสัญชาติฟินนิช  เราว่าคุณส่งเว็บนี้ให้เค้าอ่านเลยดีกว่า เป็นเว็บไซต์อิมมิเกรชั่นโดยตรง  ดูสิว่า เค้าจะยังดื้ออยู่อีกไหม?

เรื่องของระยะเวลาต้องอยู่ฟินแลนด์โดยมีคู่ครองเป็นคนฟินน์ คือ  4 ปี  แต่ถ้าไม่มีคู่ครอง หากคุณอยู่ฟินแลนด์แบบประวัติดีงามก็ 5 ปีขึ้นไป  แต่ถ้ามีเรื่องมีราวบ้างนิดหน่อย ก็จะขยับเป็น 7 ปี ส่วนเรื่องภาษาก็เน้นมากโดยต้องมีทักษะในการใช้ภาษาฟินนิชมากพอ ก็คือต้องผ่านในระดับที่เค้า่รีไควร์  และมีอีกหลายๆข้อค่ะ สรุปคือ ส่งลิงก์นี้ให้เค้าอ่านนะคะ เผื่อจะช่วยให้เขากระจ่างใจขึ้นได้บ้าง

Peachy M.
Back to Top
far far away View Drop Down
Senior Member
Senior Member


Joined: 10 Apr 2016
Online Status: Offline
Posts: 139
Post Options Post Options   Quote far far away Quote  Post ReplyReply Direct Link To This Post Posted: 30 Aug 2016 at 10:22 - IP: 203.106.152.224 IP Information
Originally posted by Peachy2013

<font size="4" color="#ff0099">เรื่องขอสัญชาติฟินนิช  เราว่าคุณส่งเว็บนี้ให้เค้าอ่านเลยดีกว่า เป็นเว็บไซต์อิมมิเกรชั่นโดยตรง  ดูสิว่า เค้าจะยังดื้ออยู่อีกไหม?
<font size="4" color="#ff0099">
<font size="4" color="#ff0099">เรื่องของระยะเวลาต้องอยู่ฟินแลนด์โดยมีคู่ครองเป็นคนฟินน์ คือ  4 ปี  แต่ถ้าไม่มีคู่ครอง หากคุณอยู่ฟินแลนด์แบบประวัติดีงามก็ 5 ปีขึ้นไป  แต่ถ้ามีเรื่องมีราวบ้างนิดหน่อย ก็จะขยับเป็น 7 ปี ส่วนเรื่องภาษาก็เน้นมากโดยต้องมีทักษะในการใช้ภาษาฟินนิชมากพอ ก็คือต้องผ่านในระดับที่เค้า่รีไควร์  และมีอีกหลายๆข้อค่ะ สรุปคือ ส่งลิงก์นี้ให้เค้าอ่านนะคะ เผื่อจะช่วยให้เขากระจ่างใจขึ้นได้บ้าง


ขอบคุณมากๆค่ะ เด่วเราจะให้เค้าอ่านนะคะ
Back to Top
kamin.baby View Drop Down
Senior Member
Senior Member
Avatar

Joined: 18 Sep 2012
Location: FIN
Online Status: Offline
Posts: 457
Post Options Post Options   Quote kamin.baby Quote  Post ReplyReply Direct Link To This Post Posted: 31 Aug 2016 at 00:58 - IP: 84.240.100.21 IP Information
Originally posted by far far away

เข้ามารอฟังด้วยคนค่ะเผื่อทำธุรกิจไม่ดี อาจจะย้ายกลับฟินแลนด์ปีหน้า เพราะแฟนเราบอกว่าเงินจากรัฐได้น้อย อนาคตอาจจะไม่มีสวัสดิการด้วย พอดีแฟนเราเป็นคนขวางโลกอ่ะค่ะ อย่าตอนไปเยี่ยมญาติปีที่แล้วมันบอกว่าต่อไปฟินแลน์ แต่ละบ้านจะได้ทำเหล็กเด็ดติดตามประตูหน้าต่างเพราะจะไม่ปลอดภัย เดียวนี้ฟินแลน์รับต่างชาติเยอะ อาทิตย์ก่อนมันบอกว่ามันพูดถูก มันอ่านข่าวมีคนพยายามข่มขืนรุ่นย่าๆด้วย เราขี้เกียจทะเลาะกะมัน คือเรากะแฟนไม่ได้อยู่ฟินแลนด์นะคะ เงินสวัสดิการอะไรเราไม่ได้ ลูกชายก็ไม่ได้เพราะไม่ได้อาศัยที่ฟินแลนด์ เราก็อยากรู้เหมือนกันว่ารัฐให้เยอะไหม
ขออนุญาตเจ้าของกระทู้สอบถามเพื่อนๆอีกเรื่องหนึ่งด้วยนะคะ พอดีแฟนเราบอกว่าถ้าย้ายไปฟิน เราอยู่ที่ฟินอีกหนึ่งปีแล้วขอ พาสฟินหลังจากอยู่ฟินแลนด์ได้เลยไหมค่ะ คือเราบอกแฟนว่าเราต้องอยู่ที่ฟิน 4ปีก่อนถึงจะได้ แต่มันบอกว่าไม่ใช่เราแต่งกันมา6ปีแล้ว แค่ไปอยู่ฟินปีเดียว ปีต่อไปก็ขอได้เลย อยากรู้อ่ะค่ะ จะได้รู้ว่าเราเข้าใจถูกหรือแฟนเราถูก



สามีคุณน่าจะเข้าใจะไรผิดไป รบกวนให้เขาอ่านลิงค์ที่พี่พิชชี่แปะไว้จะได้เข้าใจตรงกัน ถ้าอยู่ครบปีแล้วขอสัญชาติฟินน์ได้เลย สะไภ้ฟินน์คงจะขอสัญชาติฟินนิชกันถ้วนหน้าไปแล้ว... สิ่งที่ต้องทำเมื่ออยู่ครบปี น่าจะเป็นการต่อเรสซิเด้น เพอร์มิท จาก1ปี เป็น 4 ปี อันนี้ชัวร์ 100% // ส่วนเรื่องขอสัญชาตินั้นก็ ไม่ว่าจะสอบผ่านแล้วตั้งแต่ปีแรกที่มาอยู่ หรือเรียนอัมมะติจบแล้ว ก็ต้องรอระยะเวลาที่พำนักในฟินแลนด์ครบ 4 ปีขึ้นไป...


Be thankful to what you have, because some people don't have anything except HOPE.
Back to Top
far far away View Drop Down
Senior Member
Senior Member


Joined: 10 Apr 2016
Online Status: Offline
Posts: 139
Post Options Post Options   Quote far far away Quote  Post ReplyReply Direct Link To This Post Posted: 31 Aug 2016 at 08:47 - IP: 203.106.152.224 IP Information
Originally posted by kamin.baby


Originally posted by far far away

เข้ามารอฟังด้วยคนค่ะเผื่อทำธุรกิจไม่ดี อาจจะย้ายกลับฟินแลนด์ปีหน้า เพราะแฟนเราบอกว่าเงินจากรัฐได้น้อย อนาคตอาจจะไม่มีสวัสดิการด้วย พอดีแฟนเราเป็นคนขวางโลกอ่ะค่ะ อย่าตอนไปเยี่ยมญาติปีที่แล้วมันบอกว่าต่อไปฟินแลน์ แต่ละบ้านจะได้ทำเหล็กเด็ดติดตามประตูหน้าต่างเพราะจะไม่ปลอดภัย เดียวนี้ฟินแลน์รับต่างชาติเยอะ อาทิตย์ก่อนมันบอกว่ามันพูดถูก มันอ่านข่าวมีคนพยายามข่มขืนรุ่นย่าๆด้วย เราขี้เกียจทะเลาะกะมัน คือเรากะแฟนไม่ได้อยู่ฟินแลนด์นะคะ เงินสวัสดิการอะไรเราไม่ได้ ลูกชายก็ไม่ได้เพราะไม่ได้อาศัยที่ฟินแลนด์ เราก็อยากรู้เหมือนกันว่ารัฐให้เยอะไหม
ขออนุญาตเจ้าของกระทู้สอบถามเพื่อนๆอีกเรื่องหนึ่งด้วยนะคะ พอดีแฟนเราบอกว่าถ้าย้ายไปฟิน เราอยู่ที่ฟินอีกหนึ่งปีแล้วขอ พาสฟินหลังจากอยู่ฟินแลนด์ได้เลยไหมค่ะ คือเราบอกแฟนว่าเราต้องอยู่ที่ฟิน 4ปีก่อนถึงจะได้ แต่มันบอกว่าไม่ใช่เราแต่งกันมา6ปีแล้ว แค่ไปอยู่ฟินปีเดียว ปีต่อไปก็ขอได้เลย อยากรู้อ่ะค่ะ จะได้รู้ว่าเราเข้าใจถูกหรือแฟนเราถูก




<span style="font-family: Arial, Helvetica, sans-serif; font-size: medium; line-height: 22.4px;">สามีคุณน่าจะเข้าใจะไรผิดไป รบกวนให้เขาอ่านลิงค์ที่พี่พิชชี่แปะไว้จะได้เข้าใจตรงกัน ถ้าอยู่ครบปีแล้วขอสัญชาติฟินน์ได้เลย สะไภ้ฟินน์คงจะขอสัญชาติฟินนิชกันถ้วนหน้าไปแล้ว... สิ่งที่ต้องทำเมื่ออยู่ครบปี น่าจะเป็นการต่อเรสซิเด้น เพอร์มิท จาก1ปี เป็น 4 ปี อันนี้ชัวร์ 100% // ส่วนเรื่องขอสัญชาตินั้นก็ ไม่ว่าจะสอบผ่านแล้วตั้งแต่ปีแรกที่มาอยู่ หรือเรียนอัมมะติจบแล้ว ก็ต้องรอระยะเวลาที่พำนักในฟินแลนด์ครบ 4 ปีขึ้นไป...</span>
<span style="font-family: Arial,
Helvetica, sans-serif; font-size: medium; line-height: 22.4px;">


ค่ะขอบคุณมากค่ะ ส่งลิงค์ให้อ่านแล้วค่ะ แต่ยังไม่ถาม เมื่อคืนเลิกงานกลับมาดึกๆเลยไม่ถาม
เค้าคงเข้าใจแล้วมั้ง 5555 เราชนะอีกแล้ว ดีใจจัง


</span>
Back to Top

Forum Jump Forum Permissions View Drop Down



This page was generated in 0.195 seconds.
ติดต่อทีมงานฯ Ladyinter.com ได้ที่ editor@thaicomp.com

free counters