Ladyinter.com Homepage
Forum Home Forum Home > Lady Friends > สะใภ้ ฟินแลนด์
  New Posts New Posts RSS Feed: ว่าด้วยเรื่องวีซ่าฟิน ฟิน
  FAQ FAQ  Forum Search   Register Register  Login Login

ว่าด้วยเรื่องวีซ่าฟิน ฟิน

Author
toon23 View Drop Down
Senior Member
Senior Member
Avatar

Joined: 03 Sep 2015
Location: Finland
Online Status: Offline
Posts: 123
Post Options Post Options   Quote toon23 Quote  Post ReplyReply Direct Link To This Post Topic: ว่าด้วยเรื่องวีซ่าฟิน ฟิน
    Posted: 18 Apr 2018 at 23:45 - IP: 49.49.237.72 IP Information
All about visa Finland

ข้อมูลการขอวีซ่าเพื่อมาเยือนฟินแลนด์ สามารถยื่นเรื่องได้ที่ศูนย์รับยื่นวีซ่าฟินแลนด์ VFS Global หรือที่สถานทูต 

ก่อนอื่นมาทำความรู้จักกับวีซ่ากันก่อนค่ะ วีซ่าเชงเก้นสำหรับท่องเที่ยว

วีซ่าเชงเก้น หรือ เชงเก้นวีซ่า เป็นวีซ่าที่ใช้ในการเดินทางเข้า-ออก ประเทศในแถบยุโรปโดยที่มีข้อตกลงร่วมกันว่า ให้ผู้เดินทางที่ถือวีซ่าเชงเก้งสามารถเดินทางแบบต่อเนื่อง โดยไม่ต้องเสียเวลาขอวีซ่าเข้า-ออกทีละประเทศ

วีซ่าเชงเก้น เหมาะสำหรับนักท่องเที่ยว ที่เดินทางไปเที่ยวยุโรป หลายประเทศต่อเนื่องกันในทริปเดียว โดยสามารถยื่นคำร้องขอวีซ่า แบบเดินทางเข้า-ออกครั้งเดียว (Single) หรือเดินทางเข้า-ออกหลายครั้งก็ได้ (Multiple) แต่ทั้งนี้รวมเวลาที่พำนักทั้งหมดแล้ว ต้องไม่เกิน 90 วัน ภายในระยะเวลา 180 วัน โดยเริ่มนับตั้งแต่วันแรกที่เดินทางเข้าประเทศในกลุ่มสัญญาเชงเก้ง (Schengen)

กลุ่มประเทศเชงเก้น ได้แก่ เยอรมนี ออสเตรีย เบลเยียม เดนมาร์ก สเปน เอสโตเนีย ฟินแลนด์ ฝรั่งเศส กรีซ ฮังการี ไอซ์แลนด์ อิตาลี ลัตเวีย ลิกเตนสไตน์ ลิทัวเนีย ลักเซมเบิร์ก มอลตา นอร์เวย์ เนเธอร์แลนด์ โปแลนด์ โปรตุเกส สาธารณรัฐเช็ก สโลวาเกีย สโลวีเนีย สวีเดน และสวิตเซอร์แลนด์

หากคุณเดินทางท่องเที่ยวในแถบยุโรปหลายประเทศ กฎของการขอวีซ่าเชงเก้งมีดังนี้

1. คุณต้องของวีซ่าจากประเทศที่คุณพำนักอยู่นานที่สุด
2. หากคุณเข้าพำนักแต่ละประเทศเป็นจำนวนวันที่เท่ากัน คุณต้องขอวีซ่าจากประเทศแรกที่คุณเดินทางไปถึง
Back to Top
toon23 View Drop Down
Senior Member
Senior Member
Avatar

Joined: 03 Sep 2015
Location: Finland
Online Status: Offline
Posts: 123
Post Options Post Options   Quote toon23 Quote  Post ReplyReply Direct Link To This Post Posted: 18 Apr 2018 at 23:47 - IP: 49.49.237.72 IP Information
วีซ่าระยะสั้นไม่เกิน 90 วัน ภายในระยะเวลา 180 วัน ได้แก่

1. วีซ่าท่องเที่ยว : สำหรับผู้มีความประสงค์เดินทางไปเยือนฟินแลนด์หรือเอสโตเนีย เพื่อการท่องเที่ยว ทัศนศึกษา โดยไม่มีผู้เชิญที่อาศัยอยู่ในฟินแลนด์หรือเอสโตเนีย  https://goo.gl/cgnXHi

2. วีซ่าเยี่ยมเยียน : สำหรับผู้มีความประสงค์เดินทางไปเยือนฟินแลนด์หรือเอสโตเนีย เพื่อเยี่ยมเยียน เพื่อน ญาติพี่น้อง บุตร คู่รัก โดยมีผู้เชิญที่อาศัยอยู่ในฟินแลนด์หรือเอสโตเนีย https://goo.gl/o3LDsw

3. วีซ่าเยี่ยมเยียนวัตถุประสงค์เพื่อการแต่งงาน : สำหรับผู้มีความประสงค์เดินทางไปเยือนฟินแลนด์หรือเอสโตเนีย เพื่อการจดทะเบียนสมรสในฟินแลนด์ โดยมีผู้เชิญที่อาศัยอยู่ในฟินแลนด์หรือเอสโตเนีย https://goo.gl/G1JErH

4. วีซ่าเยี่ยมเยียนสำหรับสมาชิกในครอบครัวของพลเมืองฟินแลนด์/ EU/EEA : สำหรับผู้ที่จะเดินทางไปเยือนฟินแลนด์หรือเอสโตเนีย ซึ่งเป็นสมาชิกครอบครัวของพลเมืองฟินแลนด์ และ พลเมืองของ EU/EEA https://goo.gl/qyHj4d

5. วีซ่าการศึกษาวัฒนธรรมและการกีฬา : สำหรับผู้มีความประสงค์เดินทางไปเยือนฟินแลนด์หรือเอสโตเนีย เพื่อการศึกษา วัฒนธรรม และกีฬา : https://goo.gl/ekWGyg

6. วีซ่าธุรกิจ : สำหรับผู้มีความประสงค์เดินทางไปเยือนฟินแลนด์หรือเอสโตเนีย ทางธุรกิจ หรือประชุมสัมนา :  https://goo.gl/WvhNvr

7. วีซ่าทรานซิส : สำหรับผู้ต้องการทรานซิสในประเทศฟินแลนด์ เพื่อผ่านไปยังประเทศที่ไม่ใช่ประเทศในกลุ่มเชงเก้น ทั้งนี้หากท่านจะเดินทางออกจากสนามบิน หรือเดินทางผ่านประเทศฟินแลนด์โดยรถยนต์ท่านต้องขอวีซ่าทรานซิส https://goo.gl/k9hbQr

8. วีซ่าทำงานตามฤดูกาล : สำหรับผู้ที่จะเดินทางไปเยือนฟินแลนด์ เพื่อเข้าไปทำงานตามฤดูกาล https://goo.gl/HsK2sG
Back to Top
toon23 View Drop Down
Senior Member
Senior Member
Avatar

Joined: 03 Sep 2015
Location: Finland
Online Status: Offline
Posts: 123
Post Options Post Options   Quote toon23 Quote  Post ReplyReply Direct Link To This Post Posted: 18 Apr 2018 at 23:48 - IP: 49.49.237.72 IP Information
วีซ่าระยะยาวมากกว่า 90 วัน หรือวีซ่าปี ได้แก่

1. Residence permit application for a spouse of a Finnish citizen : สำหรับผู้ที่แต่งงานกับชาวฟินนิช  https://goo.gl/S9PYzv

2. Residence permit application on the basis of family ties when your spouse is a Finnish citizen : หากท่านเป็นคู่รัก หรือคู่หมั้นหมายกับชาวฟินนิช หรือบุคคลที่อยู่กินกันฉันท์สามีภรรยา โดยไม่นับเรื่องเพศสภาพ จะได้รับการพิจารณาเช่นเดียวกับคู่สมรส https://goo.gl/PKFpB1

3. Residence permit for a child : สำหรับผู้ปกครองที่ต้องการนำบุตรที่อายุต่ำกว่า 18 ปี มาอยู่ร่วมกันที่ฟินแลนด์ https://goo.gl/mqkieV

4. Residence permit application for studies : สำหรับผู้ต้องการมาฟินแลนด์เพื่อการศึกษา https://goo.gl/Z91881

5. Residence permit for a self-employed person : สำหรับผู้ต้องการประกอบกิจการที่ฟินแลนด์ (ธุรกิจส่วนตัว) https://goo.gl/teyQYm

6. Residence permit application for an employed person (TTOL) : สำหรับผู้ต้องการมาฟินแลนด์เพื่อทำงาน (เป็นลูกจ้างขององค์กร/กิจการในฟินแลนด์) https://goo.gl/96qcDS

Back to Top
Benni View Drop Down
Senior Member
Senior Member
Avatar

Joined: 08 Oct 2012
Online Status: Offline
Posts: 128
Post Options Post Options   Quote Benni Quote  Post ReplyReply Direct Link To This Post Posted: 20 Apr 2018 at 14:37 - IP: 85.76.33.128 IP Information
สอบถามหน่อยจ้า... จองตั๋วเพื่อยื่นขอวีซ่านี่ ทำเองผ่านเว็บ หรือไม่เว็บ หรือเอเจ้นท์ต่างๆ แบบไม่เสียตังค์นี่ ใช้บริการของใคร ยังไงกันบ้างคะ???
แล้วมันเวิร์คยังไงคะแบบนี้ ..หรือว่า เช่น จองตั๋วเอง ปริ้นท์มา ต้องจ่ายภายใน 3 วันอย่างงี้ แล้วถ้าเราไม่จ่าย ตั๋วที่จองไว้ก็จะถูกยกเลิกไปเอง แล้วตั๋วนั้นมันยังจะใช้เอาไปยื่นวีซ่าอยู่ได้มั๊ย (คือจองตั๋วเตรียมเอกสารก่อนไปยื่นอยู่หลายวัน) ..แบบนี้รึเปล่าคะ
อีกอย่าง ตอนไปรับวีซ่า ต้องยื่นตั๋วจริงมั๊ย?? ส่งวีซ่าทางไปรษณีย์ได้มั้ย??

งงๆๆๆๆ ทำแต่ละที หาข้อมูลอัพเดตจนปวดตาไปหมดค่ะ Cry

(ป.ล. ในเช็คลิสต์ก็ไม่มีคำว่าตั๋วจองเนาะ แต่รุ้สึกวุ่นวายๆ 555 ..รึมันหมายถึงตรงที่ว่า "แผนการเดินทางทั้งหมด" คะ)

Back to Top
toon23 View Drop Down
Senior Member
Senior Member
Avatar

Joined: 03 Sep 2015
Location: Finland
Online Status: Offline
Posts: 123
Post Options Post Options   Quote toon23 Quote  Post ReplyReply Direct Link To This Post Posted: 20 Apr 2018 at 16:04 - IP: 171.100.1.230 IP Information
การจองตั๋วเครื่องบิน
- สามารถจองได้เองผ่านเว็บทั้่วไปฟรี 
- โทรจองกับสายการบิน Finnair แจ้งว่าจองตั๋วเครื่องบินเพื่อประกอบการยื่นวีซ่า ฟรี
- จองผ่านเอเจนซี่ ค่าบริการเริ่มต้น 300 บาท

ตั๋วเครื่องบินที่จองผ่านทางเว็บเองถึงแม้จะแจ้งว่า นี่ไม่ใช่ตั๋วเครื่องบิน หรือต้องชำระเงินภายใน 3 วัน ถึงแม้ไม่จ่ายเงินและการจองนี้จะถูกยกเลิก แต่เอกสารนี้สามารถยื่นสมัครวีซ่าได้ ตั๋วเครื่องบินจะซื้อจริงเมื่อได้รับวีซ่าแล้วเท่านั้น (ถ้ายื่นวีซ่าที่ VFS เจ้าหน้าที่ไม่ขอเอกสารการจองตั๋วเครื่องบิน ถ้ายื่นวีซ่าที่สถานทูต เจ้าหน้าที่ขอเพิ่มเติม หรือทั้งสองที่อาจขอเพิ่มเติมที่หลัง ดังนั้นควรมีไปดีกว่าขาดค่ะ เพราะสามารถจองฟรีได้)

การรับหนังสือเดินทางคืน
- ยื่นสถานทูต รับเอง
- ยื่น VFS รับเอง หรือส่งทางไปรษณีย์

ไปรับหนังสือเดินทางคืนไม่ต้องแสดงตั๋วเครื่องบินค่ะ



Edited by toon23 - 20 Apr 2018 at 16:08
Back to Top
Benni View Drop Down
Senior Member
Senior Member
Avatar

Joined: 08 Oct 2012
Online Status: Offline
Posts: 128
Post Options Post Options   Quote Benni Quote  Post ReplyReply Direct Link To This Post Posted: 20 Apr 2018 at 16:26 - IP: 85.76.33.128 IP Information
โอ๊ยๆๆ ขอบคุณมากๆๆๆ ค่า WinkSmile คอนเฟิร์มอย่างนี้ จัดไปค่ะ!! Embarrassed
Back to Top
toon23 View Drop Down
Senior Member
Senior Member
Avatar

Joined: 03 Sep 2015
Location: Finland
Online Status: Offline
Posts: 123
Post Options Post Options   Quote toon23 Quote  Post ReplyReply Direct Link To This Post Posted: 23 Apr 2018 at 15:14 - IP: 171.100.1.230 IP Information
Back to Top
goondi View Drop Down
Newbie
Newbie


Joined: 25 Mar 2011
Location: bkk
Online Status: Offline
Posts: 28
Post Options Post Options   Quote goondi Quote  Post ReplyReply Direct Link To This Post Posted: 01 May 2018 at 01:04 - IP: 185.89.217.252 IP Information
เดี๋ยวนี้ยื่นวีซ่าฟินแลนด์ไม่ต้องใช้ใบจองตั๋วแล้วนะคะ
Back to Top

Forum Jump Forum Permissions View Drop Down



This page was generated in 0.197 seconds.
ติดต่อทีมงานฯ Ladyinter.com ได้ที่ editor@thaicomp.com

free counters