Ladyinter.com Homepage
Forum Home Forum Home > Lady Friends > สะใภ้ New Zealand
  New Posts New Posts RSS Feed: แต่งงานและจดทะเบียนที่นิวซีแลนด์
  FAQ FAQ  Forum Search   Register Register  Login Login

แต่งงานและจดทะเบียนที่นิวซีแลนด์

Author
wanpraphasiri View Drop Down
Newbie
Newbie
Avatar

Joined: 06 Feb 2015
Location: Bkk
Online Status: Offline
Posts: 3
Post Options Post Options   Quote wanpraphasiri Quote  Post ReplyReply Direct Link To This Post Topic: แต่งงานและจดทะเบียนที่นิวซีแลนด์
    Posted: 12 Sep 2017 at 09:08 - IP: 115.188.159.45 IP Information
อัพเดท การจดทะเบียนสมรสที่นิวซีแลนด์ค่ะ ก่อนอื่นต้องขอบคุณทุกคนที่เข้ามาอ่านในกระทู้ที่เราเคยเข้ามาขอคำแนะนำเอาไว้นะค่ะ แม้จะยังไม่มีผู้รู้เข้ามาตอบ
      ตอนนี้เราแต่งงานและจดทะเบียนสมรส เรียบร้อยแล้วค่ะ จึงอยากมาบอกขั้นตอนและวิธีการเตรียมตัว สำหรับเพื่อนๆที่กำลังจะแต่งงานหรือ เพื่อนๆที่มาเก็บข้อมูลไว้เผื่ออนาคตค่ะ
(ก่อนอื่นต้องบอกก่อนนะว่า ของเราทำพิธีที่ออฟฟิตHub West. Aucklandที่จดทะเบียนกันง่ายๆเลย)
ขั้นตอนการเตรียม แต่งงาน และ จดทะเบียนสมรส
1. กำหนดวัน หรือฤกษ์มงคลของเพื่อนๆ ว่าอยากจดทะเบียนวันไหน อาจต้องหาวันเผื่อด้วยนะค่ะ เผื่อวันที่เราเลือกไว้มีคนอื่นจองเต็มก่อน (เกิดขึ้นกับเรามาละเลื่อนไป3รอบ อย่างว่า วันดีๆใครก็อย่างแต่งทั้งนั้นเนาะ)เลือกเผื่อๆไว้ก่อนดีกว่าเนอะ
2. ติดต่อเจ้าหน้าที่ เพื่อนัดวันแต่งงานและจดทะเบียน การติดต่อเจ้าหน้าที่มี2แบบนะค่ะ คือไปติดต่อด้วยตัวเอง และสมัครออนไลน์
แนะนำให้ไปติดต่อเจ้าหน้าที่เองสะดวกกว่านะค่ะ เพราะของเราสมัครออนไลน์ไปและจ่ายเงินไปเรียบร้อยแล้ว แต่พอใกล้ถึงวัน เราเอะใจเลยให้คุณสามีโทรคอลเฟริมกับเจ้าหน้าที่อีกครั้ง ปรากฎว่า เจ้าหน้าที่แจ้งว่าไม่มีในระบบ ทีนี้วุ่นวายใหญ่เลย ต้องไปที่ออฟฟิตเอง และ ต้องโหลดเอกสารมายืนยันว่าสมัครและจ่ายเงินเรียบร้อยแล้ว เสียเวลาไปหลายชั่วโมง แถมวันที่เราเลือก เจ้าหน้าที่ไม่ได้บุ๊คกิ้งให้ เพลียหลายสิ่งเลย ฉะนั้น ให้ชัวร์ แนะนำให้ไปสมัคร นักวัน และ จ่ายตังค์ที่ออฟฟิตเองเลยจะดีกว่า และแนะนำให้สมัครตั้งแต่เนิ่นๆนะค่ะ ล่วงหน้าสักเดือนกำลังดี (ค่าแต่งงานและจดทะเบียน 240$ ค่าทะเบียนสมรสใบละ 33$ )
*ออฟฟิตที่เราไปสมัคร คือ Internal affairs ในเมืองโอ๊คแลนด์ แต่เราเลือกที่แต่งงานและจดทะเบียน ที่ Hub west Auckland ค่ะ
พอเราสมัครและจ่ายตังค์เสร็จ เค้าก็จะให้เอกสารใบนัดวันแต่งงานฯ เราก็ถือใบนี้ที่ออฟฟิตเราเลือกตามวันเวลานัดค่ะ การเลือกสถานที่แต่งงานแล้วแต่เราเลยนะค่ะใครใคร่สะดวกหรือใกล้ออฟฟิตไหนก็ตามนั้นเลย แต่ถ้าแต่งงานในโบถส์ หรือนอกสถานที่ เราไม่ทราบขั้นตอนเน้อ
3. แหวนแต่งงาน เจ้าบ่าวเจ้าสาว อันนี้ก็ตามสะดวกค่ะแล้วแต่ว่าชอบแหวนสไตล์ไหนเน้อ
4. อาจต้องหาเพื่อนไปเซ็นต์เป็นพยานสัก2คน นะค่ะ หรือใครจะพาเพื่อนๆญาติๆไปร่วมแสดงความยินดีเยอะกว่านี้ก็ได้ แต่เค้ามีกำหนดไม่เกิน 20 คนค่ะ
5. เมื่อถึงวันเวลานัดหมายแล้ว ก็เตรียมแต่งตัวสวยๆหล่อๆกัไปได้เลย เรื่องแต่งตัวแล้วแต่ความสะดวกเลยนะค่ะ ใครจะแต่งชุดบ่าวสาว เต็มยศเลยก็ได้ หรือจะแต่งแบบเรียบๆเก๋ ก็ตามสะดวกค่ะ แต่ควรให้เกียรติสถานที่นิดนึง ของเราแต่งแบบสบายๆบ่าวสาวแบบการ์เด้นท์ๆน่ารักกรุบกริบพอได้ถ่ายรูปถ่ายวิดิโอสวยๆ
6. พอถึงเวลานัดเจ้าหน้าที่จะพาเราเข้าไปในห้อง เพื่อทำพิธี ใช้เวลาประมาณ10-15 นาที ไม่เกินนี้ พิธีก็ไม่มีอะไรมาก พูดตามเจ้าที่อย่างเดียว คล้ายกับแต่งงานในโบถส์ คำมั่นสัญญา จะรับเป็นสามี รับเป็นภรรยาตามกฎหมาย ประมาณนี้ จากนั้นก็สวมแหวนให้กัน และ จดทะเบียนสมรสในห้องเลย มีพยานเซ็นต์ 2 คน เป็นอันเสร็จพิธี (เราจะไปเลี้ยงฉลองต่อหรือไม่ก็แล้วแต่เลยค่ะ) ของเราก็มีฉลองนิดหน่อยจนเพลีย 😄
7. หลังจากที่จดทะเบียน เจ้าหน้าที่จะมอบเอกสารนี้ให้เรา2ชุด เพื่อไปติดต่อที่ Internal affairs เพื่อรับ Marriage Certificate ค่ะ ใช้เวลาไม่เกิน 1 ชั่วโมง ก็เรียบร้อยค่ะ กลับบ้านนอนกอดทะเบียนสมรสสบายใจได้เลยค่ะ (อ่อเวลาอาจขึ้นอยู่กับว่ามีคนมาติดต่อเยอะหรือน้อยนะค่ะ) สรุปค่าใช้จ่าของเราจ่ายไปทั้ง 306$ ถ้าใครใช้แค่1ก๊อปปี้ ก็จะประหยัดลงไปอีก แต่เราเผื่อหาย เลยจ่ายไป2ก๊อบปี้ 66$ ค่ะ

สรุปเรื่องเอกสารของทั้ง 2 ฝ่ายนะค่ะ ทั้งเจ้าบ่าวเจ้าสาว เราไม่ได้ใช้เอกสารแม้แต่อย่างเดียวมีแค่ใบสมัครที่เรากรอกข้อมูลส่วนตัวของทั้งสองคนเท่านั้น ใบสมัครก็ปริ้นท์จากในเวป หรือไปกรอกที่ออฟฟิตก็ได้ (ไม่จำเป็นต้องใช้เอกสารอะไรเลย แม้กระทั่งพาสปอร์ต) แต่ถ้าใครกังวลเผื่อต้องใช้อาจจะเตรียมไว้ก็ได้ แต่บอกไว้เลยว่าเสียเวลาและเสียดายตังค์ค่าแปลเอกสารเปล่าๆ เพราะเราเองก็เตรียมเช่นกัน กลัวนั่นโน่นนี่ไปหมด แต่สุดท้ายไม่ได้ใช้เอกสารสักใบเดียว หมดค่าแปลและรับรองเอกสารที่ไทยไปเกือบหมื่น ใบเดียวก็ไม่ได้ใช้ ทั้งใบรังรองโสด ใบเปลี่ยนชื่อ-นามสกุล สำเนาทะเบียนบ้าน สำเนาบัตรประชาชน หรือแม้กระทั่งพาสปอร์ต เลย (กรณีของเราไม่เคยจดทะเบียนสมรสมาก่อนทั้ง2คนนะค่ะ)

หวังว่าข้อมูลของเราจะเป็นประโยชน์กับเพื่อนๆบ้างนะค่ะ เราแต่งที่Auckland บางที เมืองอื่นอาจจะขอเอกสารต่างกัน ยังไงใครที่กำลังจะแต่ง ก็ลองโทรไปสอบถามข้อมูลกับเจ้าหน้าที่ก่อนได้ค่ะ กันพลาด เพราะแต่ละที่อาจไม่เหมือนกันค่ะ
ขอบคุณทุกคนที่เข้ามาอ่านค่ะ 🙏

Edited by wanpraphasiri - 02 Feb 2018 at 11:01
Back to Top

Forum Jump Forum Permissions View Drop DownThis page was generated in 0.180 seconds.
ติดต่อทีมงานฯ Ladyinter.com ได้ที่ editor@thaicomp.com

free counters