Ladyinter.com Homepage
Forum Home Forum Home > Lady Friends > สะใภ้ สเปน / Spain
  New Posts New Posts RSS Feed: จดทะเบียนสมรสกับคนสเปนในไทยจนถึงขั้นได้ f book ค่ะ
  FAQ FAQ  Forum Search   Register Register  Login Login

จดทะเบียนสมรสกับคนสเปนในไทยจนถึงขั้นได้ f book ค่ะ

Author
SuchadaConpien View Drop Down
Senior Member
Senior Member
Avatar

Joined: 05 Aug 2012
Location: Thailand
Online Status: Offline
Posts: 1124
Post Options Post Options   Quote SuchadaConpien Quote  Post ReplyReply Direct Link To This Post Topic: จดทะเบียนสมรสกับคนสเปนในไทยจนถึงขั้นได้ f book ค่ะ
    Posted: 11 Sep 2016 at 19:00 - IP: 58.11.156.55 IP Information

Hola สาวๆสะใภ้และว่าที่สะใภ้สเปนทุกๆท่านจ้า วันนี้พอมีเวลาจะมาอัพเดตการจดทะเบียนสมรสในไทยจนถึงขั้นตอนได้ family book จ้า

ขั้นตอนแรก เราต้องเช็คสถานะเราและแฟนนะคะว่ามี/ไม่มีภาระผูกพันธ์ใดๆหรือไม่ ของคู่โบว์คือโสดกันทั้งคู่ค่ะ ไม่เคยแต่งหรือหย่าร้างมาก่อน ขั้นตอนเลยปกติ ทำง่าย 

หลังจากนั้นขอรายละเอียดจากสถานทูตโดยการเข้าไปถามที่สถานทูตโดยตรง หรือส่งเมล์ไปถามก็ได้ค่ะ เขาจะให้ลิสต์เอกสารที่ต้องเตรียมของแต่ละฝ่ายมา 

ฝ่ายหญิง

เตรียม เอกสารรับรองโสด(ออกโดยที่ว่าการอำเภอที่เรามีชื่ออยู่ในทะเบียนบ้านเขตนั้นๆ พาพยานไปด้วยนะคะสองคน) ไม่ต้องนำไปแปลค่ะ เอกสารสูติบัตร ไม่ต้องนำไปแปลค่ะ สำเนาพาสปอร์ต(พร้อมพาสปอร์ตตัวจริง), ใบเปลี่ยนชื่อ สกุล ถ้ามี(เผอิญเราไม่เคยเปลี่ยนก็ไม่ต้องเตรียม)

ฝ่ายชาย

ใบรับรองเกิด (ขอไม่เกิน หก เดือน) ไม่ต้องแปลไทย ใบรับรองโสด (ขอไม่เกินหกเดือน) สำเนาพาสปอร์ตพร้อมพาสปอร์ตตัวจริง และหลักฐานการเงิน เช่น สลิปเงินเดือน ใบรับรองการทำงาน หรือสัญญาทำงานอะไรทำนองนี้ค่ะ แต่ตอนแฟนเตรียมคือมีแค่ใบรับรองเกิด ส่วนใบรับรองโสดมาขอที่สถานทูตเพราะแฟนพึ่งทำงานที่เม็กซิโก ไปขอใบรับรองโสดที่นั่นเขาไม่ให้เพราะแฟนยังรอ Work Permit อยู่ เลยขอไม่ได้ สถานทูตสเปนที่ไทยก็ให้ขอที่นี่เลยค่ะ ส่วนหลักฐานการทำงานแฟนก็เอาสัญญาทำงานฉบับจริงมาโชว์ แต่แฟนไม่ได้นำหลักฐานพวกสลิปเงินเดือนหรือสเตทเม้นต์ใดๆมาโชว์นะคะ

 

เมื่อเอกสารครบทั้งสองฝ่ายก็นำไปที่สถานทูตได้เลยค่ะ เขาเปิด 09.00 – 13.00 ไม่มีพักเที่ยงค่ะ ยกเว้นจันทร์กับพฤหัสรึเปล่า(จำไม่ได้จริงๆค่ะ) ที่เปิดถึง 15.00 ค่ะ

คู่โบว์ไปแต่เช้า พาคนแปลเอกสารไปด้วยค่ะ เมื่อเอกสารครบ เจ้าหน้าที่จะให้เอกสารแฟนมาเขียน เขาจะอธิบายให้แฟนฟังว่าต้องใส่รายละเอียดใดๆบ้าง หลังจากเขียนเสร็จ เขาจะตรวจ เมื่อถูกต้องครบถ้วน  เขาจะส่งคืนเรา ให้เราไปแปล ตอนที่โบว์ไปคือจ้างพี่ที่รับแปลเอาไว้แล้วค่ะ เขาแปลที่นั่นเลย แล้วก็เอาไปปริ้นแล้วมาให้เจ้าหน้าที่ตรวจ เมื่อเจ้าหน้าที่ตรวจว่าถูกต้องแล้ว เขาจะรับรองเอกสารให้ แล้วนำเอการนี้ไปให้กรมศุลรับรองค่ะ เมื่อกรมศุลรับรองแล้วกามารถนำไปยื่นจดทะเบียน ณ ที่ว่าการอำเภอได้ค่ะ

 

ข้อแนะนำ เราควรนัดที่ว่าการอำเภอที่ต้องการจดไว้ล่วงหน้านะคะ คู่โบว์ไม่ได้นัดไว้ ไปขอนัดคิววันถัดไปแบบคิวด่วนกับที่ว่าการหลักสี่ เขาให้ แต่พอดีช่วงนั้นด่วนจริงๆ  เพราะนัดพยานไว้แล้ว เลยอยากจดวันนั้นเลย ไปตระเวนหาที่ว่าการอื่นๆต้องนัดล่วงหน้าอย่างน้อยสามวัน แถมตอนนัดต้องมีเอกสารไปโชว์ก่อน เราตัดรำคาญเลยต้องยอมไปจดที่หลักสี่ แถมวันจดพยานก็ไม่อยู่ เลยต้องจ้างเขาค่าพยานกับเดินเอกสารอื่นๆ เสียไปสองพันมั้งคะถ้าจำไม่ผิด  ส่วนที่บางรัก ลืมไปได้เลยค่ะ รับนัดล่วงหน้า ถ้าไปแบบสุ่มวันนั้นถ้าคนที่นัดไว้มาสายถึงเสียบเขาได้ ต้องมาคอยรอบัตรคิวตั้งแต่ตีห้า เราขี้เกียจตื่นเช้ามากเลยไม่ไปเลยค่ะ สรุปคือได้จดที่หลักสี่ จดเสร็จก็จะได้เอกสารสองใบ คร2 และ คร3 นำเอกสารทั้งสองใบไปรับรองที่กรมศุลก่อนนะคะ แล้วหลังจากนั้นไปแปลเป็นภาษาสเปนค่ะ และเมื่อแปลเสร็จก็นำกลับไปให้ที่สถานทูตเพื่อทำนัดกับกงศุลสเปนค่ะ เมื่อได้สัมภาษณ์แล้ว หากเขาพิจารณาว่ามควรได้การรับรองเขาก็จะออกแฟมิลี่บุ๊คให้ค่ะ ก็จบขั้นตอนจ้า

 

ส่วนการยื่นขอวีซ่า ตอนได้แฟมิลี่บุ๊คแล้ว เขาจะให้เอกสารให้แฟนมากรอก เพื่อเวลาเราขอวีซ่าติดตามสามีเราจะยื่นง่ายขึ้นค่ะ ตอนนี้ยังไม่มีแววยื่นติดตามสามีเพราะมีแนวโน้มว่าสามีอาจได้งานที่ไทย เลยไม่มีข้อมูลตรงนี้  ถ้าสาวๆท่านใดมีข้อมูลขอวีซ่าติดตามสามี รบกวนมาแนะนำด้วยนะจ้ะ

Back to Top
Pattra2020 View Drop Down
Newbie
Newbie
Avatar

Joined: 26 Apr 2016
Online Status: Offline
Posts: 12
Post Options Post Options   Quote Pattra2020 Quote  Post ReplyReply Direct Link To This Post Posted: 22 Jan 2017 at 12:20 - IP: 1.47.201.67 IP Information
สวัสดีค่ะ คุนสุชาดา
ชื่อภัทค่ะ..ข้อมูลเปนประโยชน์มากเรยค่ะ. เราว่าจะเข้าไปถามที่สถานฑูตสเปนเหมือนกัน เกี่ยวกับรายละเอียดที่แท้จริง เพราะข้อมูลบางอย่างเอเจ้นบอกไม่ตรงกันเรย. กุ้มใจตรงจุดนี้
อยากถามคุนสุชาดาว่า
1.จนท.ทางสถานฑูตตรวจสอบเอกสารนานมั้ยค่ะ?
2.ใบเกิดฝ่ายหญิงไม่ต้องไปทำเรื่องขอรับรองหรอค่ะหรือแค่นำใบสูติบัตรไปแสดงที่สถานฑูตได้เลย?(เห็นบางคน/บางเอเจ้นบอกว่าต้องไปขอรับรองใบเกิดด้วย)
3.ก่อนเข้าไปที่สถานฑูตสเปนเพื่อนำเอกสารไปตรวจสอบต้องโทรหรือเมลนัดล่วงหน้าหรือเปล่าคะ?
4.คุนสุชาดาเดินเรื่องเองทั้งหมดหรือคะ??แล้วกี่วันเสร็จเรียบร้อยคะ?
5.หลังจดเรียบร้อยเอาเอกสารไปยื่นสถานฑูตเพื่อทำF-bookต่อ ตรงนี้รอนานมั้ยคะแล้วช่วงนี้แฟนต้องอยู่ที่ไทยด้วยหรือเปล่าคะ??
6.ไม่มีการสัมภาษณ์อะไรเลยหรอคะ??
รบกวนสอบถามนะคะ/ขอบคุนค่ะ
Back to Top

Forum Jump Forum Permissions View Drop DownThis page was generated in 0.211 seconds.
ติดต่อทีมงานฯ Ladyinter.com ได้ที่ editor@thaicomp.com

free counters