Ladyinter.com Homepage
Forum Home Forum Home > Ladyinter > Main Forum > คุณแม่อินเตอร์
  New Posts New Posts RSS Feed: ท้องไม่ท้องจะรู้ได้อย่างไร
  FAQ FAQ  Forum Search   Register Register  Login Login

ท้องไม่ท้องจะรู้ได้อย่างไร

Author
zabpr View Drop Down
Newbie
Newbie
Avatar

Joined: 11 Feb 2018
Location: Samutprakran
Online Status: Offline
Posts: 8
Post Options Post Options   Quote zabpr Quote  Post ReplyReply Direct Link To This Post Topic: ท้องไม่ท้องจะรู้ได้อย่างไร
    Posted: 10 May 2018 at 22:20 - IP: 125.25.187.197 IP Information

วิธีสังเกตเบื้องต้นของอาการคนท้อง

อาการคนท้องสังเกตได้จาก ถ้าคุณแม่มีประจำเดือนมาอย่างสม่ำเสมอและค่อนข้างตรงเวลา หากประจำเดือนขาดไป 12-16 วัน ก็เป็นไปได้ว่าคุณแม่กำลังตั้งครรภ์แล้วแน่ๆ นอกจากนี้ยังมีอาการแสดงอื่นๆ เบื้องต้นที่จะทำให้เชื่อได้ว่าคุณแม่กำลังตั้งครรภ์ นั่นคือ...


  • เต้านมและหัวนมมีการเปลี่ยนแปลง
    หากคุณแม่มีอาการตั้งครรภ์ จะสังเกตเห็นถึงความเปลี่ยนแปลงของเต้านมและหัวนมซึ่งจะเปราะบาง อ่อนไหวและมีความรู้สึกเสียวแปล๊บได้ง่ายขึ้นหลังจากประจำเดือนขาดประมาณ 1 สัปดาห์ หรืออาจเกิดอาการคัดเต้านมคล้ายๆกับอาการก่อนมีประจำเดือนซึ่งเป็นผลมาจากฮอร์โมนนั่นเอง อีกทั้ง คุณแม่อาจสังเกตเห็นว่าเส้นเลือดบริเวณเต้านมนูนขึ้นมาและมีสีเข้มขึ้น นอกจากนี้ยังมีปุ่มเล็กๆ มากมายเกิดขึ้นรอบๆ หัวนมด้วย ในการตั้งครรภ์ เมื่อถึงระยะเวลาที่ประจำเดือนควรจะมาคุณแม่จะสังเกตเห็นบริเวณหัวนม(ที่เป็นวง) จะคล้ำขึ้นและขยายใหญ่ขึ้นและอาจจะยังสังเกตเห็นหลอดเลือดบริเวณรอบๆ เต้านมชัดขึ้นตุ่มที่บริเวณรอบหัวนมก็จะมีมากขึ้น

  • เกิดตกขาวเล็กน้อย
    เกิดจากฮอร์โมนเอสโตรเจนมีการเปลี่ยนแปลง ทำให้มีเลือดมาคั่งที่ช่องคลอด ที่คอมดลูก ต่อมต่างๆ ที่คอมดลูกทำงานมากขึ้น จะมีน้ำไหลออกมาจากช่องคลอดมากขึ้น เมื่อมาเจอกับแบคทีเรียที่มีตามปกติที่ช่องคลอดก็จะย่อยน้ำนี้เป็นตกขาวได้ แต่ไม่ได้เป็นอันตรายใดๆ

  • ปัสสาวะบ่อย
    หลังจากประจำเดือนขาดไป 1-2 สัปดาห์ คุณแม่จะปัสสาวะบ่อยกว่าปกติ เนื่องจากปริมาณเลือดในร่างกายเพิ่มขึ้นและมดลูกโตขึ้น จึงต้องการเลือดไปเลี้ยงมดลูกมากกว่าปกติทำให้ไตกลั่นกรองปัสสาวะเพิ่มขึ้น ร่างกายจึงปรับตัวให้มีเลือดเพิ่มขึ้นชีพจรเต้นเร็วขึ้น เพื่อกระตุ้นให้เลือดผ่านไตมากกว่าเดิมส่งผลให้ไตกลั่นกรองปัสสาวะออกมากขึ้น

เหล่านี้เป็นอาการคนท้อง ที่คุณแม่ก็สามารถสังเกตตัวเองได้ค่ะ หากพบว่าตัวเองมีอาการเหล่านี้ ก็เตรียมไปพบแพทย์เพื่อตรวจได้เลยค่ะ ว่าตัวเองกำลังตั้งครรภ์หรือไม่

ขอบคุณข้อมูลดีดีจาก เว็บ enfababy.comEdited by zabpr - 11 May 2018 at 00:16
Back to Top
Worry View Drop Down
Newbie
Newbie
Avatar

Joined: 19 Mar 2016
Online Status: Offline
Posts: 24
Post Options Post Options   Quote Worry Quote  Post ReplyReply Direct Link To This Post Posted: 10 May 2018 at 23:09 - IP: 90.218.20.116 IP Information
โดยส่วนตัวเองนะคะด้วยว่าเป็นคนประจำเดือนมาปกติ พอประจำเดือนขาด7วัน ก็ซื้อที่ตรวจมาตรลยจ้า ผลคือขึ้นสองขีดแต่ขีดหนึ่งจางๆเลยยังไม่แน่ใจ วันถัดไปเลยซื้อมาอีกอันรอบนี้ชัดเลย อยากให้มั่นใจขึ้นมาอีก ไปหาหมอให้หมอตรวจดู แล้วยังถามหมอซ้ำอีกว่าท้องจริงใช่ไหมคะหมอ หมอบอกท้องครับ ดีใจสุดค่ะ😘 อาการบอกตรงๆว่าแยกไม่ออกกับตอนจะมีประจำเดือน กินของที่เคยอร่อยไม่อร่อย กินได้น้อย มีอยู่วันหนึ่งที่ลมตีหนักมากเหมือนจะอาเจียนแต่ก็ไม่ เหนื่อยง่าย คัดตึงหน้าอก เลยไม่ได้คิดว่าตัวเองท้องในตอนแรกแต่คิดว่าประจำเดือนจะมา แต่ประจำเดือนสองรอบให้หลังมาช้ากว่าปกติ ครั้งแรกเลทไปห้าวัน ครั้งสองเรทไปหกวัน ครั้งสามนี่เรทเจ็ดวันเช็คเลยจ้า ผลออกมาคือ ยินดีด้วยคีณกำลังจะได้เป็นแม่ 💕
Back to Top

Forum Jump Forum Permissions View Drop DownThis page was generated in 0.223 seconds.
ติดต่อทีมงานฯ Ladyinter.com ได้ที่ editor@thaicomp.com

free counters