Ladyinter.com Homepage
Forum Home Forum Home > Lady Friends > สะใภ้ ออสเตรีย / Austria
  New Posts New Posts RSS Feed: อัพเดท ขอวีซ่าท่องเที่ยวเพื่อมาแต่งงาน.. จร้า
  FAQ FAQ  Forum Search   Register Register  Login Login

อัพเดท ขอวีซ่าท่องเที่ยวเพื่อมาแต่งงาน.. จร้า

Author
jinny.per View Drop Down
Newbie
Newbie
Avatar

Joined: 20 Dec 2016
Online Status: Offline
Posts: 2
Post Options Post Options   Quote jinny.per Quote  Post ReplyReply Direct Link To This Post Topic: อัพเดท ขอวีซ่าท่องเที่ยวเพื่อมาแต่งงาน.. จร้า
    Posted: 18 May 2017 at 17:03 - IP: 212.241.83.79 IP Information
สวัสดีค่ะ
        จินนี่ค่ะ ตอนนี้อยู่ที่ลินซ์ เราเดินทางมาด้วยวีซ่าท่องเที่ยวแล้วมาจดทะเบียนสมสรที่ออสเตรียค่ะ
ตอนนี้ทุกอย่างเรียบร้อยแล้วค่ะ ได้วีซ่าอยู่อีก 5 ปี ด้วย 😍🤤😅😂😜😋
ก่อนอื่นต้องบอกก่อนนะคะว่า ไม่แน่ใจว่ามันถูกต้องไหม แต่มันทำได้ค่ะ เลยมาแชร์
เราก็เริ่มจากไม่รู้ไม่แน่ใจอะไรเลยว่าทำได้ไหม (ปวดหัวมา 3-4 เดือนมั้ง 5555+) เลยลองเสี่ยงค่ะ
เตรียมเอกสารโดยให้แฟนไปถามกับเจ้าหน้าที่เขตที่เราจะจดทะเบียนสมรสว่าต้องการอะไรบ้าง
(ย้ำนะคะ ต้องไปถามเองเพราะแต่ละเขตไม่เหมือนกัน)
พอทราบแล้วก็เตรียมตามนั้นเลย แล้วก็ถามเรื่องเอกสารเพื่อยื่นขอวีซ่าอยู่อาศัยด้วยนะคะ

จากนั้นเราเตรียมทุกอย่างแบบนี้ค่ะ
เริ่มจาก เราจะขอวีซ่าท่องเที่ยว 24 วัน ค่ะ (ใช้ passport เล่มใหม่)

เอกสารที่ใช้ขอวีซ่าท่องเที่ยว เราใช้
1.หนังสือเชิญอิเล็กทรอนิกส์ (code) ให้แฟนไปขอจากสถานีตำรวจ
2.passport และสำเนา passport ของเราเอง 2 ฉบับ ของแฟนเรา 1 ฉบับ
3.รูปสีพื้นหลังขาว 2 นิ้ว / 2 รูป (รูปถ่ายหน้าตรงไม่สวมแว่น)
4.จดหมายรับรองการทำงาน (ภาษาอังกฤษ) ระบุตำแหน่ง เงินเดือน และวัน เดือน ปี
5.หลักฐานการเงินของตนเอง Bank Statement (เราของที่แบงค์ย้อนหลัง 6 เดือน) เอาตัวจริงติดไปด้วยนะ
6.สำเนาบัตรประชาชน
7.สำเนาทะเบียนบ้าน (เตรียมตัวจริงไปด้วย)
8.สำเนาใบเปลี่ยนชื่อ-สกุล (ถ้ามี)
9.เอกสารการสำรองที่นั่งตั๋วเครื่องบิน
10.ประกันการเดินทาง
11.แผนการท่องเที่ยวของเราในแต่ละวัน
12.แบบฟอร์ม เพื่อยื่นขอวีซ่า (เราดาวน์โหลดในเว็บแล้วกรอกไปเลยค่ะ)
ปล. เราไม่ได้ยื่น passport เล่มเก่าด้วย เรายื่นแค่เล่มใหม่เท่านั้นอ่ะ

นำเอกสารไปยื่นที่ VFS (ศูนย์รับคำร้องขอวีซ่าประเทศออสเตรีย ตึกสีลมคอมเพล็กซ์ ชั้น 15) เราเข้าไปนัดยื่นเอกสาร
เพื่อขอวีซ่าท่องเที่ยวในเว็บก่อนค่ะ พอได้วันนัดก็ไปตามวันและเวลาที่ระบุ เรายื่นขอวีซ่าวันที่ 8 ก.พ. 2560
เสียค่าใช้จ่ายประมาณเกือบ 4,000 บาท ค่ะ เค้าจะเก็บลายนิ้วมือเราทั้ง 10 นิ้วไปด้วย
(เราไปยื่นเอกสารด้วยตนเอง แล้วให้เค้าส่งไปรษณีย์กลับมาให้)
ระหว่างนั้นก็รอและ ลุ้น ลุ้น ลุ้น ค่ะ วีซ่าจะผ่านไหม 555+ 🤓😅😂🤣
ประมาณ 10 วัน ค่ะ เราได้ passport กลับมาวันที่ 16 ก.พ. 2560 ค่ะ แต่เรารู้ผลตั้งแต่วันที่ 14 ก.พ. ค่ะ
เพราะก่อนเค้าจะส่งไปรษณีย์มาให้เรา จะมีเจ้าหน้าที่โทรสอบถามอีกครั้งว่าเราให้ส่งไปรษณีย์ใช่ไหม ซึ่งเรา
สามารถถามกับเจ้าหน้าที่ได้เลยค่ะว่า วีซ่าเราผ่านไหม

จากนั้นเราก็วุ่นวายต่อกับเอกสารไปจดทะเบียนสมรส (เครียดมากค่ะ 5555+)
เอกสารจดทะเบียนสมรส เราใช้
1.ใบเกิด
2.ใบรับรองว่าโสด
3.ทะเบียนบ้าน
4.ใบทะเบียนสมรส(ถ้ามี)
5.ใบทะเบียนหย่า(ถ้ามี)
6.ใบเปลี่ยนชื่อ(ถ้ามี)
เอกสารทุกฉบับต้องไปขอคัดสำเนาที่อำเภอค่ะ แล้วไปรับรองเอกสารที่กรมการกงสุล (เราไปที่แจ้งวัฒนะ ชั้น 3 ค่ะ )
เอกสารปกติฉบับละ 200 บาท (2 วันทำการได้ค่ะ เราให้เค้าส่งไปรษณีย์ค่ะ จ่ายเพิ่มอีก 60 บาท)
ถ้าขอด่วนก็ฉบับละ 400 บาท (แต่ต้องไปเช้านะคะก่อน 9 โมง จะได้เอกสารบ่ายๆ)

เมื่อได้เอกสารครบก็แปลเป็นภาษาเยอรมันค่ะ
(เราแปลกับ คุณหยก , อ.ดวงดี ค่ะ)

เมื่อแปลเรียบร้อยผู้แปลจะเย็บเอกสารที่ประทับตรากับเอกสารที่แปลเป็นภาษาเยอรมันให้เป็นชุดๆ ค่ะ
นำเอกสารไปรับรองที่สถานฑูตออสเตรียต่อค่ะ (อาคารคิวเฮ้าส์ ลุมพินี ชั้น 18 ถนน สาทรใต้)
ค่ารับรองเอกสารอยู่ที่ 40 ยูโร ( เราจ่ายไปประมาณเกือบ1,500 บาท ต่อชุด ใช้เวลาประมาณ 2 วันทำการ)
และต้องไปรับเอกสารกลับเองนะคะ ไม่มีบริการส่งไปรษณีย์ค่ะ
สรุปเราใช้เวลาประมาณ 8 วันทำการค่ะ สำหรับการเตรียมเอกสารจดทะเบียนสมรสจนเสร็จ

จากนั้นสแกนเอกสารที่รับรองเรียบร้อยแล้วพร้อมสำเนาพาสปอร์ต ส่ง E-mail ไปให้แฟนค่ะ
แฟนเราก็ print สำเนาเอกสารทุกฉบับไปยื่นที่เขตเพื่อนัดวันจดทะเบียนสมรสค่ะ
เราได้นัดจดทะเบียนสมรส วันที่ 6 เม.ย. 2560
และเราเดินทางมาถึงออสเตรีย วันที่ 2 เม.ย. 2560 ค่ะ จากนั้นวันที่ 3 เม.ย 2560 เราต้องเดินทางไปที่เขต
ที่เราจะจดทะเบียนสมรสก่อนนะคะ เพราะเค้าต้องตรวจเอกสารตัวจริงและต้องการให้เรายืนยันด้วยค่ะ
ว่าต้องการจดทะเบียนสมรสกันจริงๆ (แฟนเราขอทางเขตไว้ว่าเราจะมายื่นเอกสารตัวจริงพร้อมกัน
ในวันที่ 3 เม.ย.2560 เจ้าหน้าที่เค้าใจดีมากค่ะ ยอมจองวันจดทะเบียนให้ โดยใช้เอกสารสำเนาไปก่อน 5555+)
และวันนั้นแฟนก็เลยทำเรื่องเอาชื่อเราเข้าทะเบียนบ้านของเขาค่ะ เราเลยมีเอกสารมาเพิ่มอีก 1ใบค่ะ
โดยแฟนเรายื่นเอกสารดังนี้
1. passport เราตัวจริง
2.ใบแสดงกรรมสิทธิ์การเป็นเจ้าของบ้าน
3.แบบฟอร์มทางเขต
4.วีซ่าของแฟนเรา

หลังจากจดทะเบียนเสร็จในวันที่ 6 เม.ย. 2560 ก็ไปยื่นเรื่องขออยู่อาศัย (อันนี้ต้องให้แฟนนัดล่วงหน้านะคะ
เพราะคิวเยอะและใช้เวลา 1- 2 อาทิตย์ถึงจะได้วีซ่า)
เราได้นัดวันที่12 เม.ย. 2560

เอกสารที่เราต้องใช้
1. รูปถ่ายเพื่อขอวีซ่า
2. สำเนาpassport พร้อมตังจริง
3.สำเนาทะเบียนสมรส พร้อมตัวจริง
4.สำเนาประกันสุขภาพพร้อมตัวจริง (ให้สามีทำประกันที่นี่ให้นะคะ)
5.สำเนาpassport สามีพร้อมตัวจริง
6.ทะเบียนบ้านพร้อมตัวจริง(ทะเบียนบ้านที่ออสเตรียนะคะ)
7.สำเนาประกันสุขภาพของสามีพร้อมตัวจริง
8.สำเนากรรมสิทธิ์เจ้าของบ้านพร้อมตัวจริง
9.ใบแสดงฐานะทางเครดิตของสามี
ปล. สามีเราเตรียมไปหมดเลย (กันพลาด) 5555+ ไม่แน่ใจว่าหลักๆแล้วเอาอะไรบ้างนะคะ


เราได้วีซ่าในวันที่ 20 เม.ย. 2560 ค่ะ ( มาต่ออีกทีเมื่อครบ 5 ปี )พร้อมกับจ่ายเงิน ประมาณ 70 กว่ายูโร
ปล. -เรายื่นเอกสารรอบเดียวแล้วผ่านหมดทุกขั้นตอนนะคะ
       -สามีเราถือ passport ฮังการี ค่ะ
       -เราไม่ได้เปลี่ยนชื่อ-นามสกุล ตอนจดทะเบียนนะคะ ยังคงใช้ชื่อ-สกุลเดิม
        เพราะคิดว่า ถ้าเปลี่ยนน่าจะวุ่นวายและใช้เวลามากกว่านี้เยอะเลยค่ะ เลยเอาไว้ก่อน

สุดท้าย ขอขอบคุณเพื่อนๆ พี่ๆ น้องๆ ในห้องนี้ทุกท่านนะคะ เพราะเราเองก็ได้ความรู้จากเพื่อนๆ พี่ๆ ในห้องนี้แหละค่ะ
เลยทำให้เราเตรียมเอกสารได้ครบและรู้ว่าควรทำอะไร ยังไง ที่ไหน บ้าง เพราะเราไม่สามารถหาข้อมูลที่ถูกต้องได้จริงๆ ค่ะ
ทั้งท้อ ทั้งเหนื่อย ปวดหัวและเถียงกับแฟนทุกวัน 555+ จนได้เจอความรู้จากห้องนี้ค่ะ ขอบคุณมากๆนะคะ


จบแล้ว...จ้า 😅😘😍













Edited by jinny.per - 18 May 2017 at 17:05
Back to Top
Preeyaphach View Drop Down
Newbie
Newbie
Avatar

Joined: 04 May 2017
Location: นนทบุรี
Online Status: Offline
Posts: 10
Post Options Post Options   Quote Preeyaphach Quote  Post ReplyReply Direct Link To This Post Posted: 18 May 2017 at 18:40 - IP: 27.55.198.126 IP Information
คุณเจนนี้คะ ขอเบอร์หรือไลท์ได้ไหมคะ พอดีจะทำเหมือนกันคะ บางอย่างยังไม่เข้าใจคะ
Back to Top
Preeyaphach View Drop Down
Newbie
Newbie
Avatar

Joined: 04 May 2017
Location: นนทบุรี
Online Status: Offline
Posts: 10
Post Options Post Options   Quote Preeyaphach Quote  Post ReplyReply Direct Link To This Post Posted: 18 May 2017 at 18:41 - IP: 27.55.198.126 IP Information
เบอร์ไหมนะคะ 0812454456 idline mai2890 ขอความกรุณาด้วยนะคะ ขอบคุณคะ
Back to Top
Preeyaphach View Drop Down
Newbie
Newbie
Avatar

Joined: 04 May 2017
Location: นนทบุรี
Online Status: Offline
Posts: 10
Post Options Post Options   Quote Preeyaphach Quote  Post ReplyReply Direct Link To This Post Posted: 18 May 2017 at 18:44 - IP: 27.55.198.126 IP Information
คุณจินนี้คะ มีเรื่องสอบถามหลายอย่างคะ รบกวนขอline กรือ แอดline ไหมได้ไหมคะ กำลังจะทำเหมือนกันแต่ไม่มีไครให้ถามชัวร์ๆคะ ขอบคุณคะ idline mai2890 Tel. 0812454456 ขอบคุณมากคะ ไหมไปอยู่เมืองลินซ์คะ
Back to Top
Preeyaphach View Drop Down
Newbie
Newbie
Avatar

Joined: 04 May 2017
Location: นนทบุรี
Online Status: Offline
Posts: 10
Post Options Post Options   Quote Preeyaphach Quote  Post ReplyReply Direct Link To This Post Posted: 18 May 2017 at 18:50 - IP: 27.55.198.126 IP Information
Originally posted by jinny.per

สวัสดีค่ะ
        จินนี่ค่ะ ตอนนี้อยู่ที่ลินซ์ เราเดินทางมาด้วยวีซ่าท่องเที่ยวแล้วมาจดทะเบียนสมสรที่ออสเตรียค่ะ
ตอนนี้ทุกอย่างเรียบร้อยแล้วค่ะ ได้วีซ่าอยู่อีก 5 ปี ด้วย 😍🤤😅😂😜😋
ก่อนอื่นต้องบอกก่อนนะคะว่า ไม่แน่ใจว่ามันถูกต้องไหม แต่มันทำได้ค่ะ เลยมาแชร์
เราก็เริ่มจากไม่รู้ไม่แน่ใจอะไรเลยว่าทำได้ไหม (ปวดหัวมา 3-4 เดือนมั้ง 5555+) เลยลองเสี่ยงค่ะ
เตรียมเอกสารโดยให้แฟนไปถามกับเจ้าหน้าที่เขตที่เราจะจดทะเบียนสมรสว่าต้องการอะไรบ้าง
(ย้ำนะคะ ต้องไปถามเองเพราะแต่ละเขตไม่เหมือนกัน)
พอทราบแล้วก็เตรียมตามนั้นเลย แล้วก็ถามเรื่องเอกสารเพื่อยื่นขอวีซ่าอยู่อาศัยด้วยนะคะ

จากนั้นเราเตรียมทุกอย่างแบบนี้ค่ะ
เริ่มจาก เราจะขอวีซ่าท่องเที่ยว 24 วัน ค่ะ (ใช้ passport เล่มใหม่)

เอกสารที่ใช้ขอวีซ่าท่องเที่ยว เราใช้
1.หนังสือเชิญอิเล็กทรอนิกส์ (code) ให้แฟนไปขอจากสถานีตำรวจ
2.passport และสำเนา passport ของเราเอง 2 ฉบับ ของแฟนเรา 1 ฉบับ
3.รูปสีพื้นหลังขาว 2 นิ้ว / 2 รูป (รูปถ่ายหน้าตรงไม่สวมแว่น)
4.จดหมายรับรองการทำงาน (ภาษาอังกฤษ) ระบุตำแหน่ง เงินเดือน และวัน เดือน ปี
5.หลักฐานการเงินของตนเอง Bank Statement (เราของที่แบงค์ย้อนหลัง 6 เดือน) เอาตัวจริงติดไปด้วยนะ
6.สำเนาบัตรประชาชน
7.สำเนาทะเบียนบ้าน (เตรียมตัวจริงไปด้วย)
8.สำเนาใบเปลี่ยนชื่อ-สกุล (ถ้ามี)
9.เอกสารการสำรองที่นั่งตั๋วเครื่องบิน
10.ประกันการเดินทาง
11.แผนการท่องเที่ยวของเราในแต่ละวัน
12.แบบฟอร์ม เพื่อยื่นขอวีซ่า (เราดาวน์โหลดในเว็บแล้วกรอกไปเลยค่ะ)
ปล. เราไม่ได้ยื่น passport เล่มเก่าด้วย เรายื่นแค่เล่มใหม่เท่านั้นอ่ะ

นำเอกสารไปยื่นที่ VFS (ศูนย์รับคำร้องขอวีซ่าประเทศออสเตรีย ตึกสีลมคอมเพล็กซ์ ชั้น 15) เราเข้าไปนัดยื่นเอกสาร
เพื่อขอวีซ่าท่องเที่ยวในเว็บก่อนค่ะ พอได้วันนัดก็ไปตามวันและเวลาที่ระบุ เรายื่นขอวีซ่าวันที่ 8 ก.พ. 2560
เสียค่าใช้จ่ายประมาณเกือบ 4,000 บาท ค่ะ เค้าจะเก็บลายนิ้วมือเราทั้ง 10 นิ้วไปด้วย
(เราไปยื่นเอกสารด้วยตนเอง แล้วให้เค้าส่งไปรษณีย์กลับมาให้)
ระหว่างนั้นก็รอและ ลุ้น ลุ้น ลุ้น ค่ะ วีซ่าจะผ่านไหม 555+ 🤓😅😂🤣
ประมาณ 10 วัน ค่ะ เราได้ passport กลับมาวันที่ 16 ก.พ. 2560 ค่ะ แต่เรารู้ผลตั้งแต่วันที่ 14 ก.พ. ค่ะ
เพราะก่อนเค้าจะส่งไปรษณีย์มาให้เรา จะมีเจ้าหน้าที่โทรสอบถามอีกครั้งว่าเราให้ส่งไปรษณีย์ใช่ไหม ซึ่งเรา
สามารถถามกับเจ้าหน้าที่ได้เลยค่ะว่า วีซ่าเราผ่านไหม

จากนั้นเราก็วุ่นวายต่อกับเอกสารไปจดทะเบียนสมรส (เครียดมากค่ะ 5555+)
เอกสารจดทะเบียนสมรส เราใช้
1.ใบเกิด
2.ใบรับรองว่าโสด
3.ทะเบียนบ้าน
4.ใบทะเบียนสมรส(ถ้ามี)
5.ใบทะเบียนหย่า(ถ้ามี)
6.ใบเปลี่ยนชื่อ(ถ้ามี)
เอกสารทุกฉบับต้องไปขอคัดสำเนาที่อำเภอค่ะ แล้วไปรับรองเอกสารที่กรมการกงสุล (เราไปที่แจ้งวัฒนะ ชั้น 3 ค่ะ )
เอกสารปกติฉบับละ 200 บาท (2 วันทำการได้ค่ะ เราให้เค้าส่งไปรษณีย์ค่ะ จ่ายเพิ่มอีก 60 บาท)
ถ้าขอด่วนก็ฉบับละ 400 บาท (แต่ต้องไปเช้านะคะก่อน 9 โมง จะได้เอกสารบ่ายๆ)

เมื่อได้เอกสารครบก็แปลเป็นภาษาเยอรมันค่ะ
(เราแปลกับ คุณหยก , อ.ดวงดี ค่ะ)

เมื่อแปลเรียบร้อยผู้แปลจะเย็บเอกสารที่ประทับตรากับเอกสารที่แปลเป็นภาษาเยอรมันให้เป็นชุดๆ ค่ะ
นำเอกสารไปรับรองที่สถานฑูตออสเตรียต่อค่ะ (อาคารคิวเฮ้าส์ ลุมพินี ชั้น 18 ถนน สาทรใต้)
ค่ารับรองเอกสารอยู่ที่ 40 ยูโร ( เราจ่ายไปประมาณเกือบ1,500 บาท ต่อชุด ใช้เวลาประมาณ 2 วันทำการ)
และต้องไปรับเอกสารกลับเองนะคะ ไม่มีบริการส่งไปรษณีย์ค่ะ
สรุปเราใช้เวลาประมาณ 8 วันทำการค่ะ สำหรับการเตรียมเอกสารจดทะเบียนสมรสจนเสร็จ

จากนั้นสแกนเอกสารที่รับรองเรียบร้อยแล้วพร้อมสำเนาพาสปอร์ต ส่ง E-mail ไปให้แฟนค่ะ
แฟนเราก็ print สำเนาเอกสารทุกฉบับไปยื่นที่เขตเพื่อนัดวันจดทะเบียนสมรสค่ะ
เราได้นัดจดทะเบียนสมรส วันที่ 6 เม.ย. 2560
และเราเดินทางมาถึงออสเตรีย วันที่ 2 เม.ย. 2560 ค่ะ จากนั้นวันที่ 3 เม.ย 2560 เราต้องเดินทางไปที่เขต
ที่เราจะจดทะเบียนสมรสก่อนนะคะ เพราะเค้าต้องตรวจเอกสารตัวจริงและต้องการให้เรายืนยันด้วยค่ะ
ว่าต้องการจดทะเบียนสมรสกันจริงๆ (แฟนเราขอทางเขตไว้ว่าเราจะมายื่นเอกสารตัวจริงพร้อมกัน
ในวันที่ 3 เม.ย.2560 เจ้าหน้าที่เค้าใจดีมากค่ะ ยอมจองวันจดทะเบียนให้ โดยใช้เอกสารสำเนาไปก่อน 5555+)
และวันนั้นแฟนก็เลยทำเรื่องเอาชื่อเราเข้าทะเบียนบ้านของเขาค่ะ เราเลยมีเอกสารมาเพิ่มอีก 1ใบค่ะ
โดยแฟนเรายื่นเอกสารดังนี้
1. passport เราตัวจริง
2.ใบแสดงกรรมสิทธิ์การเป็นเจ้าของบ้าน
3.แบบฟอร์มทางเขต
4.วีซ่าของแฟนเรา

หลังจากจดทะเบียนเสร็จในวันที่ 6 เม.ย. 2560 ก็ไปยื่นเรื่องขออยู่อาศัย (อันนี้ต้องให้แฟนนัดล่วงหน้านะคะ
เพราะคิวเยอะและใช้เวลา 1- 2 อาทิตย์ถึงจะได้วีซ่า)
เราได้นัดวันที่12 เม.ย. 2560

เอกสารที่เราต้องใช้
1. รูปถ่ายเพื่อขอวีซ่า
2. สำเนาpassport พร้อมตังจริง
3.สำเนาทะเบียนสมรส พร้อมตัวจริง
4.สำเนาประกันสุขภาพพร้อมตัวจริง (ให้สามีทำประกันที่นี่ให้นะคะ)
5.สำเนาpassport สามีพร้อมตัวจริง
6.ทะเบียนบ้านพร้อมตัวจริง(ทะเบียนบ้านที่ออสเตรียนะคะ)
7.สำเนาประกันสุขภาพของสามีพร้อมตัวจริง
8.สำเนากรรมสิทธิ์เจ้าของบ้านพร้อมตัวจริง
9.ใบแสดงฐานะทางเครดิตของสามี
ปล. สามีเราเตรียมไปหมดเลย (กันพลาด) 5555+ ไม่แน่ใจว่าหลักๆแล้วเอาอะไรบ้างนะคะ


เราได้วีซ่าในวันที่ 20 เม.ย. 2560 ค่ะ ( มาต่ออีกทีเมื่อครบ 5 ปี )พร้อมกับจ่ายเงิน ประมาณ 70 กว่ายูโร
ปล. -เรายื่นเอกสารรอบเดียวแล้วผ่านหมดทุกขั้นตอนนะคะ
       -สามีเราถือ passport ฮังการี ค่ะ
       -เราไม่ได้เปลี่ยนชื่อ-นามสกุล ตอนจดทะเบียนนะคะ ยังคงใช้ชื่อ-สกุลเดิม
        เพราะคิดว่า ถ้าเปลี่ยนน่าจะวุ่นวายและใช้เวลามากกว่านี้เยอะเลยค่ะ เลยเอาไว้ก่อน

สุดท้าย ขอขอบคุณเพื่อนๆ พี่ๆ น้องๆ ในห้องนี้ทุกท่านนะคะ เพราะเราเองก็ได้ความรู้จากเพื่อนๆ พี่ๆ ในห้องนี้แหละค่ะ
เลยทำให้เราเตรียมเอกสารได้ครบและรู้ว่าควรทำอะไร ยังไง ที่ไหน บ้าง เพราะเราไม่สามารถหาข้อมูลที่ถูกต้องได้จริงๆ ค่ะ
ทั้งท้อ ทั้งเหนื่อย ปวดหัวและเถียงกับแฟนทุกวัน 555+ จนได้เจอความรู้จากห้องนี้ค่ะ ขอบคุณมากๆนะคะ


จบแล้ว...จ้า 😅😘😍




คุณจินนี่คะไหมรบกวนสอบถามมากมายคะ ไหมกำลังทำเรื่องไปเมืองลินซ์เหมือนกันคะ รบกวนขอ line หรือรบกวนแอดไลท์ไหมได้ไหมคะ ตอนนี้ร้อนใจมากคะ id mai2890 ขอบคุณล่วงหน้านะคะ ไม่รู้ว่าจะถามไครเพื่อชัวร์ๆแล้วคะ รบกวนด้วยนะคะ ขอโทษนะคะที่เขียนหาแยอะ ขอบคุณคะ






Back to Top
RimaHammer View Drop Down
Newbie
Newbie
Avatar

Joined: 10 Jul 2016
Location: Austria
Online Status: Offline
Posts: 25
Post Options Post Options   Quote RimaHammer Quote  Post ReplyReply Direct Link To This Post Posted: 25 May 2017 at 13:38 - IP: 81.217.57.32 IP Information
Originally posted by jinny.per



เอกสารที่เราต้องใช้
1. รูปถ่ายเพื่อขอวีซ่า
2. สำเนาpassport พร้อมตังจริง
3.สำเนาทะเบียนสมรส พร้อมตัวจริง
4.สำเนาประกันสุขภาพพร้อมตัวจริง (ให้สามีทำประกันที่นี่ให้นะคะ)
5.สำเนาpassport สามีพร้อมตัวจริง
6.ทะเบียนบ้านพร้อมตัวจริง(ทะเบียนบ้านที่ออสเตรียนะคะ)
7.สำเนาประกันสุขภาพของสามีพร้อมตัวจริง
8.สำเนากรรมสิทธิ์เจ้าของบ้านพร้อมตัวจริง
9.ใบแสดงฐานะทางเครดิตของสามี
ปล. สามีเราเตรียมไปหมดเลย (กันพลาด) 5555+ ไม่แน่ใจว่าหลักๆแล้วเอาอะไรบ้างนะคะ


เราได้วีซ่าในวันที่ 20 เม.ย. 2560 ค่ะ ( มาต่ออีกทีเมื่อครบ 5 ปี )พร้อมกับจ่ายเงิน ประมาณ 70 กว่ายูโร
ปล. -เรายื่นเอกสารรอบเดียวแล้วผ่านหมดทุกขั้นตอนนะคะ
       -สามีเราถือ passport ฮังการี ค่ะ
       -เราไม่ได้เปลี่ยนชื่อ-นามสกุล ตอนจดทะเบียนนะคะ ยังคงใช้ชื่อ-สกุลเดิม
        เพราะคิดว่า ถ้าเปลี่ยนน่าจะวุ่นวายและใช้เวลามากกว่านี้เยอะเลยค่ะ เลยเอาไว้ก่อน

สุดท้าย ขอขอบคุณเพื่อนๆ พี่ๆ น้องๆ ในห้องนี้ทุกท่านนะคะ เพราะเราเองก็ได้ความรู้จากเพื่อนๆ พี่ๆ ในห้องนี้แหละค่ะ
เลยทำให้เราเตรียมเอกสารได้ครบและรู้ว่าควรทำอะไร ยังไง ที่ไหน บ้าง เพราะเราไม่สามารถหาข้อมูลที่ถูกต้องได้จริงๆ ค่ะ
ทั้งท้อ ทั้งเหนื่อย ปวดหัวและเถียงกับแฟนทุกวัน 555+ จนได้เจอความรู้จากห้องนี้ค่ะ ขอบคุณมากๆนะคะ


จบแล้ว...จ้า 😅😘😍


เอกสารของคุณจินนี่ลงครบกว่าของเราอีกค่ะ ของเราลงแค่เอกสารที่เราเตรียม แต่ของคุณสามีไม่ได้ลง 555 ขอบคุณที่เข้ามาอัพเดทนะคะ

ดีจังคุณได้วีซ่าตั้ง 5 ปี ของเราได้แค่ปีเดียว เดี๋ยวเดือนหน้าต้องไปต่ออีกครั้งถึงจะได้อีก 3 ปี เสียตังค์อีก 80 ออยแน่ะ Tongue
Back to Top
ฺbianca View Drop Down
Newbie
Newbie
Avatar

Joined: 12 Aug 2017
Online Status: Offline
Posts: 1
Post Options Post Options   Quote ฺbianca Quote  Post ReplyReply Direct Link To This Post Posted: 12 Aug 2017 at 21:14 - IP: 124.122.35.166 IP Information
ขอบคุณสำหรับข้อมูล กำลังเตรียมขอวีซ่าแต่งอยู่พอดีค่ะ
Back to Top
themayss View Drop Down
Newbie
Newbie


Joined: 15 Aug 2017
Location: austria
Online Status: Offline
Posts: 4
Post Options Post Options   Quote themayss Quote  Post ReplyReply Direct Link To This Post Posted: 15 Aug 2017 at 03:58 - IP: 194.152.179.105 IP Information
สวัสดีค่ะ เราทำเรื่องมาเหมือนกับคุณจินนี่เลยค่ะ เรามาแต่งงานปลายปีที่แล้วด้วยวีซ่าท่องเที่ยวค่ะ (อยู่ฟออาลเบิร์กค่ะ) เราให้แฟนเชิญมา 3 เดือนเต็มค่ะ และก็จัดการเอกสารเรื่องแต่งงาน และไม่ได้เปลั่ยนนามสกุลเหมือนกัน และได้วีซ่า 5 ปี แต่ของเรา ได้บัตรอยู่อาศัยเป็นสีเขียว ?? ซึ่งเราส่งสัยว่า เพื่อนคนไทยที่อาศัยอยู่ที่นี้จะเป็นสีอแกชมพูกันหมด ?? ซึ่งสงสัยมาก - -; พอเราได้การ์ดมา 5 ปี เราก็อยู่ที่นี้ต่อ โดยไม่กลับเมืองไทย เพราะจังหวะได้งานทำพอดี ( ซึ่งไม่แน่ใจว่าเราทำถูกต้องไหม 55) พอเราทำงานได้สักพัก เราจะมีเพจเฟชบุคสะใภ้เยอรมัน เพราะเราคิดว่า ข้อมูลน่าจะไกล้เคียงกันเรื่องเอกสาร ส่วนมากเราอ่านจากเพจเยอรมันก็มักจะเจอว่ามาวีท่องเที่ยวอย่าแต่งงานต้องกลับไทยแล้วยื่นวีซ่าติดตามสามีก่อน เพราะท่อฃเที่ยวก็คือท่องเที่ยว ตอนนั้นเรางงมาก อ้าว แล้วที่เราทไมามันถูกต้องไหมหว่า เพราะเรามาวีซ่าท่องเที่ยว แล้วก็มาแต่งงาน ได้การ์ด 5 ปีเลย และเราก็อยู่ต่อเลยเพราะได้งานทำพอดี ตอนแรกเรากังวลมสก ว่าภ้าเวลาเราบินกลับไทย หรือบินกลับมาช่วงเราจะพักร้อน จะมีปันหากับ ตมไหม ?? เครียดมากช่วงนึ่ง จนมาเจอโพสของคุณจินนี่นี้ละค่ะ เลยรุ้ว่ามีคนทำเหมือนเรา ถ้าคุณจินนี่มีไลนืรลกวนขอไว้แชรืประสบการด้วยนะค่ะ ขอบคุณค่ะ
Back to Top
RimaHammer View Drop Down
Newbie
Newbie
Avatar

Joined: 10 Jul 2016
Location: Austria
Online Status: Offline
Posts: 25
Post Options Post Options   Quote RimaHammer Quote  Post ReplyReply Direct Link To This Post Posted: 15 Aug 2017 at 17:14 - IP: 81.217.57.32 IP Information
Originally posted by themayss

สวัสดีค่ะ เราทำเรื่องมาเหมือนกับคุณจินนี่เลยค่ะ เรามาแต่งงานปลายปีที่แล้วด้วยวีซ่าท่องเที่ยวค่ะ (อยู่ฟออาลเบิร์กค่ะ) เราให้แฟนเชิญมา 3 เดือนเต็มค่ะ และก็จัดการเอกสารเรื่องแต่งงาน และไม่ได้เปลั่ยนนามสกุลเหมือนกัน และได้วีซ่า 5 ปี แต่ของเรา ได้บัตรอยู่อาศัยเป็นสีเขียว ?? ซึ่งเราส่งสัยว่า เพื่อนคนไทยที่อาศัยอยู่ที่นี้จะเป็นสีอแกชมพูกันหมด ?? ซึ่งสงสัยมาก - -; พอเราได้การ์ดมา 5 ปี เราก็อยู่ที่นี้ต่อ โดยไม่กลับเมืองไทย เพราะจังหวะได้งานทำพอดี ( ซึ่งไม่แน่ใจว่าเราทำถูกต้องไหม 55) พอเราทำงานได้สักพัก เราจะมีเพจเฟชบุคสะใภ้เยอรมัน เพราะเราคิดว่า ข้อมูลน่าจะไกล้เคียงกันเรื่องเอกสาร ส่วนมากเราอ่านจากเพจเยอรมันก็มักจะเจอว่ามาวีท่องเที่ยวอย่าแต่งงานต้องกลับไทยแล้วยื่นวีซ่าติดตามสามีก่อน เพราะท่อฃเที่ยวก็คือท่องเที่ยว ตอนนั้นเรางงมาก อ้าว แล้วที่เราทไมามันถูกต้องไหมหว่า เพราะเรามาวีซ่าท่องเที่ยว แล้วก็มาแต่งงาน ได้การ์ด 5 ปีเลย และเราก็อยู่ต่อเลยเพราะได้งานทำพอดี ตอนแรกเรากังวลมสก ว่าภ้าเวลาเราบินกลับไทย หรือบินกลับมาช่วงเราจะพักร้อน จะมีปันหากับ ตมไหม ?? เครียดมากช่วงนึ่ง จนมาเจอโพสของคุณจินนี่นี้ละค่ะ เลยรุ้ว่ามีคนทำเหมือนเรา ถ้าคุณจินนี่มีไลนืรลกวนขอไว้แชรืประสบการด้วยนะค่ะ ขอบคุณค่ะ

คุณ themayss  ต้องถูกต้องสิคะ เขาถึงออกบัตรให้ ไม่ต้องเป็นกังวลไปค่ะ เพื่อนเรามีสามีเป็นชาวเยอรมัน แต่มาทำงานที่ออสเตรีย ก็ถือบัตรสีเขียว อายุบัตร 5 ปีเหมือนกัน เธอกลับไทยทุก 2 ปีค่ะ ปกติกลับทีเธอก็อยู่เมืองไทยเป็นเดือนค่ะ (เธอบอกกลับบ่อยๆมันเปลือง กลับทีก็ต้องอยู่นานๆ) ขาออก ก็ออกปกติ ขากลับก็เข้าช่องสำหรับชาวต่างชาติปกติ ยื่นพาสปอร์ตพร้อมกับบัตรที่อยู่อาศัย หรือบัตรอนุญาติอยู่อาศัยได้เลย Smile

บัตรสีเขียวมีชื่อว่า Aufenthaltskarte   หรือบัตรที่อยู่อาศัย 
รัฐออกบัตรประเภทนี้ให้กับสมาชิกในครอบครัวของพลเมืองสหภาพยุโรปค่ะ (สมาชิกสหภาพยุโรปมีทั้งหมด 28 ประเทศ)

ส่วนบัตรสีชมพูมีชื่อว่า Aufenthaltstitel  หรือ ใบอนุญาติอยู่อาศัย  หรือ Residence Permit
ผู้ที่ถือบัตรประเภทนี้ ได้ทำเรื่องขออนุญาติอยู่อาศัยในออสเตรีย ไม่ว่าจะถือวีซ่าสมรส(กับพลเมืองออสเตรีย) หรือ วีซ่าทำงาน

น่าจะมีความแตกต่างด้านกฎหมาย และสิทธิ์บางอย่าง อันนี้ความรู้ภาษาเยอรมันยังปีนไปไม่ถึง ไว้รู้เพิ่มแล้วจะมาอัปเดทให้นะคะ  แต่ที่แตกต่างกันแน่ๆ คือ Aufenthaltskarte ขอทีแรกเลยได้ 5 ปี ส่วน Aufenthaltstitel  ครั้งที่ 1 ได้ 1 ปี, ครั้งที่ 2 ได้อีก 1 ปี (ต่อครั้งที่ 2 นี้เราได้มาอีก 1 ปีค่ะ),
ครั้งที่ 3 น่าจะได้ 3 ปี (ยังอยู่ไม่ถึงแฮ่ๆ Embarrassed)


ที่มา
https://de.wikipedia.org/wiki/Aufenthaltskarte
https://de.wikipedia.org/wiki/Aufenthaltstitel


Edited by RimaHammer - 15 Aug 2017 at 17:40
Back to Top

Forum Jump Forum Permissions View Drop Down



This page was generated in 0.223 seconds.
ติดต่อทีมงานฯ Ladyinter.com ได้ที่ editor@thaicomp.com

free counters