Ladyinter.com Homepage
Forum Home Forum Home > Lady Friends > สะใภ้ ออสเตรีย / Austria
  New Posts New Posts RSS Feed: สอบถามเรื่องเรียนภาษาและการใช้ชีวิตที่ออสเตรียค่ะ
  FAQ FAQ  Forum Search   Register Register  Login Login

สอบถามเรื่องเรียนภาษาและการใช้ชีวิตที่ออสเตรียค่ะ

Author
น้องส้ม View Drop Down
Newbie
Newbie
Avatar

Joined: 19 Nov 2016
Location: thailand
Online Status: Offline
Posts: 13
Post Options Post Options   Quote น้องส้ม Quote  Post ReplyReply Direct Link To This Post Topic: สอบถามเรื่องเรียนภาษาและการใช้ชีวิตที่ออสเตรียค่ะ
    Posted: 29 Aug 2017 at 18:39 - IP: 58.11.239.75 IP Information
สวัสดีค่ะ ชื่อส้มค่ะ ตอนนี้คบกับหนุ่มออสเตรีย(มีลูกสาว 1คน แต่ไม่ได้แต่งานกับแฟนเก่า แบ่งกันเลี้ยงลูกค่ะ) ที่ oberwart ค่ะ เค้าทำงานที่ mona oberwart ...แต่ส้มอยู่ที่ไทยค่ะ เค้าอยากให้ส้มไปหาที่นั่น แต่ส้มยังไม่ได้ตอบค่ะ ก็มีเกริ่นๆ คุยว่าอยากให้ส้มไปอยู่ที่นั่นด้วย(พูดประมาณว่าแต่งงานแล้วมาอยู่ที่นี่ แต่ยังไม่ได้ขอแต่งนะคะ ^^) แต่ส้มก็ยังไม่ได้ตอบอะไร เพราะตัวส้มคิดว่า ยังเร็วไป เรารู้จักกันยังไม่ถึงปีค่ะ ส้มกะว่า อยากให้เค้ามาหาที่ไทยอีกสักครั้งก่อน และเค้าก็อยากให้ส้มเรียนภาษาเยอรมันค่ะ  
ส้มเลยมีคำถามค่ะ ว่า 
1. การเรียนภาษาเพื่อจะไปอยู่ที่นั่น ต้องเรียนให้ได้ระดับไหนคะ 
2. แล้วการทำงาน เราทำอะไรได้บ้างคะ ต้องอยู่นานเท่าไรถึงสามารถทำงานได้
3.ส้มจะหาอ่านเกี่ยวกับ การแต่งงานของคนออสเตรียกับชาวต่างชาติได้ที่ไหนคะ 
  คือส้มไม่รู้อะไรเลยค่ะ เริ่มจากศูนย์เลยตอนนี้ 
ขอบคุณทุกคำตอบนะคะ อะไรที่ใครเห็นว่า ควรรู้ไว้ ขอคำแนะนำด้วยค่ะ  ขอบคุณค่ะBack to Top
RimaHammer View Drop Down
Newbie
Newbie
Avatar

Joined: 10 Jul 2016
Location: Austria
Online Status: Offline
Posts: 21
Post Options Post Options   Quote RimaHammer Quote  Post ReplyReply Direct Link To This Post Posted: 29 Aug 2017 at 21:10 - IP: 81.217.57.32 IP Information
สวัสดีค่ะ คุณน้องสม ยินดีต้อนรับสู่ ออสเตรียค่ะ

ลิ้งค์นี้เป็นข้อมูลเกี่ยวกับการจดทะเบียนสมรส และการขอวีซ่าติดตาม ลองเข้าไปอ่านรายละเอียดดูนะคะ
http://www.ladyinter.com/forum_posts.asp?TID=90983

ตอบข้อ 1
การเรียนเรื่องภาษานั้น บอกตามตรงเลยเราได้ A1 มาจากเมืองไทย แต่พอมาอยู่ที่นี่เหมือนกับต้องเริ่มมานับ 1 ใหม่ ตอนลงคอร์ส A2 กับ Wifi เราเรียนแทบไม่รู้เรื่องเลย สิ่งแรกเลยเป็นเพราะเราฟังไม่รู้เรื่อง ตอนเรียนที่กรุงเทพ เรียนเพื่อสอบให้ผ่าน แต่เอามาใช้ในชีวิตประจำวันที่นี่เป็นเรื่องยากสำหรับเราทีเดียว โชคดีที่มีเพื่อนคนไทยในชั้นเรียนด้วยกันคนนึง เธอแต่งงานกับคนเยอรมัน อยู่ออสเตรียมาก่อนหน้าเรา 1 ปี ภาษาเยอรมันเธอจัดว่าดีมาก คอยช่วยแปลที่เราไม่เข้าใจให้ ตอนจบพาร์ทแรกท้อมาก จนบอกครูที่สอนว่าจะไม่ลงพาร์ท 2 ต่อเพราะเรารู้สึกว่าเราไม่ไหว จะขอไปลง A1 ใหม่ แต่คุณครูเธอบอกเราเรียนได้ เราสามารถลงพาร์ท 2 ได้ ไม่จำเป็นต้องไปลงเบสิคใหม่ เราขาดแค่ทักษะการฟัง กับการพูด และให้เราท่องศัพท์เพิ่ม และอ่านเยอะๆ เธอบอกว่าเธอเชื่อว่าเราจะสอบผ่าน จากนั้นแล้วค่อยฝึกพูด ฝึกฟังให้คล่องก่อนที่จะลงเรียน B1 หลังจากจบและสอบผ่านเราไม่ลง B1 ต่อทันทีตามที่เธอแนะนำค่ะ เราหยุดเรียนเพื่อพัฒนาทักษะการฟัง การพูดให้ดีกว่านี้ เพราะในชั้นเรียน B1 การเรียนยากกว่า A2 ถือว่าเป็นคำแนะนำที่ดีมากๆเลยค่ะ

สำหรับคุณน้องส้ม ถ้ายังไม่ได้ลงเรียนแนะนำว่าอ่านหนังสือเกี่ยวกับภาษาเยอรมันเบื้องต้นเองก่อน แล้วค่อยมาลง A1 ที่นี่จะดีกว่าค่ะ อย่างน้อยเรียนที่นี่เราก็ได้ใช้ทุกวัน พูด ฟัง ไม่ต้องมานั่งเอ๋อรับประทานเหมือนเรา แต่แนะนำว่าก่อนมาควรหาคอร์สเรียนภาษารอไว้ก่อนเพราะวีซ่าติดตามนี่ได้ 6 เดือน หนึ่งคือจะได้ไม่ต้องเสียเวลามานั่งรอคลาสเหมือนเรา

ตอบข้อ 2 
เรื่องการทำงาน ถามว่าเราเริ่มทำงานได้เมื่อไหร่ เริ่มได้ทันที่ที่ได้ บัตร Aufenthaltstitel ระยะเวลาการได้บัตรอยู่ที่ลิ้งค์ได้บน ลองไล่หาดูนะคะ สำหรับคำถามที่ว่างานอะไรที่ทำได้บ้าง ทำได้ทุกงานที่ภาษาเราไปถึงค่ะ ส่วนงานนั้นมีตั้งแต่ทำความสะอาด เป็น Mädchenzimmer งานในครัว หรือถ้ามี Certificate cook ก็อาจจะได้เป็นแม่ครัว พ่อครัวก็ได้ค่ะ ส่วนงานเสิร์ฟนั้น เราเคยไปสมัครครั้งนึง เขาบอกภาษาเราไม่ได้ (ไม่ได้จริงๆแฮ่ ...แต่ก็พยายามเนาะ ก็อยากทำงานนิ) แล้วก็สุดท้ายงานนวด คนที่นี่เขาชอบนวดไทยกัน ถ้าแฟนไม่หวงมาก ก็แนะนำไปเรียนนวดก่อนมานะคะ หางานที่นี่ค่อนข้างได้ง่ายจริงๆ ถ้านวดเป็นและเป็นคนไทย  ปล.งานไม่หนักด้วยนะคะ รายได้ดี แถมยังได้ทิปดีอีกต่างหาก (อันนี้เพื่อนบอกมา)

สำหรับเราหลังจากสอบผ่าน A2 แล้วไม่รู้ความมั่นใจมันมาจากไหน ให้แฟนส่งใบสมัครในตำแหน่ง Sanwich Artist ที่ Subway ให้ ก็ปรากฎว่าได้งานนั้นค่ะ แต่งานหนักมาก ต้องทำทุกอย่าง ตั้งแต่เตรียมของไว้ขาย (ขนมปัง,ผักสด,เนื้อสัตว์ พวกนี้ต้องอยู่ภายใต้ความควบคุมความสดใหม่) ทำแซนวิช ขายแซนวิช เก็บเงิน เก็บโต๊ะ ทำความสะอาดร้าน ฯลฯ แต่ก็สนุกดี เราได้ฝึกใช้ภาษากับลูกค้าด้วย ทำให้เรามีความมั่นใจในการพูดมากขึ้น ดีกว่าอยู่บ้านแล้วสามีชวนคุยแต่ภาษาอังกฤษ เราทำมาตอนนี้ก็เข้าเดือนที่ 6 แล้วค่ะ ตอนนี้ก็เปลี่ยนงานใหม่รอเซ็นต์สัญญาวันพรุ่งนี้ที่ Mcdonals ในวีน ความภาคภูมิใจอย่างนึงคือเราไปสัมภาษณ์งานกับแมเนเจอร์ชาวออสเตรีย เราฟังเขารู้เรื่อง และเขาก็ฟังเรารู้เรื่องด้วยเช่นกัน อันนี้ดีใจมากๆ (ตอนไปสัมภาษณ์ที่ subway สามีพาไป พวกเกรงว่าเราจะแอบไปทำร้านนวด) รายละเอียดเรื่องงานจริงๆมีมากมาย แต่ถ้าเล่าหมดมันจะยาวเกินไป ไว้

ตอบข้อ 3 ตามลิ้งค์ที่ลงไว้ให้ด้านบนเลยนะคะ ลองเข้าไปดูรายละเอียดดู  Wink

ก็ไม่รู้จะแนะนำอะไรเพิ่มได้อีก ไว้ถ้าคุณน้องส้มมีคำถามอะไรก็สอบถามมาเพิ่มได้นะคะ ปกติเราเข้ามาที่เว็บนี้บ่อยๆ (อย่างน้อยก็เดือนละ 3 - 4 ครั้งได้) 


Back to Top
น้องส้ม View Drop Down
Newbie
Newbie
Avatar

Joined: 19 Nov 2016
Location: thailand
Online Status: Offline
Posts: 13
Post Options Post Options   Quote น้องส้ม Quote  Post ReplyReply Direct Link To This Post Posted: 30 Aug 2017 at 08:57 - IP: 58.11.239.75 IP Information
ขอบคุณมากๆเลยค่ะ ในหัวนี้แบบว่างเปล่าเป็นศูนย์เลย แต่เมื่อวานก็ส่งลิ้งของ กอเธ่ ไปให้แฟนดูค่ะ ว่าเรียนคอสเท่าไร  คงเรียน A1 ที่นี่ค่ะ กล้าๆกลัวๆ ในการตอบรับ คำถามต่างๆของแฟนด้วย เพราะไม่มีใครที่ ส้มรู้จักที่ออสเตรียเลย ส้มก็เคยถามเค้านะคะ ว่า ที่ แถวบ้านเค้า มี คนไทยไหม เค้าตอบ ไม่น่าจะมีนะ ........ ส้มนี่แบบ เอ้าาาา ถ้าไป แล้ว จะทำไงดี 5555 
    ขอบคุณมากมายนะคะ สำหรับคำแนะนำ ส้มจะทำตามค่ะ ศึกษารายละเอียดต่างๆ  ขอบคุณค่ะ
Back to Top
น้องส้ม View Drop Down
Newbie
Newbie
Avatar

Joined: 19 Nov 2016
Location: thailand
Online Status: Offline
Posts: 13
Post Options Post Options   Quote น้องส้ม Quote  Post ReplyReply Direct Link To This Post Posted: 30 Aug 2017 at 18:04 - IP: 58.11.133.210 IP Information
สวัสดีค่ะ ขอรบกวนสอบถาม เพิ่มเติมค่ะ 
คือวันนนี้คุยกับแฟน แล้วเค้าก็บอกว่า เค้าอยากมีลูกเลย คือส้ม 35 แฟน 37 แต่แฟนมีลูกสาว 1 คน กับแฟนเก่าค่ะ สิทธิ์เลี้ยงดูอยู่ที่แม่เค้า วันหยุดแฟนก็จะรับลูกมาอยู่ด้วยบ้าง  ส้มเลยอยากรู้ว่า ถ้าเราแต่งแล้วมีลูก แต่ยังไม่มีงานทำ ตัวเรา และลูกจะได้รับสิทธิ์ อะไรบ้างคะ ขอบคุณค่ะ 
Back to Top
RimaHammer View Drop Down
Newbie
Newbie
Avatar

Joined: 10 Jul 2016
Location: Austria
Online Status: Offline
Posts: 21
Post Options Post Options   Quote RimaHammer Quote  Post ReplyReply Direct Link To This Post Posted: 04 Sep 2017 at 01:35 - IP: 81.217.57.32 IP Information
สวัสดีค่ะ คุณน้องส้ม

ขอตอบเท่าที่เราทราบก็แล้วกันนะคะ คุณสามีไม่ค่อยให้ความช่วยเหลือเท่าไหร่

สวัสดิการต่างๆ ขึ้นอยู่กับรัฐที่คุณอยู่อาศัยด้วยค่ะ เช่นของเราอยู่เขต Niederösterreich ที่เพิ่งแยกจาก Vienna หรือคนแถบนี้เรียกว่า Wien มาเมื่อไม่นานมานี้เอง อันนั้นเขาเปลี่ยนเป็นเขตการปกครองพิเศษเหมือนกรุงเทพ,พัทยา บ้านเราน่ะค่ะ Niederösterreich กลายมาเป็น 1 ใน Ferderal Province แทน

อย่างเช่นเรา พอเรามาอยู่ไปลงทะเบียนว่างงานที่ AMS ไว้ แต่ภาษาไม่ได้ และไม่เคยทำงานที่นี่มาก่อนเลย ทาง AMS รับเรื่องหางานไว้ให้ แต่ไม่สามารถให้เงินช่วยเหลือกรณีว่างงานได้ (อันนี้สามีมาหาข้อมูลให้ทีหลัง ....หลังจากหน้าแตกไปแล้ว) เงินช่วยเหลือกรณีว่างงานจะได้รับก็ต่อเมื่อ ได้ทำงานและจ่ายภาษีแล้วอย่างน้อย 1 ปี (ขั้นต่ำ 450 Euro จาก AMS และอีก 250 Euro จาก BH อันนี้เป็นเงินช่วยเหลือค่าเช่าบ้าน และเงินช่วยเหลือนี้จะได้รับต่อเนื่องไม่เกิน 6 เดือน) สามีบอกตอนนี้สวัสดิการ ของที่นี่ถูกลดทอนลงไปค่อนข้างเยอะทีเดียว ตั้งแต่มีการรับผู้อพยพเข้ามาเป็นจำนวนมาก

สิทธิ์ที่เราได้นอกจากข้างต้นแล้ว ก็คือสิทธิ์รับการรักษาพยาบาล (อันนี้ใช้ประกันกับคุณสามี ...หลังจากทำเรื่องขออยู่อาศัยแล้ว คุณจะได้รับบัตรที่มีชือว่า E card มาใบนึง บัตรนี้จะเหมือนบัตรที่เก็บประวัติการรักษา เวลาคุณไปหาหมอ หมอจะเรียกหาแต่ E card ไม่สนใจบัตรประจำตัวด้วยซ้ำ และสำคัญมากเวลาคุณทำงานที่ทำงานก็จะเรียก E card+บัตรอนุญาติ(อยู่อาศัย) หรือบัตรประจำตัว อ้อ...ถ้าตั้งใจจะเริ่มทำงานไว ก็อย่าลืมเปิดบัญชีไว้ด้วยเลยนะคะ Big smile

สิทธิ์การหางานทำ และอยู่อาศัยโดยถูกกฎหมาย แต่ไม่ได้รับในการเลือกตั้งทุกประเภทนะคะ ...ที่เราทราบก็มีเท่านี้

และเมื่อเรามีลูก จะได้รับเงินช่วยเหลือตามนี้ค่ะ

Die Familienbeihilfe beträgt ab Jänner 2016 pro Kind und Monat:

Alter des KindesBetrag pro Monat
ab Geburt111,80 Euro
ab 3 Jahren119,60 Euro
ab 10 Jahren138,80 Euro
ab 19 Jahren162 Euro


ข้อมูลจากลิ้งค์นี้ค่ะ
https://www.help.gv.at/Portal.Node/hlpd/public/content/8/Seite.080714.html

โปรดอย่าถามต่อนะคะ ว่าจ่ายจนถึงกี่ปี เพราะเห็นว่ามีคำว่า ab 19 Jahren   เราก็ถามสามีแล้วแต่รายนั้นก็ไม่รู้เหมือนกัน

แนะนำว่าคุณน้องส้มถามแฟนตรงๆ เลยดีกว่าไหมคะ ...อย่างที่ออกตัวในตอนแรก ...แต่ละรัฐ มีนโยบายค่อนข้างจะไม่เหมือนกัน Smile


Edited by RimaHammer - 04 Sep 2017 at 02:09
Back to Top
น้องส้ม View Drop Down
Newbie
Newbie
Avatar

Joined: 19 Nov 2016
Location: thailand
Online Status: Offline
Posts: 13
Post Options Post Options   Quote น้องส้ม Quote  Post ReplyReply Direct Link To This Post Posted: 06 Sep 2017 at 18:55 - IP: 124.122.151.16 IP Information
ขอบคุณมากๆเลยค่ะ มีประโยชน์มากเลยค่ะ Smile
Back to Top
b_elle View Drop Down
Newbie
Newbie
Avatar

Joined: 23 Mar 2013
Location: Bangkok
Online Status: Offline
Posts: 9
Post Options Post Options   Quote b_elle Quote  Post ReplyReply Direct Link To This Post Posted: 14 Sep 2017 at 04:54 - IP: 46.125.249.65 IP Information
สวัสดีค่ะ คุณส่้ม  และมาช่วยคุณเพื่อนRimaHammer เพิ่มเติม ข้อที่บอกเรื่องสวัสดิการลูก แต่งแล้วยังไม่มีงานทำคะ

จริงๆพี่แต่งงานมาก็อยากเรียนภาษา สอบ A2 สอบใบขับขี่ และทำงานก่อนสัก 6 เดือน จะได้รับเงินมารดาที่ทำงาน ที่เรื่ยกว่า Mutterschutz แต่เราตอบไม่ได้เพราะ ดันท้องเร็วมาก ก็เลยมาตอบคำถามน้องจาก ปสก ตรง 

กรณีแต่งงานมา ได้ Aufenthalstitel แล้ว เราจะมีประกันพ่วงกับสามี ซึงสามีจะต้องโดนหัก ต่อเดือนค่าประกันเรา ประมาณ 3-4% ประมาณนี้นะคะ ซึ่งครอบคลุมการค่าหมอ ฝากครรภ์ (แต่ไม่รวมค่าย่า ที่หมอจ่ายให้ไปซื้อเองที่ Apotheke) ค่าคลอด หลังจากคลอดแม่เลี้ยงลูกอยู่บ้าน สามารถรับเงินช่วยเหลือ 2 ก้อน  

1.จาก รัฐ ประมาณกระทรวงการคลัง เรืยกว่า Familienbeihilfe ตามขั้นอายุข้างบน ab 19 Jahren ก็ขึ้นว่า เด็กเรียนต่อหรือไม่ ถ้ายังไม่จบก็ได้ไปจบไม่เกิน 27 ค่ะ 
2.เงินจากที่สามีส่งประกัน ประมาณประกันสังคม เรียกว่า Kinderbetreuungsgeld  ก็เลือกแต่ละ option จำนวนเงินมาก+จำนวนจ่ายเดือนที่จ่ายน้อยกว่า หรือ สูงสุด 2.5 ปี +จำนวนเงินน้อยกว่าหน่อย (เราเลือกอันนี้ ก็ ได้วันละ 14,53 ยูโร) 

รวมๆต่อเดือน ก็ไม่ต่ำกว่า 600 euro นะคะ ไป 2.5 ปีขั้นต่ำ สำหรับ เขตเรา Oberösterreich 

มี link ให้ไปหาข้อมูลเพิ่ม มีทั้ง EN/DE ค่ะ โชคดีWink https://www.help.gv.at/Portal.Node/hlpd/public/content/143/Seite.1430601.html


Back to Top
RimaHammer View Drop Down
Newbie
Newbie
Avatar

Joined: 10 Jul 2016
Location: Austria
Online Status: Offline
Posts: 21
Post Options Post Options   Quote RimaHammer Quote  Post ReplyReply Direct Link To This Post Posted: 16 Sep 2017 at 23:46 - IP: 81.217.57.32 IP Information
คุณ b_elle  ขอบคุณที่เข้ามาอัพเดทช่วยกันนะคะ Tongue

เราเลยรู้ข้อมูลเพิ่มไปด้วยเลย

น้องน่ารักมากเลยค่ะ คุณ b_elle ทัก FB ไปแล้วนะคะ Big smile

คุณน้องส้ม ยินดีค่ะ Smile
Back to Top
น้องส้ม View Drop Down
Newbie
Newbie
Avatar

Joined: 19 Nov 2016
Location: thailand
Online Status: Offline
Posts: 13
Post Options Post Options   Quote น้องส้ม Quote  Post ReplyReply Direct Link To This Post Posted: 05 Oct 2017 at 16:39 - IP: 171.97.160.46 IP Information
ขอบคุณทั้ง 2 ท่านมากเลยค่ะ ขอโทษ ที่มาขอบคุณช้าไปหลายวันเลยค่ะ ขอบคุณมากๆค่ะ SmileSmileSmileSmileSmile
Back to Top

Forum Jump Forum Permissions View Drop DownThis page was generated in 0.151 seconds.
ติดต่อทีมงานฯ Ladyinter.com ได้ที่ editor@thaicomp.com

free counters