Ladyinter.com Homepage
Forum Home Forum Home > Lady Friends > สะใภ้ ฟินแลนด์
  New Posts New Posts RSS Feed: ขอสอบถามแนวทางการเรียนระดับปริญญาตรีใน Finland ค่ะ
  FAQ FAQ  Forum Search   Register Register  Login Login

ขอสอบถามแนวทางการเรียนระดับปริญญาตรีใน Finland ค่ะ

Author
salanlan12 View Drop Down
Newbie
Newbie
Avatar

Joined: 15 Jan 2019
Online Status: Offline
Posts: 3
Post Options Post Options   Quote salanlan12 Quote  Post ReplyReply Direct Link To This Post Topic: ขอสอบถามแนวทางการเรียนระดับปริญญาตรีใน Finland ค่ะ
    Posted: 16 Jan 2019 at 00:11 - IP: 49.230.75.221 IP Information
สวัสดีทุกคนในห้องนี้นะคะคือลันมีเรื่องอยากขอคำปรึกษาในด้านการเรียนรวมถึงการหางานทำในฟินแลนด์ด้วยอะค่ะ

ตัวลันมีแฟนเป็นชาวฟินน์ซึ่งก็คบทางไกลกันมาค่อนข้างนานจนถึงจุดที่ต้องตัดสินใจว่าจะอยู่ที่ไหนกันแน่เพราะทั้งคู่ก็ย่างเลขสามกันแล้ว ที่คุยๆกันหากเขามาไทยก็จะหางานที่เป็นสายเขาที่เงินเดือนโอเคค่อนข้างยาก (แฟนจบวิศวะเครื่องกลตอนนี้ทำในสายออกแบบเครื่องจักรอยู่ค่ะ) ตัวลันเองหากย้ายไปก็คงจะหางานดีๆทำยากเพราะเรียนสายภาษาอังกฤษมาทั้งตรีและโท ซึ่งจะต่อโทอีกใบก็ไม่แน่ใจว่าจบด้านภาษาในฟินแลนด์มันจะไปหางานสู้คนฟินน์ได้ยังไงเพราะส่วนใหญ่ก็พูดอังกฤษกันปร๋อ จะให้ไปมีสอนพิเศษต่างหากเหมือนในไทยก็ยาก

ลันเลยคิดอยากเรียนปริญญาตรีใหม่ อยากเปลี่ยนสายไปเลย ตอนนี้กำลังมอง university of applied science อยู่ค่ะเพราะมีสาขาที่สนใจเปิดเป็นภาษาอังกฤษอยู่ ตรงนี้มีข้อสงสัยนิดนึงค่ะ

1. university of applied science นี่ ต่างกับพวก real university มากไหมคะในด้านของการเป็นที่ยอมรับในตลาดแรงงงาน เพราะ เท่าที่ลองอ่านๆตามบอร์ดที่นี่กับหาข้อมูลเพิ่มคือจะต่างที่มหาวิทยาลัยจริงจะเรียนเป็นตรีควบโท แต่แบบที่เรามองไว้จะได้แค่ตรีอย่างเดียวและต้องเรียน 4 ปี

2. ลองอ่านตามเวปของมหาลัยแล้วถ้าเกิดมี permanent residence permit จะได้รับยกเว้นค่าเล่าเรียน แต่ในเวปไม่ได้บอกไว้ว่าจะได้รับเงินสนับสนุนหรือเปล่า (สมัยแฟนเรียนแฟนได้ประมาณ 4-500 euro ต่อเดือนอะค่ะ)

ในอีกข้อที่สงสัยก็คือเรื่องเงินสนับสนุนการเรียนภาษากับเงินว่างงาน

1. หากเราไม่ได้ไปเรียนภาษาตามโรงเรียนแต่เรียนเอาในคอร์สของมหาลัยแทน เงินสนับสนุนในการเรียนภาษาตรงนี้เรายังจะได้ไหมคะ

2. หากว่าเรามีใบผ่านงานไปจากประเทศไทยเราจะสามารถรับเงินคนว่างงานได้ไหมคะ ในกรณีที่เรากำลังศึกษาในมหาวิทยาลัย

ระหว่างเรียนลันคิดว่าจะหาพวกงานพาร์ทไทม์ทำระหว่างเรียนต่อไปด้วยค่ะ เพราะลำพังเงินเดือนแฟนสำหรับสองคนก็น่าจะไม่พอค่ะ แหะๆ (ส่วนตัวลันจะมีรายได้จาการปล่อยคอนโดอยู่ที่ 20-25k ต่อเดือน ซึ่งพอคิดเป็นยูโรมันก็น้อยมากๆ) ไม่ทราบว่าพอจะมีงานพาร์ทไทม์อะไรแนะนำไหมคะเผื่อจะได้เริ่มฝึกทักษะไปเสียเนิ่นๆ เพราะแผนจะย้ายนี่คงจะประมาณอีกซักสองปีน่ะค่ะ ทุกวันนี้ก็พยายามรื้อหนังสือมาอ่านเพื่อทำข้อสอบสอบเข้ากับเรียนภาษาฟินนิชด้วยตัวเองไปพลางๆค่ะ กะว่าอีก 2 ปีตอนไปคงพอสื่อสารได้ระดับนึง

เขียนมาเสียยาวเลย ยังไงรบกวนขอคำแนะนำด้วยนะคะ ขอบคุณล่วงหน้าเลยนะคะ ^-^
Back to Top
ninukka View Drop Down
Senior Member
Senior Member
Avatar

Joined: 12 Jul 2010
Location: Finland
Online Status: Offline
Posts: 220
Post Options Post Options   Quote ninukka Quote  Post ReplyReply Direct Link To This Post Posted: 19 Jan 2019 at 00:50 - IP: 80.223.105.3 IP Information
1. จากประสบการณ์ที่เคยเรียนที่ university of applied science (ไม่เคยเรียนที่ real universityที่ฟินแลนด์) เท่าที่รู้ คือ university of applied science รับ นศ.ป.ตรี สายการอาชีพทั้งเด็กและผู้ใหญ่วัยทำงานที่ต้องการเรียน ป.ตรี ; เพื่อเปลี่ยนสายงาน, ดรอบเรียนไว้แล้วมาเรียนต่อ เช่น เรียนตอนตั้งครรภ์พอคลอดก็ดรอบ, ชาวต่างชาติ รวมถึง การอบรม/ศึกษาภาคสมทบเพื่อให้จบ ป.ตรี.   ป.ตรี ที่ฟินแลนด์เรียน 3.5 ปี ในด้านของการเป็นที่ยอมรับในตลาดแรงงงานไม่ต่างกัน ขึ้นอยู่กับ(ภาษาฟินน์)ความสามารถค่ะ

2. ถ้ามี permanent residence permit แล้วเรียนมหา'ลัย(real & applied)ก็จะได้รับยกเว้นค่าเล่าเรียน แต่ค่าใช้จ่ายอื่นๆต้องจ่ายเอง เช่น ค่าหนังสือ/ชีท ค่าใช้จ่ายอื่นๆที่คอร์สกำหนดถ้ามี ค่าใช้จ่ายส่วนตัว ค่าอาหาร ค่าเดินทาง เงินสนับสนุนจะได้เดือนละ 250 ยูโร และคุณจะต้องรักษาระดับคะแนน(เกรด)ตามที่ภาควิชาที่คุณเรียนกำหนดไว้

เรื่องเงินสนับสนุนการเรียนภาษากับเงินว่างงาน

1.ไม่ทราบค่ะ เพราะเราไม่ได้เรียนภาษาฟินน์ในมหา'ลัย ตอนเรามาทางรัฐ(työ ja elinkeinotoimisto) จัดหาที่เรียนภาษาให้ และได้เงิน(kotoutumistuki)เดือนละประมาณ 500 ยูโร กว่าๆ รัฐจะจ่ายให้แค่ 3 ปี นับจากวันแรกที่เราได้รับเงินค่ะ

2. ถ้ามี residence permit ก็จะได้เงินตามข้อหนึ่งค่ะ นั่นหมายถึง ตอนอยู่ประเทศไทยไม่ว่าคุณจะทำงาน, เรียน หรือว่างงาน พอมาอยู่ที่ฟินแลนด์แล้วคุณเข้าเรียนภาษาฟินน์ตามที่รัฐกำหนดคุณก็จะได้เงินสนับสนุนตามข้อหนี่ง 

ระหว่างเรียนคุณสามารถทำงานพาร์ทไทม์ได้(ถ้ามี) แต่รายได้จะต้องไม่เกิน 300 ยูโร/เดือน เพราะถ้าเกิน เงินตามข้อหนึ่งจะถูกหักออกค่ะ

สองปีนี่นานนะคะ กว่าคุณจะย้ายมา กฎหมาย ข้อมูลต่างๆก็คงเปลี่ยนไป คุณเคยมาเที่ยวบ้านแฟนหรือยังคะ ถ้ายัง แนะนำให้มาเที่ยวดูก่อน บางทีฟินแลนด์อาจจะไม่เป็นอย่างที่คุณคิดก็ได้ แล้วฟินแลนด์ใช้ภาษาฟินนิชกับสวีดิชค่ะ มองไปทางไหนก็ไม่ค่อยเจอภาษาอังกฤษ คนรุ่นใหม่พูดภาษาอังกฤษได้แต่คนรุ่นเก่าไม่พูดภาษาอังกฤษค่ะ สำหรับเราภาษาฟินนิชยากกว่าภาษาอังกฤษมาก 

เพิ่มเติมค่ะ ทรานสคริป ใบผ่านงาน เป็นภาษาอังกฤษ เอามาด้วยนะคะ

Edited by ninukka - 19 Jan 2019 at 01:01
Cool&Cool
Back to Top
salanlan12 View Drop Down
Newbie
Newbie
Avatar

Joined: 15 Jan 2019
Online Status: Offline
Posts: 3
Post Options Post Options   Quote salanlan12 Quote  Post ReplyReply Direct Link To This Post Posted: 25 Jan 2019 at 00:06 - IP: 49.230.180.171 IP Information
ขอบคุณคุณ ninukka มากๆเลยนะคะสำหรับข้อมูล ได้ข้อมูลสำคัญไปประกอบการตัดสินใจเลยค่ะ
ตัวเราเองจะลองไปฟินแลนด์ครั้งแรกช่วงซัมเมอร์ปีนี้ค่ะ ช่วงห้าปีที่คบกัน แฟนเป็นฝ่ายบินมาหาค่ะ
ส่วนตัวเราก็กังวลเรื่องการไปเริ่มต้นใหม่ที่ทางโน้นค่อนข้างมากค่ะ เรื่องงานเป็นประเด็นหลักเลยค่ะ แหะๆ
เรื่องอื่นๆก็มีกังวลบ้างแต่คิดว่าน่าจะพอถูไถปรับตัวไปได้บ้าง ต่างกับเรื่องงานที่เราต้องการงานที่มั่นหรืออย่างน้อยก็เลี้ยงตัวได้ไม่ต้องพึ่งแฟน
ขอสอบถามเพิ่มอีกนิดนะคะ ไม่ทราบว่าคุณ ninukka ตอนเรียน university of applied sciences เรียนคณะไหนคะ? ตอนสอบเข้าแข่งขันกันเยอะไหมคะ?
ตัวเราสนใจคณะวิศวะซอฟต์แวร์อยู่น่ะค่ะ ลองไปหาโหลดข้อสอบมาดูแล้วก็ตกใจในความสั้น คือคะแนนเต็ม 40 แต่ต้องผ่านอย่างน้อย 10 ถึงจะไม่ตก ส่วนเราดูแนวข้อสอบแล้วไม่ได้ยากมาก แต่เราก็ต้องกลับไปทบทวนพวกคณิต ฟิสิกส์ เคมี ม.ปลาย อยู่เยอะค่ะ
ประเด็นคือลองหาข้อมูลว่าคะแนนขั้นต่ำของแต่ละปีอยู่ที่เท่าไหร่(ภาคภาษาอังกฤษ) แต่ก็หาไม่ได้เลย
รบกวนคุณ ninukka ช่วยแชร์ประสบการณ์ตรงนี้อีกหน่อยได้ไหมคะ แต่หากไม่สะดวกก็ไม่เป็นไรนะคะ เพราะข้อมูลข้างต้นก็ช่วยได้มากแล้วค่ะ
Back to Top
ninukka View Drop Down
Senior Member
Senior Member
Avatar

Joined: 12 Jul 2010
Location: Finland
Online Status: Offline
Posts: 220
Post Options Post Options   Quote ninukka Quote  Post ReplyReply Direct Link To This Post Posted: 05 Feb 2019 at 17:32 - IP: 80.223.105.3 IP Information
ขอแชร์ประสบการณ์นะคะ เผื่อจะเป็นประโยชน์
ตอนนั้น เราดูข้อมูลจากเพจภาษาอังกฤษของมหา'ลัย ปรึกษาครูสอนภาษาฟินน์ ปรึกษา Työvoimatoimisto(TE toimisto ปัจจุบัน) เราใช้ทรานสคริปป.ตรีจากไทยในการสมัคร แต่ทั้ง 3 รอบ ที่สมัคร เป็นสาขาที่จบและทำงานที่ไทย

- หลังจากที่เราเรียนภาษาฟินนิชคอร์สแรกหลักสูตร 4 เดือน(เรียนในห้องเรียน 3 ด. ฝึกงาน 1 ด)ตอนฝึกงานเราพบว่า เราเข้าใจภาษาฟินน์น้อยมาก และคิดว่าถ้าเรียน ป.ตรี ใหม่อีกรอบหลักสูตรภาษาอังกฤษอาจจะง่ายกว่า จึงสมัครเข้าเรียนที่ university of applied sciences ป.ตรี 3.5 ปี หลักสูตรภาษาอังกฤษ ในปี 2008 และ 2009 หลักฐานที่ใช้(เท่าที่จำได้)
> ผลสอบ TOEFL ไม่เกิน 6 เดือน ที่ต้องสอบในฟินแลนด์เท่านั้น(ตอนนั้นค่าสอบ ราว 150 ยูโร) ยกเว้น native speaker ไม่ต้องสอบ
> ทรานสคริปจากมหา'ลัยที่จบจากไทย
> สอบแข่ง
เราได้ที่เรียนทั้ง 2 ปี แต่ไม่ได้มหา'ลัยอันดับแรกที่ลง สรุป ไกลบ้านมาก ค่าใช้จ่ายสูง แฟนไม่ให้ไป

- หลังจากเราเรียนภาษาฟินนิช 3 คอร์ส ฝึกงานรวม 9.5 เดือน ในปี 2010 เราสอบภาษาฟินนิชได้ระดับที่ มหา'ลัย ต้องการ ยื่นสมัครเรียน university of applied sciences อีกรอบ(รอบนี้หลักสูตรภาษาฟินนิช)  ทางมหา'ลัยเอาทรานสคริปไปเทียบระดับการศึกษาที่ฟินแลนด์ ดูใบรับรองการทำงานจากไทย สรุป เราต้องเรียนเพิ่มอีก 1.5 ปี หลักฐานที่ใช้
> ผลสอบภาษาฟินนิช จากส่วนกลาง
> ทรานสคริป ป.ตรีจากไทยที่แปลเป็นภาษาฟินนิช ใบรับรองการทำงาน
> สอบแข่งขัน และ สัมภาษณ์ ภาษาฟินนิช
รอบนี้ได้เรียนค่ะ

ปล. - สาขาที่คุณจะเรียน เราไม่ทราบข้อมูล แต่คิดว่าการสอบแข่งขันในแต่ละสาขาก็คงจะต่างกัน
- จากที่เล่ามา นานแล้วค่ะ ไม่รู้ตอนนี้ข้อมูลต่างๆจะเปลี่ยนไปแค่ไหน อย่างไรก็อยากให้คุณดูข้อมูลตอนที่คุณย้ายมา อาจจะทางอีเมล์/โทรถามทางมหา'ลัยโดยตรง หรือ ให้แฟนหาข้อมูลให้ ก็สะดวกดีค่ะ


Cool&Cool
Back to Top
salanlan12 View Drop Down
Newbie
Newbie
Avatar

Joined: 15 Jan 2019
Online Status: Offline
Posts: 3
Post Options Post Options   Quote salanlan12 Quote  Post ReplyReply Direct Link To This Post Posted: 18 Feb 2019 at 20:05 - IP: 182.232.45.254 IP Information
ขอบคุณคุณ ninukka มากเลยค่ะ เป็นประโยชน์จริงๆค่ะ

ตัวเราเองก็กังวลเรื่องภาษาค่ะ ตอนนี้พยายามฝึกท่องคำศัพท์กับพวกประโยคเบื้องต้น ซึ่งพอฟังเพลงฟินน์เราพอจับได้บางคำหรือบางประโยคค่ะ แต่พอให้แฟนพูดนี่ฟังไม่เคยทันเลยค่ะ น้ำตาจะไหล ภาษาพูดนี่เร็วมากๆ ตัวเราต้องฝึกอีกเยอะเลยค่ะ

จากที่อ่านข้อมูลของคุณ ninukka แล้วก็ตระหนักอีกเรื่องว่าเรามีสิทธิ์ที่จะไม่ได้มหาลัยที่ใกล้บ้านหรืออันดับหนึ่งที่เลือก ซึ่งถ้าเหตุการณ์นี้เกิดขึ้นกับลันลันก็คงไม่ได้ไปเรียนแน่เลยเหมือนกันค่ะ

ขอบคุณอีกครั้งสำหรับข้อมูลนะคะ ลันคงต้องอัพเดทเรื่อยๆอย่างที่คุณ ninukka บอกเพราะกฎหมายมีสิทธิ์เปลี่ยนได้เรื่อยๆ


Back to Top

Forum Jump Forum Permissions View Drop DownThis page was generated in 0.211 seconds.
ติดต่อทีมงานฯ Ladyinter.com ได้ที่ editor@thaicomp.com

free counters