Ladyinter.com Homepage
Forum Home Forum Home > Lady Friends > สะใภ้ ฟินแลนด์
  New Posts New Posts RSS Feed: ให้คำปรึกษา เรื่องวีซ่า และ Residence Permit
  FAQ FAQ  Forum Search   Register Register  Login Login

ให้คำปรึกษา เรื่องวีซ่า และ Residence Permit

Author
winteral View Drop Down
Newbie
Newbie


Joined: 26 Jun 2013
Online Status: Offline
Posts: 8
Post Options Post Options   Quote winteral Quote  Post ReplyReply Direct Link To This Post Topic: ให้คำปรึกษา เรื่องวีซ่า และ Residence Permit
    Posted: 25 Aug 2018 at 23:59 - IP: 134.196.44.52 IP Information
หลายคนมีปัญหากับการขอวีซ่า การกรอกข้อมูล แม้กระทั่งตอบคำถามในแบบสอบถาม
หลายครั้งที่สอบถามผู้ยื่ขอวีซ่า ตอบเหมือนกันหมดว่า หาข้อมมูลจากอินเตอร์เน็ต ซึ่งบางคนไม่กรอกข้อมูลความเป็นจริง
ทางสถานทูตสามารถ cancel วีซ่า ถึงแม้ไม่มีพาสปอร์ตของผู้ยื่นขอวีซ่า

การขอวีซ่าระยะยาว (พำนักเกิน 90 วัน) แนะนำให้ยื่นออนไลน์ผ่านทาง www.enterfinland.fi
ก่อนจะทำการยื่นขอ RP (Residence Permit) ให้เข้าไปตรวจสอบเรื่องเอกสารผ่าน www.migri.fi
และนำเอกสารที่จะยื่นแนบไฟล์ รับรองกงศุลไทย (ถ.แจ้งวัฒนะ) และ รับรองจากสถานทูตฟินแลนด์ประจำประเทศไทย ถึงจะนำไปใช้การได้

เอกสารการขอจดทะเบียนสมรส (แต่งงาน) สามารถดูข้อมูลได้จากทาง maistraatti
หากใครมีข้อสงสัย สามารถทิ้งคำถามไว้ในโพสนี้ จะพยายามเข้ามาตอบให้มากที่สุด
Back to Top
awazs View Drop Down
Newbie
Newbie


Joined: 28 Aug 2018
Online Status: Offline
Posts: 4
Post Options Post Options   Quote awazs Quote  Post ReplyReply Direct Link To This Post Posted: 28 Aug 2018 at 16:22 - IP: 183.88.34.142 IP Information
สวัสดีค่ะ  หนูรบกวนสอบถามค่ะ
ถ้าต้องการวีซ่าระยะยาวที่สามารถพำนักได้มากกว่า 90 วัน จะพอมีวีซ่าหรือเรสซิเดนท์ รูปแบบไหนบ้างไหมคะ 
เท่าที่หนูศึกษาจากในอินเทอร์เน็ต : 
- มีวีซ่า ท่องเที่ยว ไม่เกิน 90 วัน (หนูเคยไปเยี่ยมครอบครัวเขา เมื่อต้นปีโดยใช้วีซ่านี้ค่ะ)
- มีวีซ่า ทำงาน หรือ เรียนต่อ (อันนี้หนูมองเป็นทางเลือกไว้ด้วยค่ะ ที่ไปเรียนต่อ)
- มีวีซ่าแต่งงาน (แต่กรณีนี้ หนูและเขายังไม่พร้อมแต่งงานเร็วๆนี้ค่ะ เลยอยากรบกวนขอคำปรึกษาค่ะ  อยากเรียนรู้กันไปสักระยะ ยังไม่พร้อมรีบแต่งงานในปีสองปีนี้  แต่อยากหาวิธีขอวีซ่าหรือเรสหรือมีวิธีไหนไหมคะ ที่หนูสามารถขอไปอยู่ที่ฟินแลนด์ได้มากกว่า 90 วัน)

ขอบคุณค่ะ Smile
Back to Top
winteral View Drop Down
Newbie
Newbie


Joined: 26 Jun 2013
Online Status: Offline
Posts: 8
Post Options Post Options   Quote winteral Quote  Post ReplyReply Direct Link To This Post Posted: 29 Aug 2018 at 21:09 - IP: 134.196.44.102 IP Information
หากต้องการพำนักเกิน 90 วันในคราวเดียวกัน (91วันขึ้นไป) ต้องขอเป็น Residence Permit (RP)อย่างเดียว
ซึ่ง PR แบ่งเป็นหลายประเภท สามารถเข้าไปดูได้ที่ www.enterfinland.fi 
เลือกเป็นภาษาอังกฤษ และเลือก First Residence Permit
- ในกรณีที่อยากขอ RP เป็นศึกษาต่อ จะต้องมีหนังสือตอบรับจากทางโรงเรียน มหาลัยที่เราสมัครไป (หากมีจดหมายตอบรับจากทางโรงเรียนหรือมหาลัยแล้ว กรุณายื่นขอ RP ล่วงหน้าสัก 2-3 เดือนก่อนที่จะถึงวันที่ต้องไปเรียน)
- หากต้องการเป็น RP ทำงาน จะต้องมีสัญญาการจ้างงานจากผู้ว่าจ้าง ถึงจะสามารถยื่นขอ Work Permit ได้ (Work Permit ใช้เวลาในการพิจารณานานพอสมควร ซึ่งเท่าที่เคยเห็นมา รอ 6 เดือนเป็นอย่างต่ำ แต่บ้างครั้งก็ขึ้นอยู่กับตำแหน่ง ที่จะพิจารณาเร็ว)

ไม่ว่าคุณจะขอ Residence Permit แบบไหน คนไทยควรยื่นขอใบแรกที่ไทยเท่านั้น หากมีการใช้วีซ่าท่องเที่ยวไปแล้วไปขอ Residence Permit ที่ฟินแลนด์ ส่วนใหญ่จะถูกปฏิเสธ และต้องเดินทางออกจากฟินแลนด์ภายในระยะเวลาที่ทาง Migri กำหนด ในคราวเดียวกันจะโดน Blacklist ทำให้การขอวีซ่าท่องเที่ยวครั้งต่อไปจะไม่ค่อยผ่าน Confused
Back to Top
toon23 View Drop Down
Senior Member
Senior Member
Avatar

Joined: 03 Sep 2015
Location: Finland
Online Status: Offline
Posts: 123
Post Options Post Options   Quote toon23 Quote  Post ReplyReply Direct Link To This Post Posted: 30 Aug 2018 at 11:51 - IP: 171.100.1.230 IP Information
กรณีไม่สมรสและมีความประสงค์จะพำนักในประเทศฟินแลนด์มากกว่า 90 วัน หรือระยะยาว สามารถทำได้ 2 กรณี

1. Residence Permit (A) กรณีอยู่ร่วมกัน 
เงื่อนไข คือ ต้องอยู่ร่วมกันอย่างน้อย 2 ปีอย่างต่อเนื่อง หรือมีบุตรร่วมกัน

2. Residence Permit (ฺฺฺB) กรณีเดท
เงื่อนไข คือ คุณและคู่ครองของคุณมีความสัมพันธ์ที่มั่นคงและตั้งใจที่จะดำเนินชีวิตของคุณต่อไปในฟินแลนด์ และคุณหรือคู่ของคุณไม่ได้แต่งงานกับคนอื่น เงินการันตีตัวผู้สมัครเอง 12,000 ยูโร/ปี


Back to Top
awazs View Drop Down
Newbie
Newbie


Joined: 28 Aug 2018
Online Status: Offline
Posts: 4
Post Options Post Options   Quote awazs Quote  Post ReplyReply Direct Link To This Post Posted: 28 Sep 2018 at 16:03 - IP: 14.207.216.26 IP Information
ขอบคุณมากนะคะ สำหรับข้อมูลและคำแนะนำดีๆค่ะ Smile
Back to Top
awazs View Drop Down
Newbie
Newbie


Joined: 28 Aug 2018
Online Status: Offline
Posts: 4
Post Options Post Options   Quote awazs Quote  Post ReplyReply Direct Link To This Post Posted: 28 Sep 2018 at 16:06 - IP: 14.207.216.26 IP Information
Residence Permit (ฺฺฺB) กรณีเดท --- > หนูคิดว่าข้อนี้น่าจะมีโอกาสเป็นไปได้ในกรณีหนู  

ขอบคุณมากๆนะคะ SmileSmile
Back to Top

Forum Jump Forum Permissions View Drop Down



This page was generated in 0.125 seconds.
ติดต่อทีมงานฯ Ladyinter.com ได้ที่ editor@thaicomp.com

free counters