Ladyinter.com Homepage
Forum Home Forum Home > Lady Friends > สะใภ้ ออสเตรีย / Austria
  New Posts New Posts RSS Feed: ตอน 2 ขอวีซ่าได้แล้ว มาแต่งงานกัน
  FAQ FAQ  Forum Search   Register Register  Login Login

ตอน 2 ขอวีซ่าได้แล้ว มาแต่งงานกัน

Author
ibrainny View Drop Down
Newbie
Newbie


Joined: 08 Apr 2017
Online Status: Offline
Posts: 3
Post Options Post Options   Quote ibrainny Quote  Post ReplyReply Direct Link To This Post Topic: ตอน 2 ขอวีซ่าได้แล้ว มาแต่งงานกัน
    Posted: 18 May 2018 at 14:26 - IP: 213.225.7.58 IP Information
ติดขัดหลายอย่างมาก กว่าจะได้วีซ่าออสเตรียมาครั้งนี้ 
ครั้งแรก เราขอแบบไปท่องเที่ยว เจ้าหน้าที่บอแผนการท่องเที่ยวไม่น่าเชื่อถือ โดน Reject ไปเลยค่ะ ต้องขอใหม่ กับระยะเวลาเพียง 1 สัปดาห์ (แอบทำใจว่าคงไม่ได้ไปแล้วแน่ๆเลย ช่วงนั้นเครียดมาก) 

สรุป ขอให้ว่าที่สามีเขียนใบเชิญให้ ระยะเวลา 1สัปดาห์ กับการขอวีซ่าใหม่เครียดมากๆ สุดท้ายเจ้าหน้าที่ที่สถานทูตแจ้งมาว่า อนุมัติ แต่ได้วีซ่าในวันที่ดินทางเลย สุดๆๆ กับวีซ่าครั้งนี้ 

ด้วยความที่วุ่นวายกับวีซ่าต่างๆ นานา แต่เอกสารขอแต่งงานของเราก็เรียบร้อยหมดแล้ว แต่เราก็ยังไม่ได้บอกใครว่าจะแต่งงาน ทุกอย่างมันกระชั้นชิดไปหมด 
--------------------------
เดินทางมาถึงออสเตรีย วันรุ่งขึ้นไปที่สำนักงานเขตเลยค่ะ เอาเอกสารต่างๆที่เตรียมไว้ 
(เอกสารที่เตรียมไว้ ตามกระทู้นี้ http://www.ladyinter.com/forum_posts.asp?TID=92991)

ขั้นตอนไม่ยุ่งยาก เจ้าหน้าที่ใจดี สรุปนัดวันแต่งเป็นวันเสาร์ ที่ 30 ธันวาคม 2017
-------------------------
สุดท้ายก็ได้กำหนดการงานแต่ง โอ้ยเหลือเวลาไม่ถึง 1 สัปดาห์ อะไรก็ไม่ได้เตรียม นั่งทำการการ์ดงานแต่งกับว่าที่สามี ก่อน 10 นาที งานปาร์ตี้ครสมาสต์จะเริ่ม เอาการ์ดไปห้อยตามต้นไม้ เซอร์ไพร์ทุกคนในครอบครัว  ทุกคนทำหน้าตกใจ แบบว่า "อะไรนะจะแต่งงานวันเสาร์นี้แล้วหรอ"

และแล้ววันแต่งก็มาถึง คุณแม่สามีแอบเซอร์ไพร์ ด้วยการจ้างรถม้า โอ้ยพาไปวนรอบเมืองเลย น่ารัก โรแมนติกไปอีก งานแต่งงานเราจัดง่ายๆที่ออฟฟิศค่ะ เจ้าหน้าที่ที่เราไปทำเรื่องจะเป็นคนดำเนินพิธีต่างๆให้  ตอนเสร็จงานเจ้าหน้าที่บอกว่า ดีใจด้วยนะ เรียบง่าย อบอุ่น และคู่ของเธอเป็นงานแต่งสุดท้ายของปีนี้ของเค้าเลย

/////////////////////////////////////////////////////
โอเค งานแต่งจบไป เรียบง่ายและเราประทับใจกันมากค่ะ 
มาต่อเรื่องการทำเรื่องขอ Living Visa หลังจากจดทะเบียนมาแล้วก็ได้ใบทะเบียนสมรส  สามีกรอกเอกสารบางอย่าง แล้วเอาไปยื่นในวันที่ 4 มกราคม ที่สำนักงานเขตที่เค้าอยู่  ตอนนั้นเราเอาในเซอร์ภาษาเยอรมัน A1 ติดมาด้วย 
เอกสารที่ใช้มีดังนี้ 
  1. แบบฟอร์มการขอ Livig Visa
  2. ใบจดทะเบียนสมรส
เอกสารของฝ่ายชาย 
  1. เอกสารการเงิน ขอจากธนาคาร (วันที่ขอ ไม่ได้เตรียมไป เจ้าหน้าที่บอกให้ส่งไปทีหลังได้)
เอกสารของฝ่ายหญิง 
  1. ใบเซอร์ภาษาเยอรมัน A1
  2. หนังสือรับรองความประพฤติ (เรายังไม่มีเอกสาร กลับไทยแล้วไปทำเรื่อง ที่รมตำรวจแห่งชาติ  ใช้ระยะเวลา 1 เดือนกว่าๆ กว่าจะได้เอกสารมาส่งที่บ้าน แต่เห็นมีบางบริการ ที่มีคนรับทำให้ บอกใช้เวลา 1 สัปดาห์  ลองดูนะคะ)
ระยะเวลาผ่านไปกว่า 1 เดือน เราได้เอกสารรับรองความประพฤติมาในวันที่ 23 กุมภาพันธ์ สแกนแล้วส่งไปให้สามี 
หลังจากนั้นอีก 2 วัน ได้รับอีเมลตอบกลับมาว่าได้รับ เอกสารท่ขอได้รับการอนุมัติ และได้ส่งเรื่องไปที่สถานทูตออสเตรียที่ไทยแล้ว สามารถไปทำเรื่องขอวีซ่าได้เลย 
(โอ้ยยยย เจ้าหน้าที่ที่นี้ทำหน้าที่เร็วมาก และใจดีสุดๆ) 

/////////////////////////////
ไม่รอช้า ทำเรื่องลาออกจากงาน ซื้อตั๋วเครื่องบินแบบ one way ticket  ไปทำเรื่องขอวีซ่าโดยตรงที่สถานทูต
ปล. ขอวีซ่าครั้งนี้ไม่เสียค่าธรรมเนียมใดๆ ทุกครั้งจะเสียประมาณ 40 ยูโร

มาถึงออสเตรีย แวะมาที่ออฟฟิศ เพื่อเอาอกสาร เจ้าหน้าที่แจ้งว่า อีก 2 สัปดาห์ มารับบัตรนะ วันมารับบัตร จ่ายค่าธรรมเนียมไป 21 ยูโร ได้บัตรมาอายุ 1 ปี ต้องมาต่อก่อนหมดอายุทุกปี 

และตอนนี้กำลังหาข้อมูลเกี่ยวกับการขออยู่ยาว เผื่อใครมีข้อมูลมาแชร์หน่อยนะคะ ต้องสอบผ่าน A2 มั้ย หรือต้องทำอย่างไรบ้าง

ปล. ตอนไปรับเอกสาร เจ้าหน้าที่บอก อ้ออฉันจำเธอได้ และดีใจด้วยนะ เธอได้รับ Gutschein (Voucher) จาก OIF เอาไว้เรียน A2  เป็นคนรกของที่นี้เลยนะ แต่เอาไปหาครอสเรียนเองที่ เว็บไซต์ OIF
Back to Top

Forum Jump Forum Permissions View Drop Down



This page was generated in 0.189 seconds.
ติดต่อทีมงานฯ Ladyinter.com ได้ที่ editor@thaicomp.com

free counters