Ladyinter.com Homepage
Forum Home Forum Home > Lady Friends > สะใภ้ ตุรกี
  New Posts New Posts RSS Feed: แชร์ประสบการณ์พาสามีมาอยู่เมืองไทยค่ะ
  FAQ FAQ  Forum Search   Register Register  Login Login

แชร์ประสบการณ์พาสามีมาอยู่เมืองไทยค่ะ

Author
Wozziio View Drop Down
Newbie
Newbie
Avatar

Joined: 11 May 2017
Location: Thailand
Online Status: Offline
Posts: 4
Post Options Post Options   Quote Wozziio Quote  Post ReplyReply Direct Link To This Post Topic: แชร์ประสบการณ์พาสามีมาอยู่เมืองไทยค่ะ
    Posted: 12 May 2017 at 23:12 - IP: 1.47.169.15 IP Information
สวัสดี เพื่อนๆ พี่ๆ น้องๆ ทุกท่านค่ะ

จะขอแชร์ประสบการณ์พาสามีตุรกีมาอยู่เมืองไทย เผื่อเป็นข้อมูลให้กับคนที่ยังไม่ทราบนะคะ
   เกริ่นก่อนว่าส้มกับสามีจดทะเบียนสมรสและจัดงานที่ตุรกี ก.ค.59 เอกสารวุ่นวายมากเลยค่ะอิสตันบูล เรื่องยาวมากค่ะ ต้องไปสถานฑูตไทยที่เมืองอังการาก่อน สามีเลยตัดสินใจย้ายที่เหมือนทะเบียนบ้านเราไปที่เมืองออร์ดูเป็นบ้านพ่อแม่สามีค่ะ ทางครอบครัวสามีพอรู้จักกับเจ้าหน้าที่ที่นั่น คล้ายต่างจังหวัดบ้านเรา เมืองเล็กๆๆก็รู้จักกันไปทั่ว สุดท้ายก็ผ่านไปได้ด้วยดี
   หลังจากที่จดทะเบียนสมรสแล้ว เราก็เดินทางไปสถานฑูตไทยที่อังการา เพื่อขอวีซ่า non-o มีอายุ 3 เดือน หลังจากเดินทางมาถึงไทยแล้วสามารถพำนักอาศัยในเมืองไทยได้ 90 วัน เอกสารที่ใช้เดี๋ยวจะลงให้อีกทีนะคะ
   หลังจากมาถึงไทยแล้ว พาสามีไปที่สำนักงานเขตเพื่อไปบันทึกสถานะแห่งครอบครัว ไม่มีการการจดทะเบียนแบบไทยอีกรอบเพราะเค้าถือว่าเราจดทะเบียรสมรสแล้ว อย่าลืมแจ้งอยู่ที่อาศัยคนต่างด้าวด้วยนะคะ ว่าเค้าพักอยู่ที่ไหน แจ้งได้ที่ ตม.จังหวัดนั้นๆได้เลยไม่งั้นจะโดนค่าปรับนะคะโดนมาแล้วเพราะช่วงที่สามีมาถึงพักอยู่กรุงเทพฯ ประมาณเดือนครึ่ง หลังจากนั้นก็ย้ายมาอยู่ต่างจังหวัดค่ะ ส้มก็ย้ายทะเบียนบ้านจากกรุงเทพฯ มาอยู่ต่างจังหวัดด้วย พอใกล้ครบเดือนที่สองก็พาสามีไปทำเรื่องอยู่ต่อ แต่ด้วยหลักฐานทางการเงิน ต้องใช้บัญชีเงินฝากชื่อสามีคนเดียว 400,000 บาท ต้องมีเงินในบัญชีค้างไว้อย่างน้อยสองเดือนในปีแรกที่ขอ ซึ่งระยะเวลาเหลือเดือนเดียวไม่ทันค่ะ พี่ๆ ตม. จังหวัดเลยทำเรื่องต่อวีซ่าเยี่ยมภรรยาให้อีก 60 วัน หมายความว่าสามีสามารถอาศัยอยู่ในเมืองไทยได้อีก 60 วัน
   ด้วยหลายๆเหตุผล เราปรึกษากันว่าจะย้ายไปอยู่ที่ตุรกี พอวีซ่าสามีหมดก็ให้เค้าเดินทางไปก่อน สามีอยากอยู่ที่ไทยต่อถึงสงกรานต์ คราวนี้ก็ไปปรึกษาที่ตม.จังหวัดอีก ตม.แจ้งว่าต้องออกประเทศไปขอ non-o เข้ามาใหม่ จึงตัดสินใจไปขอที่เวียงจันทน์ ประเทศลาว
   คนตุรกีต้องขอวีซ่าท่องเที่ยวเข้าลาวที่สถานกงสุลใหญ่ลาวที่กรุงเทพฯ หรือที่ขอนแก่นเท่านั้นนะคะ ไม่สามารถขอหน้าด่านที่สะพานมิตรภาพไทย-ลาวได้ เพราะโดนมาแล้วข้ามไปสามีเข้าไม่ได้นั่งรถข้ามกลับมาฝั่งไทย แล้วก็เรียบไปทำเรื่องที่ขอนแก่น สถานกงสุลลาวเปิดถึงเที่ยงเท่านั้น ที่ขอนแก่นไปยื่นแล้วรอรับวีซ่าได้เลยค่ะ หลังจากที่ได้วีซ่าเข้าลาวแล้วก็เรียบไปหนองคายเผื่อข้ามฝั่งไปเวียงจันทน์ค่ะ
การยื่นขอวีซ่า non-o ที่เวียงจันทน์ เปิดรับยื่นเอกสารช่วงเช้าเท่านั้น และรับพาสปอตคืนได้วันถัดไปช่วงบ่ายตามหมายเลขคิวตอนที่เราไปยื่น ถ้ายื่นวันศุกร์ก็ต้องรอรับวันจันทร์ค่ะ
หลังจากที่รับพาสปอตคืนแล้วก็เดินทางเข้าไทยด่านหนองคายวันนั้นเลยค่ะ พอถึงบ้านแล้ว คราวนี้ก็ไปแจ้งที่อยู่อาศัยคนต่างด้าวอีกครั้งค่ะ (ถ้าไม่แจ้งก็โดนปรับอีก) หลังจากนั้นก็ได้รับข่าวดีค่ะกำลังจะมีน้อง พอรู้ว่าท้องสามีก็ไม่อยากนั่งเครื่องคนเดียว ตอนแรกคือตั้งใจพอพ้นสงกรานต์จะให้สามีเดินทางไปก่อน แล้วค่อยเดินทางตามไปทีหลังให้สามีไปตัดสินใจก่อนว่าจะอยู่ที่อิสตันบูลหรือออร์ดู ถ้าเดินทางพร้อมสามีเดือนเมษายนไม่ทันค่ะ ท้องอ่อนอยู่ แล้วก็ส้มต้องอยู่ทำธุระที่นี่ให้เตรียมร้อยก่อนเดินทางไปตุรกี ปรึกษาคุณหมอก็ได้ช่วงประมาณมิ.ย. คราวนี้ก็ต้องทำเรื่องให้สามีอยู่ต่อเหมือนเดิม
   วันที่ไปทำเรื่องขอเยี่ยมคู่สมรสต่ออีก 60 วัน ก็เกือบจะไม่ได้รับอนุญาตให้อยู่ต่อค่ะ เพราะตอนนี้ตม.เคร่งมากเหมือนเราทำวีซ่ารันแบบคนมาแอบทำงานค่ะ จริงๆถ้ามีเงินในบัญชีพร้อมสี่แสนแล้วยื่นไปตั้งแต่แรกเลยจะดีกว่าค่ะ เสียค่าธรรมเนียม 1,900 บาทเท่ากันอยู่ได้ 1 ปี เราขอ non-O มาสองรอบและขอเยี่ยมภรรยาต่ออีกสองรอบ รวมระยะเวลาแล้ว 10 เดือนเลยค่ะ หมดกับค่าธรรมเนียมเยอะมากเลย
   หวังว่าพอจะมีประโยชน์ให้เพื่อนๆพี่ๆน้องๆบ้างนะคะ

ปล.เรื่องเอกสารการดำเนินการขอวีซ่าเดี๋ยวลงให้นะคะว่ามีอะไรบ้าง
Back to Top
Tuck View Drop Down
Senior Member
Senior Member
Avatar
PR สะใภ้ ตุรกี

Joined: 12 Feb 2010
Location: Everywhere
Online Status: Offline
Posts: 1422
Post Options Post Options   Quote Tuck Quote  Post ReplyReply Direct Link To This Post Posted: 03 Jun 2017 at 14:51 - IP: 74.222.14.82 IP Information
ขอบคุณคุณส้มค่ะ หวังว่าจะเป็นประโยชน์ต่อใครหลายๆคนไม่มากก็น้อย
ขออนุญาติก้อบปี้ ขยายข้อความเจ้าของกระทู้ และไฮไลท์บางส่วนนะคะ เพราะตัวเล็กเราอ่านลำบากมาก แฟนเราก็มาจากเมืองออร์ดูเหมือนกันค่ะ อิอิ Big smile  ดินแดนทะเลดำ ถิ่นฟึนดึก

   หลังจากที่จดทะเบียนสมรสแล้ว เราก็เดินทางไปสถานฑูตไทยที่อังการา เพื่อขอวีซ่า non-o มีอายุ 3 เดือน หลังจากเดินทางมาถึงไทยแล้วสามารถพำนักอาศัยในเมืองไทยได้ 90 วัน 
   หลังจากมาถึงไทยแล้ว พาสามีไปที่สำนักงานเขตเพื่อไปบันทึกสถานะแห่งครอบครัว ไม่มีการการจดทะเบียนแบบไทยอีกรอบเพราะเค้าถือว่าเราจดทะเบียรสมรสแล้ว อย่าลืมแจ้งอยู่ที่อาศัยคนต่างด้าวด้วยนะคะ ว่าเค้าพักอยู่ที่ไหน แจ้งได้ที่ ตม.จังหวัดนั้นๆได้เลยไม่งั้นจะโดนค่าปรับนะคะโดนมาแล้วเพราะช่วงที่สามีมาถึงพักอยู่กรุงเทพฯ ประมาณเดือนครึ่ง หลังจากนั้นก็ย้ายมาอยู่ต่างจังหวัดค่ะ ส้มก็ย้ายทะเบียนบ้านจากกรุงเทพฯ มาอยู่ต่างจังหวัดด้วย พอใกล้ครบเดือนที่สองก็พาสามีไปทำเรื่องอยู่ต่อ แต่ด้วยหลักฐานทางการเงิน ต้องใช้บัญชีเงินฝากชื่อสามีคนเดียว 400,000 บาท ต้องมีเงินในบัญชีค้างไว้อย่างน้อยสองเดือนในปีแรกที่ขอ ซึ่งระยะเวลาเหลือเดือนเดียวไม่ทันค่ะ พี่ๆ ตม. จังหวัดเลยทำเรื่องต่อวีซ่าเยี่ยมภรรยาให้อีก 60 วัน หมายความว่าสามีสามารถอาศัยอยู่ในเมืองไทยได้อีก 60 วัน 
เสียค่าธรรมเนียม 1,900 บาทเท่ากันอยู่ได้ 1 ปี เราขอ non-O มาสองรอบและขอเยี่ยมภรรยาต่ออีกสองรอบ รวมระยะเวลาแล้ว 10 เดือนเลยค่ะ หมดกับค่าธรรมเนียมเยอะมากเลย

Back to Top

Forum Jump Forum Permissions View Drop Down

การแสดงความคิดเห็น (Comments)

ทุกความคิดเห็นไม่เกี่ยวข้องกับ Ladyinter
และไม่สามารถนำไปอ้างอิงทางกฎหมายได้
Ladyinter ขอสงวนสิทธิ์ ในการลบความคิดเห็น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของความคิดเห็นนั้น

 

ข้อควรปฏิบัติในการเข้าร่วมแสดงความคิดเห็น

  • ห้ามเสนอข้อความหรือเนื้อหาอันเป็นการวิพากษ์วิจารณ์ หรือพาดพิงสถาบันพระมหากษัตริย์ และราชวงศ์ เป็นอันขาด
  • ห้ามเสนอข้อความหรือเนื้อหาที่ส่อไปในทางหยาบคาย ก้าวร้าว เกินกว่าที่บรรทัดฐานของสังคมจะยอมรับได้
  • ห้ามเสนอข้อความหรือเนื้อหาที่ส่อไปในทางลามก อนาจาร
  • ห้ามเสนอข้อความอันมีเจตนาใส่ความบุคคลอื่น ให้ได้รับการดูหมิ่นเกลียดชัง โดยไม่มีแหล่งที่มาของ ข้อมูลอ้างอิงที่ชัดเจน
  • ห้ามเสนอข้อความอันเป็นการท้าทาย ชักชวน โดยมีเจตนาก่อให้เกิดการทะเลาะวิวาท หรือก่อให้เกิดความวุ่นวายขึ้น โดยมูลแห่งความขัดแย้ง ดังกล่าวไม่ใช่การแสดงความคิดเห็น โดยเสรีเช่นวิญญูชนพึงกระทำ
  • ห้ามเสนอข้อความกล่าวโจมตี หรือวิพากษ์วิจารณ์ในทางเสียหายต่อ ศาสนา หรือคำสอนของศาสนาใดๆ ทุกศาสนา
  • ห้ามใช้นามแฝงอันเป็นชื่อจริงของผู้อื่น โดยมีเจตนาทำ ให้สาธารณะชนเข้าใจผิดและเจ้าของชื่อผู้นั้นได้รับความเสียหาย หรือเสื่อมเสียชื่อเสียง
  • ห้ามเสนอข้อความอันอาจเป็นเหตุให้เกิดความขัดแย้งขึ้น ในระหว่างสถาบันการศึกษา หรือระหว่างสังคมใดๆ
  • ห้ามเสนอข้อมูลส่วนตัวของผู้อื่น เช่น email address หรือหมายเลขโทรศัพท์ โดยมีเจตนากลั่นแกล้งให้ผู้อื่นได้รับ ความเดือดร้อนรำคาญ ห้ามเสนอข้อความ หรือเนื้อหาอันเป็นสิ่งที่เกี่ยวข้อง กับสิ่งผิดกฎหมาย หรือศีลธรรมอันดีของสังคม

 

คู่มือการใช้งาน

  1. การสมัครสมาชิก
  2. กรณี not Activation Email
  3. การตั้งกระทู้
  4. การแก้ไขกระทู้
  5. การตอบกระทู้
  6. การใส่รูป และใส่ลิงค์ ในกระทู้
  7. การใส่ VDO ของ YouTobe , Vimeo , Flash 
  8. การใช้งาน PM (Private Messenger)
  9. การใส่ signature ,  avatar
  10. การยกเลิกการเป็นสมาชิก
  11. การเปลี่ยนชื่อสมาชิก
  12. การแจ้งลบกระทู้
  13. เงื่อนไขการ ตั้งกระทู้ในห้องเปิดท้าย
  14. เมื่อลืมรหัสผ่าน เข้าใช้งาน เว็บไซต์ฯ

ติดต่อทีมงาน : editor@thaicomp.com




This page was generated in 0.180 seconds.
ติดต่อทีมงานฯ Ladyinter.com ได้ที่ editor@thaicomp.com

free counters