Ladyinter.com Homepage
Forum Home Forum Home > Lady Friends > สะใภ้ ฝรั่งเศส / France
  New Posts New Posts RSS Feed: หย่าสามีฝรั่งเศสและค่าเลี้ยงดูลูก
  FAQ FAQ  Forum Search   Register Register  Login Login

หย่าสามีฝรั่งเศสและค่าเลี้ยงดูลูก

Author
yhinyang22 View Drop Down
Newbie
Newbie
Avatar

Joined: 02 Oct 2016
Location: Sakon Nakhon
Online Status: Offline
Posts: 1
Post Options Post Options   Quote yhinyang22 Quote  Post ReplyReply Direct Link To This Post Topic: หย่าสามีฝรั่งเศสและค่าเลี้ยงดูลูก
    Posted: 02 Oct 2016 at 11:34 - IP: 223.206.250.139 IP Information
สวัสดีค่ะ

แต่งงานกับสามีชาวฝรั่งเศสที่เมืองไทย ประมาณ 4 ปี โดยใช้กฎหมายประเทศไทย มีลูกด้วยกัน 1 คน อายุ 3 ปี ตั้งแต่แต่งงานก็อาศัยอยู่ที่ประเทศไทย จดทะเบียนที่อำเภอบางรัก และแจ้งที่สถานฑูตฝรั่งเศสในประเทศไทย มี family book แต่ไม่ได้ไปจดที่ประเทศฝรั่งเศส

ตอนนี้สามีเปลี่ยนไป เขาอารมณ์ร้อน งุดหงิดก็จะมาใส่อารมณ์กับเราและลูก อิจฉาเราว่าลูกรักเรามากกว่า เวลาลูกร้องไห้เขาก็จะหงุดหงิด ยิ่งลูกร้องเขาก็จะร้องอาละวาดใส่ลูก แต่พอตัวเองอารมณ์ดีก็จะมาหอมมากอดว่ารักลูก บางทีเราคิดว่าจะประเป็นโรงประสาทหรือเปล่า เวลาอยากจะโกรธก็อาละวาด พอตัวเองอารมณ์ดีขึ้นก็ทำเหมือนไม่มีอะไรเกิดขึ้น เขาไม่ได้ทำงานเนื่องจากเกิดอุบัติเหตุที่ฝรั้งเศส และกลายเป็นคนพิการก่อนที่จะมาแต่งงานกับเรา จึงไม่ได้ทำงานได้รับเงินประกันสังคม พอมาอาศัยที่ประเทศไทย ก็ซื้อบ้านผ่านธนาคาร ผ่อนแบ็ค ซื้อรถก็ยังผ่อนอยู่ และเขาก็ต้องผ่อนบ้านที่ฝรั่งเศสด้วย ตอนแรกก็ไม่มีปัญหา พอมีลูก รายจ่ายก็เพิ่มขึ้น เราเร่ิมมีปัญหาเรื่องเงินไม่พอใช้ จากนั้นเขาก็ยิ่งเปลี่ยน โทษว่าปัญหามาจากเรา เราแอบเราเงินไปใช้คนเดียว หาว่าเราโกงเงินเขา หลอกลวงเขา และอีกปัญหาคือเรื่องเซ็กซ์ เรายอมรับว่าตั้งแต่คลอดลูกเราก็เปลี่ยน อ้วนขึ้น ไม่สวยเหมือนเมื่อก่อน ต้องดูแลลูกตลอดแวลาเราอยู่บ้านกัน 3 กัน ไม่มีใครเลี้ยงช่วย ส่วนเขาไม่ทำอะไรเลย ทำอย่างเดียวคือซักผ้า ส่วนอย่างอื่นคืองานเราหมด เราทั้งทำงานบ้าน เลี้ยงลูก พอเงินไม่พอใช้ก็ต้องไปเปิดร้านขายไอศกรีม ทำทุกอย่าง แต่เขาก็ยังหาว่าเราเป็นผู้หญิงไม่ดี 

ตอนนี้ก็ยิ่งคุยกันไม่รู้เรื่อง ต่างคนก็ถึงจุดระเบิด เราก็ไม่อยากจะทนต่อไป เพราะเขาจะให้เราเปลี่ยนแปลงฝ่ายเดียว ส่วนเขาไม่ยอมเปลี่ยนเลย เวลาไม่พอใจใคร หรืออะไรก็จะแสดงอาการหงุดหงิดบอกให้รู้ทันทีว่าโกรธ ไม่พอใจ กระทั้งต่อหน้าพ่อ แม่ หรือญาติ เพื่อนๆๆ เรา ก็จะยิ่งแสดงออก 

ตอนนนี้เขาอยากจะหย่า เราก็อยากจะหย่าเหมือนกัน เพราะสงสารลูกที่ต้องมารองรับอารมณ์พ่อตัวเอง และเราก็ไม่อยากจะทนตกนรกไปตลอดชีวิต แต่ติดที่เราไม่รู้เรื่องกฎหมาย ถ้าจะหย่าต้องทำอย่างไร และเราเป็นห่วงเรื่องค่าเลี้ยงดูลูก ตอนคุยกันเราขอให้เขาช่วยเดือนละ 20,000  บาท ต่อเดือน  เขาก็ตกลง แต่พอวันต่อมาบอกไม่ให้ แต่จะมาหาลูกเวลาที่เขาอยากมา เมื่อหย่าเขาบอกอยากอยู่เมืองไทยต่อ อยากให้เราคงทะเบียนไว้ เพื่อวีซ่า (ดูความเห็นแก่ตัวของเขา) พอเราบอกไม่ยอม เขาก็บอกว่าจะไม่ช่วยค่าเลี้ยงดูลูก ยิ่งตอนนี้ก็ไม่ยอมช่วยทำอะไรเวลาเราเตรียมของไปขายก็ไม่ยอมช่วย เวลาอยากได้อะไรพอเราบอกไม่มีเงินเยอะ รอสิ้นเดือนก่อนได้ไหม เขาก็จะเร่ิมโมโหใส่เรา และก็ใช้เงินเยอะ

มีทางไหนไหมที่จะทำให้เรามั่นใจว่าเขาจะยอมช่วยค่าเลี้ยงดูลูก หรือเป็นไปได้ไหมถ้า รัฐบาล หรือ ธนาคารของเขาส่งค่าเลี้ยงดูให้เราโดยตรง เพราะเราก็ไม่มีงานประจำ เฉพาะขายของก็พอซื้อกินได้ แต่ลูกซิยังเล็กอยู่ เฉพาะเราลำบากไม่เท่าไหร่ เป็นห่วงลูกที่สุด ตั้งแต่แต่งงานกับเขาก็ต้องเลิกเปิดร้านอินเตอร์เน็ต รับพิมพ์งาน  เพราะต้องเอาเวลามาดูแลสามี เวลาเราทำงานเยอะ ปิดร้านดึกก็จะมีปัญหากันว่าเราไม่มีเวลาดูแลเขา เวลาลูกค้าเสียงดังหรือว่าเขาไม่ชอบ ก็จะหยุดงิดใส่ลูกค้าจนลูกค้าหายหมด 

รบกวนช่วยแนะนำด้วยว่าควรทำอย่างไร 

ขอบคุณล่วงหน้าค่ะBack to Top
Khunnulax View Drop Down
Senior Member
Senior Member
Avatar

Joined: 04 Oct 2011
Location: CANADA
Online Status: Offline
Posts: 1348
Post Options Post Options   Quote Khunnulax Quote  Post ReplyReply Direct Link To This Post Posted: 02 Oct 2016 at 18:39 - IP: 184.161.197.4 IP Information
เรื่องค่าเลี้ยงดูถ้าหย่าที่ไทยมันแล้วแต่จะตกลงกันมั้งค่ะว่าจะส่งเสียลูกเท่าไหร่ แต่ที่ไทยเรากย่ากับสามีเก่าคนไทย ตกลงค่าเลี้ยงดูตั้งแต่หย่ายังไม่ได้สักบาทยังทำอะไรไม่ได้เลย ส่วนเรื่องเบเนฟิสเด็กที่รัฐบาลช่วยเหลืออันนี้เราไม่มราบ เพราะของแคนาดาถ้าเด็กไม่ได้อยู่ในประเทศไม่ได้อะไรเลย เคลมภาษียังไม่ได้เลยค่ะ
ถึงหน้าตาจะติดลบแต่ถ้าคบแล้วจะติดใจ
Back to Top
MissGG View Drop Down
Senior Member
Senior Member
Avatar

Joined: 17 Aug 2016
Location: N.Ireland
Online Status: Offline
Posts: 363
Post Options Post Options   Quote MissGG Quote  Post ReplyReply Direct Link To This Post Posted: 03 Oct 2016 at 00:58 - IP: 81.107.63.159 IP Information
รู้สึกเห็นใจคุณมากค่ะ ลูกก็ต้องเลี้ยงเอง งานก็ต้องทํา กลับมาบ้านก็หาความสุขจากสามีไม่ได้ ดิฉันไม่มีความรู้หรือประสบการณ์เกี่ยวกับเรื่องกฎหมายหย่าร้าง มีให้อย่างเดียวคือกําลังใจให้คุณกับกอดแน่นๆหนึ่งทีค่ะ เดี๋ยวคงมีเพื่อนๆมาช่วยตอบกระทู้พร้อมกับข้อมูลดีๆให้คุณนะคะ

จากที่อ่านมาคุณเป็นขยันไม่ย่อท้อ ทํางานเพื่อครอบครัวมาตลอด ดิฉันว่าคุณจะผ่านมันไปได้ค่ะ ขอให้คุณอดทน ตั้งสติค่อยๆคิดนะคะ เพื่อลูกและตัวคุณเองค่ะ

Back to Top
kenny View Drop Down
Senior Member
Senior Member


Joined: 28 Nov 2010
Location: SA
Online Status: Offline
Posts: 447
Post Options Post Options   Quote kenny Quote  Post ReplyReply Direct Link To This Post Posted: 03 Oct 2016 at 07:51 - IP: 59.101.78.245 IP Information
เข้ามาให้กำลังใจค่ะสู้ๆเพื่อลูกคะ เราก็เพิ่งเเยกกันอยู่กับสามี หลังจากแต่งงานกันมาเป็น10ปีกว่า แต่ก็ยังดีๆกันยังไปรับส่งลูกที่โรงเรียนเพราะเราต้องไปทำงานตอนเช้า
Back to Top
MonChaton View Drop Down
Newbie
Newbie
Avatar

Joined: 21 Mar 2016
Location: thailand
Online Status: Offline
Posts: 34
Post Options Post Options   Quote MonChaton Quote  Post ReplyReply Direct Link To This Post Posted: 04 Oct 2016 at 08:58 - IP: 223.204.250.210 IP Information
เรื่องค่าเลี้ยงดูลูก...ถ้าน้องอยู่ฝรั่งเศสสามีไม่สามารถบิดพริ้วได้เลย
ต้องทำตามที่ ศาลสั่ง ถ้าศาลเห็นว่าเขาสามารถจ่ายได้

แต่ที่ไทยพี่ไม่ทราบว่า กฏหมายทำอะไรได้มากน้อยแค่ไหน
ถ้าเขาไม่จ่ายก็ต้องฟ้องอีกครั้ง ฟ้องหย่า แล้วฟ้องค่าเลี้ยงดูอีก
ถ้าหย่าแล้วเขาสามารถอยู่ไทยได้ไหม?
ถ้าเขากลับฝรั่งเศส...น้องจะไปเรียกร้องอะไรได้บ้าง?
อยู่คนละที่ คนละประเทศ....พี่ไม่สามารถให้คำตอบที่ถูกต้องได้
น้องติดต่อถามทนายดีไหมคะ...
โทรไปเบอร์ข้างล่างนี้นะคะ......คุณอัยการให้คำแนะนำดีมาก


สำนักงานอัยการพิเศษฝ่ายคุ้มครองสิทธิประชาชนระหว่างประเทศ
http://www.humanrights.ago.go.th/

โทรศัพท์ : 0-2142-1533

พี่หวังว่าน้องจะค้นพบทางออก....มีชีวิตที่สดใส
อดทนนะคะ

ปล. จริงๆแล้ว ความคิดพี่นะคะ...(อาจจะถูก หรือไม่ถูก ก็ได้)
ก็ไม่ต้องหย่าค่ะ.....เดินออกมาจากชีวิตเขาซะ (รายละเอียด ปลีกย่อย ตรงนี้ ต้องปรึกษาทนายนะคะ)
เด่วพอผช. ไปมีคนใหม่...อยากจะแต่งงานใหม่ เขาจะติดต่อเรามาเอง
ถึงตอนนั้นเราอยากได้อะไร ก็เรียกร้องเอาค่ะ ให้เซ็นสัญญา
เป็นลายลักษณ์อักษร ต่อหน้าทนาย...
โชคดีค่ะ


Edited by MonChaton - 04 Oct 2016 at 09:09
Back to Top

Forum Jump Forum Permissions View Drop DownThis page was generated in 0.117 seconds.
ติดต่อทีมงานฯ Ladyinter.com ได้ที่ editor@thaicomp.com

free counters