Ladyinter.com Homepage
Forum Home Forum Home > Lady Friends > สะใภ้ ใบเมเปิ้ล / Canada
  New Posts New Posts RSS Feed: สอบถามการขอพีอาร์ แต่สามีไม่ได้ทำงานแคนาดาค่ะ
  FAQ FAQ  Forum Search   Register Register  Login Login

สอบถามการขอพีอาร์ แต่สามีไม่ได้ทำงานแคนาดาค่ะ

Author
Helena29 View Drop Down
Newbie
Newbie


Joined: 10 Sep 2013
Online Status: Offline
Posts: 9
Post Options Post Options   Quote Helena29 Quote  Post ReplyReply Direct Link To This Post Topic: สอบถามการขอพีอาร์ แต่สามีไม่ได้ทำงานแคนาดาค่ะ
    Posted: 23 Nov 2016 at 16:32 - IP: 5.2.149.245 IP Information
ตอนนี้อยู่ที่ประเทศโรมาเนียกับสามีค่ะ เราถือพาสปอร์ตไทยอยู่ค่ะ
สามีเราเป็นคนแคนาดา ที่ตอนนี้มาทำงานที่โรมาเนียได้สามปี ตอนนี้เราและสามีจะย้ายกลับแคนาดาค่ะ

ข้อมูลเบื้องต้น
-เราภาษาอังกฤษแบบ near native ค่ะ ปัจจุบันอาศัยอยู่โรมาเนีย
-บุตรชายหนึ่งคน ถือพาสปอร์ตไทยและโรมาเนีย กำลังอยู่ในขั้นตอนขอ proof of citizenship ค่ะ
-สามีไม่ได้ทำงานที่แคนาดามาสามปี เพราะฉะนั้นไม่มีข้อมูลการเสียภาษีเพื่อขอ sponsorship ค่ะ
- สามีบ้านอยู่โตรอนโตค่ะ
- ทะเบียนสมรสเป็นภาษาโรมาเนียค่ะ

คำถาม
1. ควรจะขอพีอาร์ outside จากประเทศโรมาเนีย หรือขอวีซ่าเพื่อไปแคนาดาก่อน แล้วจึงขอแบบ inside
2. มีบุตรด้วยกันแล้ว การขอพีอาร์จะง่ายขึ้นและเร็วขึ้นหรือไม่
3. เอกสารที่ต้องใช้ จำเป็นต้องมีทะเบียนบ้านไทยหรือไม่ เพราะปัจจุบันที่เรามีคือ ใบสูติบัตรตัวเองที่รับรองจากกระทรวงการต่างประเทศของไทยแล้ว และทะเบียนสมรสโรมาเนีย และบัตรเรสซิเดนส์การ์ดของโรมาเนีย
4. เอกสารทุกอย่างต้องไปเริ่มขอจากไทย หรือจากโรมาเนียคะ เช่น ใบรับรองแพทย์ หรือใบรับรองว่าไม่มีประวัติอาชญากรรม
5. หากต้องรอพีอาร์ในแคนาดา มีหนทางใดบ้างที่สามารถทำงานได้ หรือทำไม่ได้เลยโดยเด็ดขาด ปัจจุบันทำงานสถานทูตค่ะ

ขอบพระคุณค่ะ
Back to Top
Khunnulax View Drop Down
Senior Member
Senior Member
Avatar

Joined: 04 Oct 2011
Location: CANADA
Online Status: Offline
Posts: 1346
Post Options Post Options   Quote Khunnulax Quote  Post ReplyReply Direct Link To This Post Posted: 23 Nov 2016 at 18:54 - IP: 184.161.197.4 IP Information
เราอาจจะไม่ได้ถูกซะทีเดียวแต่กรณีที่สามีทำงานที่ประเทศอื่นแต่ก็ขอได้ไม่มีปัญหาค่ะ แนบรายได้พวกสลิปเงินเดือนที่โรมาเนีย 6 เดือน ภาษีที่เสียที่โรมาเนีย แล้วก็บุ๊คแบงค์ค่ะ
1 แล้วแต่ความสะดวกค่ะ จะขอ outside มาระหว่างรอพีอาร์ก็สามารถขอวัท่องเที่ยวมารอพีอาร์ข้างในได้ แต่จะขอวีเที่ยวมาแล้วขอพีอาร์ inside ก็ได้เหมือนกันค่ะ
2. มีบุตรด้วยกันไม่ใช่ว่าจะทำให้ง่ายขึ้นค่ะ บางคนลูกสองคนยังโดนรีเจคพีอาร์ก็มี ง่ายหรือยากขึ้นอยู่กับการเตรียมเอกสารค่ะ
3. ทะเบียนบ้านไม่ต้องใช้ค่ะ
4. ต้องขอใบรับรองอาชกรรมทั้งไทยทั้งโรมาเนีย ส่วนตรวจโรคก็ไปตามคลีนิคมี่ cic กำหนดต่ะ
5. ถ้าคุณสมัครแบบ inside คุณสามารที่จะ open work ได้พร้อมกัน ซึ่งถ้าได้ work permit แล้วคุณก็สามารถทำงานได้ไม่ผิดกฎหมายค่ะ แต่ถ้าสมัครแบบ outside แล้วขอวีเที่ยวไปรอพีอาร์ช้างในแคนาดาไม่สามารถทำได้ค่ะ
ถึงหน้าตาจะติดลบแต่ถ้าคบแล้วจะติดใจ
Back to Top
Helena29 View Drop Down
Newbie
Newbie


Joined: 10 Sep 2013
Online Status: Offline
Posts: 9
Post Options Post Options   Quote Helena29 Quote  Post ReplyReply Direct Link To This Post Posted: 23 Nov 2016 at 21:46 - IP: 5.2.149.245 IP Information
ขอบพระคุณคุณ khunnulux มากเลยค่ะสำหรับคำตอบ
Back to Top
taylor29 View Drop Down
Groupie
Groupie
Avatar

Joined: 29 Apr 2013
Location: Canada
Online Status: Offline
Posts: 64
Post Options Post Options   Quote taylor29 Quote  Post ReplyReply Direct Link To This Post Posted: 04 Jan 2017 at 15:02 - IP: 137.186.34.144 IP Information
ไม่ได้เข้ามานาน มาเจอทอปปิคนี้ขอช่วยตอบเท่าที่รู้นะคะ เพราะเราขอเมื่อ 5 
ปีที่แล้วข้อมูลบางอย่างอาจจะไม่อัพเดทค่ะ

-สามีไม่ได้ทำงานที่แคนาดามาสามปี เพราะฉะนั้นไม่มีข้อมูลการเสียภาษีเพื่อขอ sponsorship ค่ะ
@ ไม่น่าจะมีปัญหาค่ะ เพราะตอนที่เราขอพีอาร์สามีก็ไม่มีข้อมูลการเสียภาษีที่แคนาดาเพราะไปอยู่ที่เมืองไทยเกือบสิบปีตั้งแต่เรียนจบใหม่ๆ ตอนที่ยื่นเอกสารสามีเราเขียนจดหมายแนบไปค่ะว่าไม่มีเอกสารการเสียภาษี เนื่องจากสิบปีที่ผ่านมาไม่ได้อาศัยอยู่ในแคนาดา(แต่กลับแคนาดาเยี่ยมครอบครัวทุกปีนะคะ)แล้วก็แจ้งรายละเอียดว่าอยู่เมืองไทยทำงานอะไรค่ะ 

-เอกสารทุกอย่างต้องไปเริ่มขอจากไทย หรือจากโรมาเนียคะ เช่น ใบรับรองแพทย์ หรือใบรับรองว่าไม่มีประวัติอาชญากรรม 
@ ใบรับรองแพทย์ขอจากที่ปัจจุบันที่คุณอาศัยอยู่ค่ะ ส่วนใบรับรองประวัติอาชญากรรมถ้าเราจำไม่ผิดรู้สึกว่าเค้าระบุว่าต้องยื่นของทุกที่ที่คุณอาศัยอยู่เกิน 6 เดือน(ไม่แน่ใจตัวเลข ถ้าผิดต้องขอโทษด้วยค่ะ)เพราะฉะนั้นคุณต้องยื่นทั้งของไทยและของโรมาเนียค่ะ 

หากต้องรอพีอาร์ในแคนาดา มีหนทางใดบ้างที่สามารถทำงานได้ หรือทำไม่ได้เลยโดยเด็ดขาด ปัจจุบันทำงานสถานทูตค่ะ
@ ถ้าคุณมีความตั้งใจว่าอยากทำงาน แนะนำให้มายื่นขอพีอาร์ inside ค่ะ เพราะคุณสามารถยื่นขอ open work permit ได้ แต่ถ้าคุณขอแบบ outside แล้วเข้ามารอพีอาร์ในแคนาดา คุณไม่สามารถทำงานได้ค่ะ 

ปล.ความเห็นส่วนตัวนะคะ เท่าที่อ่านดูเคสของคุณไม่ complicated ค่ะ ไม่น่าจะขอยากเลย ขอให้โชคดีนะคะ ^^



Back to Top

Forum Jump Forum Permissions View Drop Down



This page was generated in 0.165 seconds.
ติดต่อทีมงานฯ Ladyinter.com ได้ที่ editor@thaicomp.com

free counters