Ladyinter.com Homepage
Forum Home Forum Home > Lady Friends > สะใภ้ จิงโจ้ / Australia
  New Posts New Posts RSS Feed: เลิกกันไป6ปี เข้ามาป่วนชีวิตจะทำอะไรได้บ้าง
  FAQ FAQ  Forum Search   Register Register  Login Login

เลิกกันไป6ปี เข้ามาป่วนชีวิตจะทำอะไรได้บ้าง

Author
NalinDa View Drop Down
Newbie
Newbie
Avatar

Joined: 20 Jan 2018
Location: Bangkok
Online Status: Offline
Posts: 2
Post Options Post Options   Quote NalinDa Quote  Post ReplyReply Direct Link To This Post Topic: เลิกกันไป6ปี เข้ามาป่วนชีวิตจะทำอะไรได้บ้าง
    Posted: 20 Jan 2018 at 16:34 - IP: 171.99.160.14 IP Information
สวัสดีคะ ขอคำแนะนำคะ เคยเรียนและทำงานที่ออสฯ3-4ปี กลับมาไทย มีลูก1คน เลิกกันไป เวลาผ่านไป3ปี ญาติผู้ใหญ่แนะนำเพื่อนชาวออสฯให้ มีลูกด้วยกัน 1 คน ไม่ได้จดทะเบียน พ่อเด็กทำใบAustralian Citizenship ให้ลูก ซื้อบ้าน ซื้อรถ ใช้ชีวิตโดยเค้าไปๆมาๆเดือนละครั้ง สองครั้ง ครั้งละ 3 วัน ถ้าช่วงHolidayก็มาอยู่เป็นอาทิตย์ เป็นเดือน ด้วยระยะทางและฝ่ายชายชอบเที่ยว เข้าบาร์เปลือย เที่ยวยันเช้า เราไม่ไหว วันนึงเค้าไปเที่ยวซึ่งเราไม่ไปด้วยเพราะเหนื่อยจากเลี้ยงลูกแล้ว คือเมากลับมาเช้าแล้วทะเลาะ จับลูกคนโตเราขังห้องน้ำ โวยวาย ปาข้าวของในบ้าน แม่เราก็อยู่ ลูกเล็กก็นอนอยู่บนเตียง เราเลยแพคกระเป๋าฝ่ายชายโยนออกนอกบ้านและบอกให้เค้าออกไปจากชีวิตเราซะ ตอนนั้นเค้าส่งลูกคนโตเราเรียนอินเตอร์ในสุขุมวิท71ด้วย ตั้งสติได้เลยติดต่อไปว่าเด็กขาดอีกเทอมเดียวก็จบชั้น Year 1 แล้ว ขอโอกาสให้เด็กละกัน ถึงแม้จะเลิกกันไปก็เถอะเพราะยังไงเราก็มีลูกด้วยกันอีกคน สรุป ไม่เป็นผลลูกออกกลางทางเริ่มต้นที่โรงเรียนอื่นยาก แต่ก็ต้องออก ก็เลือกเรียนใกล้บ้านสุด เวลาผ่านไปจนใกล้ช่วงคริสมาส เค้ากลับมาบอกอยากให้พาเด็กๆไปเที่ยวบ้านเค้า ให้ซื้อของขวัญคริสมาสให้คนที่บ้านเค้าด้วย เราก็ใช้เงินซื้อจนหมดตามที่เค้าบอก รู้สึกอยู่ว่าแปลกๆแต่ไม่อยากคิดมาก พอตอนจะกลับคือรู้เลยว่าเกิดอะไรขึ้น คือเรากลับมาไทยพร้อมเด็กอายุ 5 ขวบ กับ 1 ขวบ แบบไม่มีเงินสักบาทในกระเป๋า พอถึงสนามบินไม่มีญาติรึใครทั้งนั้น เศษเงินไม่มีสักบาท หอบลูกเข้าบ้านหาเงินทุกซอกทุกมุมที่มี คือไม่เคยคิดเลยว่าช่วงที่อยู่กินกับคนนี้เค้าให้เรากินใช้แบบพอดีตลอด ซื้อทุกอย่างต้องมีบิลหมด แม้แต่นั่งมอไซด์รับจ้างยังถามถึง ซื้อของร้านโชว์ห่วย รึไปตลาดสดก็จะเอาบิล --" เลยไม่รู้สึกเสียใจที่เลิกกัน เราอยู่กับแม่และลูกอีก2คนในบ้าน แต่ทุกครั้งที่เค้ามาหาเราทำเหมือนเรามีผู้ชายซ่อนอยู่ใต้เตียง รึใต้บรรไดตลอดเวลา งงใจ คือ เรามาใช้ชีวิตคู่กันเพราะมีผู้ใหญ่แนะนำและผู้ใหญ่ทั้งของเค้าและของเราเห็นชอบ (แต่ญาติเคยเตือน คือเค้าเคยจะแต่งงานครั้งนึง แต่ไม่ได้แต่งเพราะเค้าคิดว่าผู้หญิงมีคนอื่นตลอดเวลา ) คือแม่เราก็มีอายุ ลูกเล็กอีก2คน เต็มที่ก็วิ่งออกไปดื่มเบียร์สักขวดสองขวดในสุขุมวิทแล้วก็วิ่งกลับบ้าน สรุป ค่าแท๊กซี่วันนั้นร้อยกว่าบาท เรามีให้คนขับร้อยนิดๆและกราบลุงเค้าไปว่าขอโทษจริงๆหนูมีทั้งตัวแค่นี้ ถ้าไม่งั้นคงต้องขอให้หยิบเอาของอะไรก็ได้ในบ้านไปแทนเพราะไม่มีเงินแล้วจริงๆ วันนั้นกลับมาถึงเมืองไทยไม่ได้นอนคะ เพราะต้องคิดแล้วว่าลูกจะกินอะไร (แม่ไปออสฯด้วย แต่แวะอยู่กับน้องสาวเราต่อที่บริสเบน เรากับลูกๆกลับมาก่อน) เช็คในบ้านไม่มีอะไรกินสักอย่าง จนลูกตื่นร้องจะกินนม อีกคนบอกว่าแม่หนู่หิวข้าว 2 รึ 3 วันได้ บอกลูกดื่มน้ำลูบท้องไปก่อนนะลุก ละก็ตั้งสติมองหาทุกอย่างในบ้านที่ขายได้ ประกาศขายทุกอย่าง โต๊ะ ตู้ เตียง สุดท้าย กว่าจะขายได้กว่าจะอะไรเกือบอาทิตย์ สงสารลูก อยู่ในซอยลึกรถก็สตาร์ทไม่ติด มันคือที่สุดของชีวิตจริงๆ ไหว้พระสวดมนต์ นั่งสมาธิทุกวัน อธิฐานทำทุกอย่างเพื่อเรียกสติ และขอปัญญาให้หาทางออกเจอ ประกาศขายบ้าน ขายรถในเวปต่างๆ จนสุดท้ายพอได้ ก็ย้ายไปบ้านแม่ต่างจังหวัดเลยเพราะค่าใช้จ่ายถูกกว่าอยู่ในเมือง และต้องการพักใจพักร่างมันเหนื่อยเหลือเกินจริงๆ
     เวลาผ่านมา 4 ปี เราก็วิ่งขึ้นลงกรุงเทพฯ ต่างจังหวัด ทำงานรับเป็นจ๊อบไป สองวันบ้าง สามวันบ้าง พวกงานอีเว้นท์ รึขายที่ดิน วิ่งเทคแคร์คน จนวันนึงตัดสินใจมีครอบครัวอีกรอบ มีลูกมาอีก 1 คน ตอนนี้ รวมมีลูก 3 คนละ  และย้ายกลับเข้ามาในกรุงเทพฯ เนื่องด้วยทั้งการทำมาหากินหรือด้านการศึกษา นั่งตัดสินใจตามสภาพแวดล้อมและอื่นๆแล้ว เราคิดว่าดีกว่าหรืออยากจะสู้ชีวิตอีกรอบนั่นเอง และทันใดนั้นเองสามีเก่ากลับมา ให้เพื่อนและทนายติดต่อเราว่าอยากจะส่งลูกเรียนและแบ่งเบาค่าเลี้ยงดูลูกให้เรา รวมถึงถ้าได้เค้าเข้ามาในชีวิต เค้าสามารถเปลี่ยนชีวิตเราได้เลย รวมถึงสนใจส่งเสริมด้านการศึกษาลูกๆเราด้วย (ในช่วง3ปีที่ผ่านมาก็มีพาลูกไปนัดเจอกับครอบครัวของเค้า คือ พ่อ พี่ชายเค้า 2 คน และผู้จัดการบริษัทเค้าอีกคนนึงที่ภูเก็ต เราพาแม่และลูกๆไปด้วย คือ อยากพาไปเที่ยวแต่ไม่มีปัญญาจึงถือโอกาสนี้เลย แอบโกหกสามีคนปัจจุบัน รู้ว่าผิดแต่ขอรับผิดแค่ครึ่งเดียวเพราะเราอยากพาแม่กะลูกๆเที่ยวบ้าง กลับมาก็ยอมรับยอมโดนด่าไป แต่แม่เรากับลูกเรามีความสุขเราโอเค) จากลูกๆเราที่เรียนอยู่โรงเรียนไทยธรรมดา ก็ได้เข้าเรียนอินเตอร์ 2 คน คือลูกเค้าเอง กับลูกคนเล็กของเรา ตอนนี้เรียน G.3 กับ Reception(เทียบเท่า อ.2) ส่วนคนโตตอนนี้เรียน ม.2 ละ จริงๆเพิ่งนัดสอบเข้าอินเตอร์แบบประจำแต่ต้องยกเลิกไปเพราะเกิดเรื่องซะก่อน   มาถึงตอนนี้ ประเด็นคือ
สามีเก่าออสซี่ต้องการให้ลูกเราไปเยี่ยมญาติ แต่เราเห็นบางสิ่งผิดปรกติ เราจึงไม่โอเคที่จะให้ไปในปีแรกที่เค้าเข้ามา แต่มีต่อพาสฯออส ในปีแรกให้ลูกเค้าไปแล้ว แต่ก็ด่าเราว่าเราไม่ให้ลูกไป ทั้งๆที่เค้าบอกแล้วแต่ความสบายใจของเรา ณ ปัจจุบันคือปีที่3ที่เค้าส่งเด็กเรียน เราจึงเริ่มวางใจและตอบตกลงที่จะให้ลูกไปเยี่ยมญาติที่ออสฯ เนื่องด้วยเราเปลี่ยนชื่อ-นามสกุลของลูกตั้งแต่เลิกกัน เค้าอยากให้เราทำเอกสารให้ลูกกลับไปใช้ชื่อเดิม แต่ติดทำเอกสารที่อำเภอ สรุปทำไม่ได้ เราจึงบอกให้ถือแค่พาสฯออสเล่มเดียวน่าจะไปได้ เพราะเลือกเดินทางโดยสัญชาติเดียว ซึ่งตอนแรกเราก็ไม่ไว้ใจ คือ บอกเค้าว่าเราจะไปกันทั้งหมดเพราะไม่เคยปล่อยให้ลูกไปไหนไกลเราเลย คือ 5 คน มีเรา แม่ และลูกเราทั้ง 3 คน แต่สุดท้ายเค้าตอบว่าไม่ และให้ลูกเราเดินทางคนเดียว หรือเค้าจะมารับเอง  สุดท้ายคือไม่ได้ไป เพราะเค้าจะเอาพาสฯไทยด้วย แต่เราบอกว่าทำให้ไม่ได้ เพราะถ้าทำไปตอนกลับมาถ้าเราต้องทำเอกสารอะไรให้ลูกมันจะลำบาก  จึงเป็นที่มาที่เค้าหยุด ส่งรายเดือน และ ค่าเทอมเด็กที่ทั้ง 2 คน อาจต้องออกกลางทาง
      มาถึงตอนนี้ที่เรารู้สึกว่ามันเกินจะทนที่มันเกิดเหตุการณ์ซ้ำๆด้านการศึกษาของลูกเรา จึงอยากทราาบว่าเราทำอะไรได้บ้างมั้ย ก่อนหน้านี้ที่เลิกกันไปไม่เคยคิดจะทำอะไร รึอยากได้อะไรของเค้าเลย พูดตรงๆคือ ตอนนี้ชั้นจะลุยเธอบ้างละนะ เพราะชั้นเลี้ยงลูกของชั้นคนเดี่ยวมาตั้งนาน อยู่ๆเข้ามาแล้วป่วนชีวิตเราซะเฉยๆ ไหนจะด้านจิตใจลูกเราอีก เค้าโตแล้ว แล้วมาเจออะไรทุกอย่างในช่วงวัยนี้มันโหดร้ายมากสำหรับลูก เค้าอายุ 9 ขวบ มีปัญหาด้านอารมณ์ เพราะเจออะไรมากมาก ไม่ว่าจะเป็นโรงเรียนใหม่ สังคมใหม่ พ่อแท้ๆ ปรกติจะให้คุยกันทาง Skype ในวันหยุดเสาร์-อาทิตย์ แต่ตอนนี้หยุดมาได้ 2 เดือนแล้ว เพราะคิดว่าไม่สามารถคุยกันได้อีก
     จำได้ตอนอยู่กับเค้าเราเคยซื้อLotto ด้วยกันแต่ในชื่อรึบัตรของฝ่ายชาย ตอนนั้นเราเด็กมากอะนะ ไม่รู้ว่าถูกเท่าไหร่ น่าจะ $500,000.- เค้าบอกได้รับโทรศัพท์จากLottoตอนเช้า จะพาเราไปรับเช็คด้วยกันและก็ไปที่แบ้งค์พร้อมกันเอาเงินเข้าบัญชี แต่ไม่แบ่งให้เราเลยสักบาทนะ แถมห้ามเราไม่ให้บอกญาติรึพ่อ แม่ด้วย แหม พอเวลาผ่านมาเราเลยคิดว่าคือเค้ามีมากมายอะนะ แต่ทำไมเป็นแบบนี้ มาทำกับเรากับลุกแบบนี้ทำไม ตอนนี้ถ้ามีอะไรทำได้ รึฟ้องร้องได้เราจะทำ เอามาตั้งต้นชีวิตเราใหม่ ชั่วโมงนี้ดิ้นรนเพื่อReset ชีวิตเราและลูกๆ
     วันก่อนโทรไป Child Support แล้วแต่คิดว่ากรณีเราเท่าที่อ่านๆมาอาจไม่จะไม่ได้อะไรเลยถ้ายิ่นไป แต่ดีใจที่คนรับสายขอชื่อเรา ชื่อลูก ส่งเรื่องแบบออนไลน์ให้  ทีนี้มีคุยพ่วงสายกับ Victoria Legall Aid ด้วย เค้ามีถามชื่อเรา ชื่อลูก และชื่อพ่อเด็กไปแล้ว ที่นี้มันผ่านมา 2 วันแล้ว เรารอสายทาง Legal Aid และระหว่างรอพยายามรวบรวมเอกสารทุกอย่างเท่าที่มีที่คิดว่าอาจจะใช้ และ/หรือ ที่เค้าอาจจะถาม ซึ่งก็ไม่ทราบจริงๆว่าจะมีอะไรบ้าง ในส่วนของอีเมลที่ส่งมา เป็น General Information on child support , Application for assessment where one parent is not a resident of Australia  ด้วยภาษาทั้งอ่านและเขียนที่อยู่ในระดับปานกลาง จนอาจจะต่ำมาก ทำให้เท่าที่เราอ่านเอกสารต่างๆที่เค้าส่งมา แล้วเรารู้สึกว่าเราทำอะไรเค้าแทบไม่ได้เลย แล้วทนายที่เค้าให้มาติดต่อเราเอกสารอะไรที่เค้าคิดว่าจะทำก็ไม่มีอะไรได้เกิดขึ้นสักอย่าง ตอนนี้เราเลยเก็ทเลยเค้าไม่ได้ตั้งใจจะทำตั้งแต่แรกอยู่แล้ว แต่ยื้อเวลา สิ่งที่เค้าเคยพูดไว้ แต่เราพลาดที่ไม่ได้อัดเทป คือ 1. Found ด้านการศึกษา 2.ประกันสุขภาพ  3.เงินสนับสนุนรึลงทุนทำอาชีพ อะไรสักอย่างที่เราทำและอยู่ได้ด้วยตนเอง (เคยเสนอไปหลายอย่างแต่ไม่อนุมัติสักอย่าง ก็เลยถามกลับไปว่าแล้วจะให้เราทำอะไรก็บอกมาละกันคงง่ายกว่า จะได้ตัดสินใจเลย) หลังจากนั้นก็ถามเพิ่มอีกว่าอยากได้อะไรอีกมั้ย เราก็เกรงใจว่าอืมมเค้าก็ส่งลูกเราเรียนด้วยนะจะขออะไรมากไปคงไม่ดี  แต่ก็แอบคิดคือ ชีวิตนี้เราไม่รู้จะอยู่กับใคร จึงบอกไปว่าคงเป็นพื้นฐานชีวิตที่ต้อง คือบ้าน และรถ ที่จะอยู่และใช้แค่ลูกๆกับเรา และเงินทุนสร้างอาชีพ แค่นั้นพอแล้ว สรุป แค่สร้างสวรรค์วิมานและวาดภาพ
    ขอรบกวนท่านผู้รู้และมีประสบการณ์ หรือชี้ทางให้ด้วยคะอยากให้ถึงที่สุดทุกทางที่เราจะทำได้เลย ชีวิตผู้หญิงลูก 3 คนมันเกินจะทน
Back to Top
MissGG View Drop Down
Senior Member
Senior Member
Avatar

Joined: 17 Aug 2016
Location: N.Ireland
Online Status: Offline
Posts: 363
Post Options Post Options   Quote MissGG Quote  Post ReplyReply Direct Link To This Post Posted: 20 Jan 2018 at 18:35 - IP: 84.13.200.57 IP Information
คุณลองไปโพสต์ในพันทิปดีมั้ย ในเว็ปนี้ไม่ค่อยมีใครมาอ่านแล้วค่ะ

แนะนำว่าลองปรับแต่งรายละเอียดเนื้อเรื่องให้กระชับ หรือประเด็นที่คุณอยากให้ช่วยแนะนำด้วยค่ะ คืออ่านแล้วจับใจความยาก วกวนไปมา เข้าใจว่าคุณคงมีปัญหาเยอะแยะในหัวตอนนี้ แต่การเรียบเรียงให้อ่านเข้าใจง่าย จะทำให้มีคนตั้งใจและสนใจอ่านกระทู้ของคุณมากขึ้น


ส่วนตัวยังไม่รู้จะแนะนำอะไร รอท่านอื่นเข้ามาละกัน เป็นแม่เลี้ยงเดี่ยวลูกสามนี่ไม่ใช่เรื่องง่ายเลย เป็นกำลังใจให้ผ่านอุปสรรคไปได้นะคะ
Back to Top
NalinDa View Drop Down
Newbie
Newbie
Avatar

Joined: 20 Jan 2018
Location: Bangkok
Online Status: Offline
Posts: 2
Post Options Post Options   Quote NalinDa Quote  Post ReplyReply Direct Link To This Post Posted: 20 Jan 2018 at 19:13 - IP: 171.99.160.14 IP Information
ขอบคุณและขออภัย เนื่องด้วยเราไม่ใช่นักเขียน หรือนักสร้างกระทู้ให้คนอ่าน ไม่สามารถทำเรื่องราวให้น่าอ่านได้  แค่พยายามให้ข้อมูล และเหตุที่มาของเรื่อง เป็น 1 คนที่มีปัญหาและหาทางออก มันก็คงจะอ่านและสับสนดังข้อความทั้งหมดที่กล่่าวมา  แต่เราอ่านมาสามรอบก่อนกดส่งแล้ว และคร่าวที่สุด ที่เล่ามายังไม่ได้ครึ่งนึงเลย แต่คิดว่ามันเยอะเกินไปคะ พยายามตัดที่ไม่จำเป็นรึไม่เกี่ยวข้องออกแต่บางอันอารมณ์มันพาไป บางทีมันก็จำไม่ได้และไม่ครบถ้วนเพราะมันนานมากแล้ว พอดีหาข้อมูลในหลายๆที่แล้ว หลายท่านที่ได้คำตอบก็มาจากในเวปนี้ ระหว่างอ่านและหาข้อมูลจึงลองดูคะ ที่นี่ที่แรกเลย เผื่อได้คำตอบหรือแนวทาง  จะลองสรุปใหม่นะคะ แต่คงใช้เวลาหลายวันเพราะไม่รู้จะเริ่มจากตรงไหนและสรุปออกมาเป็นข้อๆยังไง คงต้องใช้เวลา 


Back to Top
fkgreen View Drop Down
Senior Member
Senior Member
Avatar

Joined: 26 Jan 2011
Location: Bkk
Online Status: Offline
Posts: 118
Post Options Post Options   Quote fkgreen Quote  Post ReplyReply Direct Link To This Post Posted: 22 Mar 2018 at 11:00 - IP: 1.40.245.160 IP Information
แจ้งความ กรณ๊ก่อก่วนค่ะ
Back to Top

Forum Jump Forum Permissions View Drop DownThis page was generated in 0.107 seconds.
ติดต่อทีมงานฯ Ladyinter.com ได้ที่ editor@thaicomp.com

free counters