Ladyinter.com Homepage
Forum Home Forum Home > Lady Friends > สะใภ้ ฟินแลนด์
  New Posts New Posts RSS Feed: ปรึกษา และสอบถามค่ะ
  FAQ FAQ  Forum Search   Register Register  Login Login

ปรึกษา และสอบถามค่ะ

Author
Jomkalyakorn View Drop Down
Newbie
Newbie
Avatar

Joined: 22 Feb 2017
Location: Thai
Online Status: Offline
Posts: 1
Post Options Post Options   Quote Jomkalyakorn Quote  Post ReplyReply Direct Link To This Post Topic: ปรึกษา และสอบถามค่ะ
    Posted: 22 Feb 2017 at 12:05 - IP: 49.228.245.125 IP Information
แนะนำตัวก่อนนะค่ะ ชื่อจอมนะคะค่ะ แอบมาส่องอยู่เรื่อยๆ วันนี้ได้ฤกษ์ มาตั้งกระทุ้ขอคำปรึกษาจากพี่ๆค่ะ
จอม คบหาดูใจกับแฟน ได้ประมาณ 2 ปีกว่าค่ะ อยู่ด้วยกันที่ไทย แฟนตอนนี้ก็ได้งานทำที่ไทยค่ะ แต่รายได้ไม่ดีนัก ได้เป็นค่าคอมมิชชั่น ตัวจอมเองก็ได้ไม่ถึง 2 หมื่นค่ะ
เรื่องมันอยู่ที่ โดนที่บ้านกดดันให้แต่งงาน เนื่องจากท่านค่อนข้างหัวโบราณ (คนจีน) ค่ะ แกบอกว่ามองไม่เห็นอนาคตลูก เนื่องจากวัฒนธรรมแก ผู้ชายควรเลี้ยงดูผู้หญิง แต่ตอนนี้จอมกับแฟนทุกอย่างหารครึ่งค่ะ ทางจอมไม่มีเงินเก็บเลยตอนนี้ทำงานมาสองปี พ่อกับแม่แกเลยเป็นห่วงแล้วบอกว่าดูไม่มีอนาคต แฟนเลี้ยงดูเราไม่ได้ ว่าแฟนว่าไม่ให้เกียตริพ่อกับแม่ เอาลูกสาวเค้าไปอยู่ด้วยแล้วไม่แสดงความรับผิดชอบ TT (ปัญหาเรื่องวัฒนธรรมต่างกันนี่หนักหน่วงจริงๆค่ะ )
พ่อกับแม่พูดภาษาอังกฤษไม่ได้ ทางเราเลยเป็นฝ่ายรับความกดดัน บากหน้าถามเรื่องแต่งงานกับแฟน คุณพ่อคุณแม่ยื่ยคำขาด ให้เวลาแค่ในปีนี้ ถ้าแฟนยังไม่เข้าไปคุยหรือขอแต่งงานก็ให้เลิกแล้วกลับไปทำงานต่างจังหวัดที่บ้านค่ะ
จอมก็เลยบอกแฟนไปแบบนั้น แฟนก็ชวนให้ย้ายยไปอยู่ฟินแลนด์ด้วยกัน แต่ไม่มีเรื่องแต่งงาน
เลยอยากจะมาขอคำปรึกษาพี่ๆค่ะ ว่าควรจะไปรึป่าว หรือรอเวลา 1 ปีนี้ คุยกับทางบ้าน แล้วอยู่ที่นี่ต่อ หาทางเก็บเงิน
อยากสอบถามเพิ่มเติมในกรณีที่จะย้ายไปอยู่ที่นู้นแล้วไม่ได้แต่งงาน ขอวีซ่าท่องเที่ยวได้อย่างเดียวรึป่าวค่ะ ถ้าลงเรียนภาษา สามารถขอวีซ่านักเรียนได้รึป่าว ค่ะ
ขอบคุณล่วงหน้าค่ะ
อาจจะเขียนวกไปวนมา หรือวางหน้ากระดาษอ่านยาก ขอโทษด้วยนะค่ะ เขียนครั้งแรกในมือถือ ยังงงๆค่ะ
Back to Top
MissGG View Drop Down
Senior Member
Senior Member
Avatar

Joined: 17 Aug 2016
Location: N.Ireland
Online Status: Offline
Posts: 363
Post Options Post Options   Quote MissGG Quote  Post ReplyReply Direct Link To This Post Posted: 22 Feb 2017 at 19:15 - IP: 89.242.199.122 IP Information
สวัสดีคุณจอมค่ะ

คุณบอกว่าพ่อแม่คุณหัวโบราณ แต่เราว่าท่านใจกว้างมากนะที่อนุญาตให้ลูกสาวกับแฟนอยู่กินกันเฉยๆแบบนี้ จนสองปีแล้ว ยังไม่มาสู่ขอ แถมผู้ชายเป็นชาวต่างชาติ ท่าทางไม่น่าจะเลี้ยงดูลูกสาวให้สบายได้ ท่านก็ต้องเครียดและกังวลเป็นธรรมดาค่ะ (ไม่ว่าจะเขยไทยหรือฝรั่ง ใครเป็นพ่อแม่ก็เครียด)

แล้วตัวคุณเองอยากแต่งกับเค้ามั้ย หรือยังไม่แน่ใจ คบไปเรื่อยๆก่อน ถ้าคิดแบบนี้ก็แฮปปี้ทั้งสองฝ่ายนะ ไม่กดดันทั้งคู่ เราว่าคุณควรคุยกับพ่อแม่แบบตรงไปตรงมาว่าคุณเองยังอยากคบกับเค้าแบบนี้ ไม่รีบร้อนแต่งงาน รอจนสร้างฐานะให้ได้ก่อน

พาแฟนไปมาหาสู่พ่อแม่บ้าง ถ้าทําอยู่แล้วก็ให้ว่าที่ลูกเขยฝรั่งทําตัวน่ารักน่าเอ็นดูหน่อย แสดงให้ท่านมั่นใจว่าคุณกับเค้าจะมีอนาคตที่ดีร่วมกันได้ เรื่องแค่นี้คนรักกันน่าจะทําได้ อย่างน้อยช่วยลดความกดดันเรื่องแต่งงาน

แต่ถ้าลึกๆแล้วคุณก็อยากให้เค้าเอ่ยปากขอแต่ง อันนี้เป็นปัญหาที่ไม่ลงตัวของคุณและแฟน ต้องคุยกันให้ชัดเจนถึงอนาคตว่าจะเอายังงัย

ส่วนที่แฟนคุณชวนย้ายไปอยู่ฟินแลนด์ด้วยกัน แต่ไม่แต่งงาน อันนี้คิดง่ายไปมั้ย เหมือนเค้าพูดแบบขอไปทีมากกว่า ที่คุณเริ่มมีคําถามเรื่องขอวีซ่าและการอยู่ในฟินแลนด์แบบไม่แต่งงาน แสดงว่าคุณคิดถึงอนาคตในความเป็นจริง ไม่ใช่หนีปัญหา ส่วนคําตอบนั้นคุณคงรู้อยู่แล้วว่าไม่ง่าย รอคําตอบจากสมาชิกบ้านฟินน์มาเสริมแล้วกันค่ะ
Back to Top
far far away View Drop Down
Senior Member
Senior Member


Joined: 10 Apr 2016
Online Status: Offline
Posts: 139
Post Options Post Options   Quote far far away Quote  Post ReplyReply Direct Link To This Post Posted: 22 Feb 2017 at 22:46 - IP: 1.32.66.189 IP Information
สวัสดีค่ะคุณจอม เห็นด้วยกับคุณ MissGG
เชื่อพ่อกับแม่ก็ไม่เสียหายอะไรนะคะ ท่านไม่หัวโบราณหรอก ถ้าหัวโบราณจริงๆคุณคงไม่ได้คบแฟนฝรั่ง
อย่างน้อยท่านก็อาบน้ำร้อนมาก่อน อย่าให้ความรักบังตาจนมองไม่เห็นความจริง ขอโทษที่พูดตรงๆอย่าโกรทเรานะ
ท่านเป็นห่วงเพราะท่านรักและหวังดี เราแค่อยากบอกว่า ผู้ชายถ้าเลิกกันก็เป็นคนอื่น คนที่รักเรามากที่สุดคือพ่อกับแม่
ไม่ได้แนะนำอะไรมากคะ แค่อบากบอกว่าฟินแลนด์หางานยากถ้าไม่ได้ภาษาเค้า
จริงๆคบสองปีควรชัดเจนได้แล้วนะคะ ผู้ชายควรเป็นหลักให้ผู้หญิง ไม่ว่าต่างชาติหรือไทย เพราะอย่างน้อยเวลามีลูกคนที่ดูแลลูกคือผู้หญิง คนที่หางานคือผู้ชาย
รอให้สะใภ้ฟินแลนด์มาตอบนะคะ
Back to Top
Peachy2013 View Drop Down
Senior Member
Senior Member
Avatar

Joined: 13 Jan 2013
Location: Thailand /Suomi
Online Status: Offline
Posts: 1711
Post Options Post Options   Quote Peachy2013 Quote  Post ReplyReply Direct Link To This Post Posted: 23 Feb 2017 at 16:48 - IP: 202.28.21.91 IP Information
เห็นด้วยกับ 2 ความเห็นด้านบนค่ะ คุณพ่อคุณแม่คุณหัวสมัยใหม่มาก ตอนพี่ไปฟินแลนด์ครั้งแรก ขนาดว่าตอนนั้นหมั้นแล้ว กำหนดวันมงคลสมรสแล้ว คุณพ่ออนุญาตให้ไปฟินแลนด์สองต่อสองกับสามีพี่ ซึ่งตอนนั้นเป็นคู่หมั้นกัน ด้วยเหตุผลว่า "ไปจดทะเบียนสมรส" ไม่อย่างนั้นก็ไม่ได้ไปค่ะ

ทีนี้ขอตอบคำถามที่น้องถามมา ในกรณีที่จะย้ายไปอยู่ที่นู้นแล้วไม่ได้แต่งงาน ขอวีซ่าท่องเที่ยวได้อย่างเดียวรึป่าวค่ะ ถ้าลงเรียนภาษา สามารถขอวีซ่านักเรียนได้รึป่าว ค่ะ 

ตอบค่ะ
ถ้าน้องไม่ได้แต่งงาน โอกาสที่น้องจะได้พำนักถาวรในฟินแลนด์คือยากถึงยากมากที่สุดค่ะ สิ่งเดียวที่จะทำให้น้องอยู่ในฟินแลนด์ได้ง่ายที่สุดคือการจดทะเบียนสมรสกันเท่านั้น แม้ว่าจะมีวีซ่าที่เป็นลักษณะวีซ่าpartner แต่ต้องใช้การพิสูจน์ค่อนข้างยุ่งยากหลายขั้นตอน แต่ถ้าน้องจะลองทำก็ได้นะคะ อย่างแรกเลยคือ ต้องเก็บใบเสร็จที่เป็นค่าเช่าบ้านระยะเวลา 2 ปีที่อยู่ด้วยกันโดยชื่อผู้เช่าต้องเป็นชื่อของทั้งคู่ นอกจากนี้ก็ยังต้องมีเอกสารอื่นๆมาเพื่อเพิ่มน้ำหนักว่าคุณทั้งสองคนเป็นคู่รักและอยู่ด้วยกันมาจริงๆ  ส่วนวีซ่านักเรียนขอได้แต่ขั้นตอนก็ยุ่งยากไม่น้อย ทั้งเงินการันตีตัวเอง ทั้งมหาวิทยาลัยที่จะต้องตอบรับ เพราะแค่คอร์สมาเรียนภาษา ไม่สามารถทำให้วีซ่านักเรียนได้ค่ะ
Peachy M.
Back to Top
P.O.165682 View Drop Down
Groupie
Groupie
Avatar

Joined: 29 Dec 2016
Location: BKK / Eindhoven
Online Status: Offline
Posts: 97
Post Options Post Options   Quote P.O.165682 Quote  Post ReplyReply Direct Link To This Post Posted: 23 Feb 2017 at 20:02 - IP: 203.144.176.84 IP Information
เห็นด้วยกับทุกความเห็นด้านบนคะ 
จะบอกว่าแฟนคุณคิดง่ายไปคะ เขาหาข้อมูลมาก่อนไหมคะว่ามันมีเงื่อนไขอะไรบ้าง
เวลาแฟนคุณพูดเรื่องข้อมูลการไปอยู่ที่นั่น หรืออะไรก็แล้วแต่ อย่าเพิ่งเชื่อเขา 100% 
มันไม่ง่ายอย่างที่แฟนคุณบอกนะคะ
คุณต้องเอ๊ะใจซักนิดนึง ว่ามันทำได้หรอ แล้วหาข้อมูลในอินเตอร์เน็ตคะ 

ตอนเป็นแฟนกันกับสามี เชื่อคำพูดเรื่องข้อมูลที่จะไปอยู่ที่นั่นกับเขาแค่ครึ่งเดียวคะ 
เพราะทั้งเราและเขาไม่เคยแต่งงานมาทั้งคู่ จะรู้ได้ไงว่าไม่มีปัญหา 
เตยก็ถามเขาทั้งหมดคะ แล้วเอาที่ถามเขามาหาข้อมูลในอินเตอร์เน็ทอีกที แล้วส่งให้เขาดูเป็นภาษาอังกฤษ ที่นี้เข้าใจตรงกัน (จะให้มานั่งอธิบายยเอง เราก็ไม่เก่งภาษาอังกฤษ จะมานั่งแปลทีละคำมันใช่หรอ เอาให้เขาอ่านเป็นหน้าๆเลย)

ผ่านมาได้ด้วยดี เรื่องแต่งงาน ทำวีซ่า เรียนภาษา สอบภาษา ตอนนี้คู่เตยเข้าใจตรงกันทุกอย่าง แล้วเวลาคุยกันก็ไม่มีปัญหา 
ไม่ต้องเสียเวลาทะเลาะกันด้วยคะ   
Back to Top
Peachy2013 View Drop Down
Senior Member
Senior Member
Avatar

Joined: 13 Jan 2013
Location: Thailand /Suomi
Online Status: Offline
Posts: 1711
Post Options Post Options   Quote Peachy2013 Quote  Post ReplyReply Direct Link To This Post Posted: 23 Feb 2017 at 22:13 - IP: 49.231.30.17 IP Information
ขอเพิ่มเติมอีกนิด  ถ้าแฟนคุณจะย้ายกลับฟินแลนด์ เขามีงานทำรองรับแล้วหรือยังคะ? ถ้ายังไม่มี การที่คุณจะไปฟินแลนด์ตอนนี้ก็ไม่ใช่เรื่องง่าย เพราะตัวเขาเองจะการันตีคุณไม่ได้เพราะไม่มีรายได้อะไร อาจต้องให้พ่อแม่เขาการันตีแทน ซึ่งก็เป็นบุคคลที่อยู่ห่างออกไปอีกลำดับ ทีนี้ถ้าสมมติว่าคุณได้มาฟินแลนด์แล้ว โดยที่คุณทั้งคู่ไม่มีงานทำ จริงอยู่ว่าทางรัฐมีเงินช่วยเหลือ แต่ระหว่างคุณรอที่จะได้เงินช่วยเหลือนั้น คุณจะดำรงชีวิตยังไงคะ? 

ก่อนจะทำอะไร หาข้อมูลให้มากที่สุด และคุิดให้รอบคอบ ส่วนตัวมองว่าคุณพ่อคุณแม่น้องแค่เป็นห่วงลูกสาวมากๆ เพราะดูๆแล้ว ขออนุญาตพูดตรงๆ ฝ่ายชายเหมือนยังไม่ค่อยมีความรับผิดชอบ และความมั่นคงในชีวิตมากพอ แล้วเขาจะพาน้องเดินไปอนาคตข้างหน้าได้ยังไงคะ? 
Peachy M.
Back to Top
far far away View Drop Down
Senior Member
Senior Member


Joined: 10 Apr 2016
Online Status: Offline
Posts: 139
Post Options Post Options   Quote far far away Quote  Post ReplyReply Direct Link To This Post Posted: 24 Feb 2017 at 11:44 - IP: 115.135.171.37 IP Information
เข้ามาอีกรอบนะคะ เห็นด้วยกับคุณ Peachy2013 ตอนแรกๆว่าจะพิมพ์ยาวๆพอดีลูกตื่นก่อน
ขอเรียกพี่แล้วกันนะคะ ดูแล้วจอมน่าจะเป็นน้อง พี่พูดในฐานะที่พ่อกับแม่พี่เคยเป็นห่วงพี่ และพี่พูดในฐานะที่พี่เป็นแม่คน
ถ้าน้องกับแฟนน้องรักกัน ให้แฟนน้องเข้าหาพ่อกับแม่น้อง ถึงการแต่งงานจะไม่ได้ยืนยันว่าความรักจะมั่นคง แต่อย่างน้อยก็ช่วยให้พ่อกับแม่ของน้องไม่ได้เป็นขี้ปากของชาวบ้าน จากการนินทา เราอยู่ในสังคมไทยนะคะ ไม่ใช่ต่างประเทศ พ่อกับแม่น้องหัวสมัยใหม่มากนะคะที่ให้ลูกสาวอยู่กับแฟนได้ ที่นี้มันอยู่ที่ตัวแฟนน้องนะคะว่าจะทำให้พ่อกับแม่น้องมั่นใจได้ยังไงว่าจะไม่ทำให้ลูกสาวท่านลำบาก
พี่มีลูกพี่ก็ไม่อยากให้ลูกพี่ลำบากเหมือนกัน
คุยกะแฟนดีๆค่ะ อย่าให้ความรักบังตา ใช้สติเยอะๆ จะได้ไม่มานั่งเสียใจกับการตัดสินใจของตัวน้องเอง เอาใจช่วยค่ะ
ค่าครองชีพที่ฟินแลนด์สูงนะคะ ถึงจะได้เงินจากรัฐช่วยก็ไม่ได้มาก ถ้าน้องจะไปเริ่มต้นใหม่ที่ฟินแลนด์อย่างน้อยก็ต้องมีหลักที่มั่นคงอยู่ที่นู้น น้องเคยเจอพ่อแม่แฟนหรือยัง ดีไหม อย่างน้อยแฟนน้องน่าจะยังพึ่งพ่อกับแม่อยู่นะถ้าย้ายกลับจริงๆ
แต่สังคมฟินแลนด์ดีอย่าง พ่อแม่ปู่ย่าช่วยลูกช่วยหลานมีแต่ให้ตังค์ ลูกหลานมีแต่ได้ โชคดีค่ะ ขอให้เจอทางออกที่ดี
Back to Top
Peachy2013 View Drop Down
Senior Member
Senior Member
Avatar

Joined: 13 Jan 2013
Location: Thailand /Suomi
Online Status: Offline
Posts: 1711
Post Options Post Options   Quote Peachy2013 Quote  Post ReplyReply Direct Link To This Post Posted: 24 Feb 2017 at 20:17 - IP: 202.28.21.92 IP Information
เจ้าของกระทู้หายไปเลย...
Peachy M.
Back to Top

Forum Jump Forum Permissions View Drop DownThis page was generated in 0.172 seconds.
ติดต่อทีมงานฯ Ladyinter.com ได้ที่ editor@thaicomp.com

free counters