Ladyinter.com Homepage
Forum Home Forum Home > Lady Friends > สะใภ้ ฝรั่งเศส / France > * สะใภ้ ฝรั่งเศส
  New Posts New Posts RSS Feed: ค่าสินสอดทำปวดใจ
  FAQ FAQ  Forum Search   Register Register  Login Login

ค่าสินสอดทำปวดใจ

Author
deeda View Drop Down
Senior Member
Senior Member
Avatar
PR สะใภ้ ฝรั่งเศส

Joined: 27 Nov 2009
Location: Amiens, France
Online Status: Offline
Posts: 2732
Post Options Post Options   Quote deeda Quote  Post ReplyReply Direct Link To This Post Topic: ค่าสินสอดทำปวดใจ
    Posted: 07 Oct 2010 at 04:49 - IP: 90.7.89.167 IP Information
 
โอนถ่ายข้อมูลจากบ้านใหญ่มาบ้านเล็กค่ะ กระทู้นี้เป็นกระทู้ที่มีประโยชน์และน่าสนใจอีกกระทู้นึงค่ะ
 
 
 ค่าสินสอดทำปวดใจ
 

รายละเอียด

ปรึกษาพี่ ๆ เพื่อน ๆ จะทำยังไงดีถึงจะทำให้เราไม่ต้องทุกข์กับค่าสินสอด ทั้งเรื่องเงินของคุณว่าที่และพ่อแม่เราที่เราต้องจากเขาไปอยู่ที่อื่นเกือบทั้งชีวิต ทิ้งงานทิ้งการดี ๆที่เรามี และทุกสิ่งทุกอย่างที่นี่ไป
(พ่อแม่ไม่เคยเรียกร้อง แต่เราก็ไม่อยากให้อายใคร ขณะเดียวกันก็ไม่อยากให้แฟนต้องลำบากเพราะเรา)
ตอนนี้กลุ้มใจเพราะเพิ่งคุยกันและเครียดมาก ถ้าใครบอกได้ว่าเท่าไหร่ ช่วยทีนะคะและถ้าไม่รบกวน ช่วยเขียนจดหมายเพื่ออธิบายให้แฟนเข้าใจหน่วย ตอนนี้ปวดใจมากเลยค่ะ ทั้ง ๆ ที่งานแต่งใกล้มาถึงอีกไม่กี่เดือนนี้แล้ว ไม่อยากงานล่มเพราะเงินเป็นเหตุค่ะ

ช่วยด้วยนะคะ ขอบคุณมาก
อ๊อด

**ประธานบ้านสะใภ้ฝรั่งเศส**
(ขาเบี้ยว และขี้เกียจทำงานมากช่วงนี้ ขออภัย กร๊ากกก)
Back to Top
deeda View Drop Down
Senior Member
Senior Member
Avatar
PR สะใภ้ ฝรั่งเศส

Joined: 27 Nov 2009
Location: Amiens, France
Online Status: Offline
Posts: 2732
Post Options Post Options   Quote deeda Quote  Post ReplyReply Direct Link To This Post Posted: 07 Oct 2010 at 04:52 - IP: 90.7.89.167 IP Information

ความคิดเห็นที่ : 3

เรื่องสินสอด เป็นความเข้าใจกันระหว่าง 2 ฝ่าย ทั้งพ่อแม่ฝ่ายผู้หญิงกับฝ่ายผู้ชาย ในเมื่อเราตัดสินใจเลือกเค้าแล้ว เราเองมีหน้าที่ที่จะช่วยอธิบายให้ทั้งสองฝ่ายเข้าใจนะคะ ทางขวัญเองแต่งงานกับคนฝรั่งเศสเช่นกัน แต่โชคดีหน่อยที่พ่อกับแม่เค้าเป็นคนไทยกับคนลาว ซึ่งเข้าใจเรื่องนี้อยู่แล้ว แต่เรื่องสินสอดนี่ทางแฟนขวัญก็ไม่ค่อยเข้าใจเท่าไร เราเองก็อธิบายให้พ่อกับแม่เราเข้าใจ พ่อกับแม่ก็ไม่ได้เรียกร้องอะไรมากอะคะ ตอนแต่งก็ไม่ไดให้เยอะแยะอะไรมากมาย แถมตอนพิธีไทยก็ไม่จำเป็นต้องมีการนับสินสอดอย่างเป็นทางการขนาดนั้น หลังจากแต่งพ่อกับแม่ก็ยกให้มาตั้งตัวหมด มันก็เลยสบายใจกันไปทั้ง 2 ฝ่าย

ทางคุณเองถ้าพ่อแม่คุณเรียกสินสอดเยอะ คุณอาจจะต้องเหนื่อยนหน่อยในการอธิบายให้ทางเจ้าบ่าวและพ่อแม่เจ้าบ่าวเข้าใจไปในทางเดียวกันว่าสินสอดนี้ มีไว้เพื่ออะไร ทำไมต้องให้พ่อแม่เจ้าสาว เรื่องแบบนี้เป็นเรื่องค่อนข้างละเอียดอ่อนอะคะ ยังไงก็ค่อยๆคุยกันดีๆให้เข้าใจกันนะคะ


โดย : Kwan [ 2010-08-11 22:49:32 ] 83.114.150.26 DELETE    แจ้งลบคำตอบ

ความคิดเห็นที่ : 4

สวัสดีค่ะ

เรื่องนี้เป็นเรื่องค่อนข้างละเอียดอ่อนค่ะ ก่อนอื่นเราต้องให้แฟนทำความเข้าใจกับธรรมเนียมการแต่งงานของคนไทยให้ได้เสียก่อนนะคะ เพราะสินสอดเป็นส่วนหนึ่งของวัฒนธรรมธรรมเนียมของคนไทยที่มีมานานแล้วค่ะ ถ้าคิดจะแต่งงานกับคนไทย ก็จะเป็นต้องรู้จักเรื่องนี้ไว้บ้าง (คุณส่งลิงค์ไปให้แฟนคุณอ่านและศึกษาดูก่อนนะคะ)

คุณต้องคุยกันก่อนกับแฟนนะ อธิบายให้เค้าเข้าใจให้ดีว่าค่าสินสอดนั้น ต้องให้เพื่ออะไร การกระทำมันมีสาเหตเสมอค่ะ การให้สินสอดกับพ่อแม่ฝ่ายหญิงนั้น หลักๆแล้วเพื่อแสดงให้พ่อแม่ฝ่ายหญิงมั่นใจว่า ว่าที่ลูกเขยหรือครอบครัวทาฝ่ายชายนั้นจะสามารถดูแลเลี้ยงดูลูกสาวได้เมื่อต้องยกลูกสาวให้ไปอยู่กับฝ่ายชาย ให้ออกไปจากบ้านจากครอบครัวที่เคยอยู่เคยเลี้ยงดูกนมาตั้งแต่อ้อนแต่ออก เพื่อให้มั่นใจว่าฝ่ายหญิงจะไม่ไปตกระกำลำบากเมื่อต้องออกจากอกพ่อแม่ไป (สังคมไทยนั้นเป็นครอบครัวใหญ่ค่ะ ไม่เหมือนแบบฝรั่ง ฝรั่งพอโตแล้วก็แยกไป แต่บ้านเรานั้น ถึงจะโตแล้วก็ยังอยู่ร่วมกันกับพ่อกับแม่อยู่กันเป็นครอบครัวใหญ่ การแต่งงานแยกออกไปจากบ้าน ไปอยู่กับคนอื่นนั้น ก็เหมือนการปล่อยลูกนกออกไปจากรังนั่นแล่ะค่ะ)

http://fr.wikipedia.org/wiki/Culture_tha%C3%AFlandaise

Le principe de la dot thaïe est connu sous le nom de « Sin Sodt » : Traditionnellement, l’homme paye une certaine somme à la famille de son épouse afin de compenser son départ du cercle familial. De cette manière, il lui prouve aussi qu‘il est capable d’entretenir financièrement leur fille

http://rueanthai-raminthra.com/faq.html

Comment est organisée la dot?

Traditionnellement, avant la cérémonie de fiançailles, quand le marié veut épouser sa fiancée, il demande à une personne âgée, il respecte à demander la permission d'épouser la fiancée de parents de la mariée. Les parents de la mariée sera alors la demande à quel point la dot serait. La dot peut inclure de l'argent, d'or, maison, terres et autres biens précieux. Le concept original de la dot est pour le marié de prouver qu'il est financièrement stable, et sera capable de prendre soin de la mariée à l'avenir, et aussi à remercier les parents de la mariée pour élever son. Quelle est l'importance de la dot serait beaucoup dépend de nombreux facteurs, dont le statut social de l'époux et l'épouse. Il est impossible de dire quel est le montant juste serait. Dans la famille moderne, les parents de la mariée donnerait la dot à la mariée ou le couple pour leur permettre de commencer leur vie conjugale confortablement.
Une fois la dot est compté, les parents de la mariée le marié permettra de rencontrer enfin son épouse. Le couple après l'échange des anneaux


ส่วนเรื่องที่ว่าจะให้สินสอดเท่าไหร่นั้น ต้องไปตกลงกับแฟนและกับพ่อแม่ของคุณดูเองค่ะ เพราะแต่ละครอบครัวก็เรียกไม่เท่ากัน และฐานะของแฟนแต่ละคนก็ไม่เหมือนกันค่ะ บางครอบครัวเรียกมาก ถ้าแฟนไม่มีปัญหาเรื่องเงินและไม่ติดข้องใจที่จะให้ก็ไม่มีปัญหา แต่ถ้าแฟนไม่มีฐานะร่ำรวยอะไร เรียกมากไปก็ต้องทำการต่อรองกันก่อนค่ะ ตกลงกันให้ได้ก่อนทีจะจัดพิธีแต่งงานอย่างเป็นทางการนะคะ

บางครอบครัวตกลงกันได้แล้ว หลังงานแต่งงานก็คืนเงินค่าสินสอดให้ลูกเพื่อเอาไปสร้างครอบครัวทั้งหมด บางครอบครัวก็คืนให้บางส่วนแล้วพ่อแม่เก็บไว้เองด้วยบางส่วน บางครอบครัวก็ไม่คืน บางครอบครัวไม่เรียกสินสอดด้วยซ้ำไป เรื่องพวกนี้แล้วแต่บ้านใครบ้านมันจริงๆค่ะ

ส่วนตัวอุ้มเอง พ่อแม่ไม่เรียกสินสอดกับสามีตอนแต่งงานเลยค่ะ ถามแล้วว่าจะให้มั้ย พ่อแม่อุ้มไม่ขอเลยซักบาทเดียวค่ะ เพราะตอนแต่งงานก็อายุไม่มาก เพิ่งเรียนจบ งานก็ยังไม่มี ส่วนสามีตอนนั้นก็ไม่ได้ร่ำได้รวยอะไร ยังทำงานเป็นลูกจ้างเค้าอยู่เลย ตอนนั้นพ่อแม่อุ้มก็ยังทำงานกันทั้งคู่ค่ะ ฐานะทางบ้านอุ้มค่อนข้างดี (กว่าทางฝ่ายสามีด้วยซ้ำ) พ่อแม่เลยไม่ต้องการสินสอดค่ะ ขอให้เค้ารักและดูแลอุ้มให้ดีที่สุดก็พอแล้ว

งานแต่งงานที่ฝรั่งเศสพ่อแม่อุ้มไม่ได้มาร่วมงาน มีแต่ครอบครัวฝั่งสามี พ่อแม่สามีช่วยจัดและช่วยออกเงินช่วยงานแต่งให้บางส่วน งานแต่งงานที่เมืองไทย (รอบสอง) อุ้มกับสามีเป็นคนออกเงินค่าตั๋วเครื่องบินให้พ่อแม่ คุณยายและน้องสามี เชิญมาร่วมงานที่เมืองไทย แถมยังพาเที่ยวพาทัวร์เมืองไทยอีกตะหาก ตอบแทนที่เคยช่วยเหลือจัดงานแต่งงานที่ฝรั่งเศสให้

งานแต่งที่เมืองไทยอุ้มจัดใหญ่กว่างานที่ฝรั่งเศสสองเท่า แต่ก็ได้ซองช่วยจากแขกชนิดเท่าทุนพอดิบพอดีเลยค่ะ ค่าสินสอดไม่มี แถมก่อนกลับฝรั่งเศส พ่อให้เงินใส่ซองมาอีกตะหาก สรุปว่าแทนที่จะให้เงินค่าสินสอดกับพ่อ พ่อดันมาให้เงินลูกเอาไปสร้างครอบครัวแทนซะงั้น เหอๆๆ

โดย : deeda [ 2010-08-12 02:19:19 ] 90.7.198.62 EDIT DELETE    แจ้งลบคำตอบ

**ประธานบ้านสะใภ้ฝรั่งเศส**
(ขาเบี้ยว และขี้เกียจทำงานมากช่วงนี้ ขออภัย กร๊ากกก)
Back to Top
deeda View Drop Down
Senior Member
Senior Member
Avatar
PR สะใภ้ ฝรั่งเศส

Joined: 27 Nov 2009
Location: Amiens, France
Online Status: Offline
Posts: 2732
Post Options Post Options   Quote deeda Quote  Post ReplyReply Direct Link To This Post Posted: 07 Oct 2010 at 04:52 - IP: 90.7.89.167 IP Information

ความคิดเห็นที่ : 6

Sawadee Ka.,


I want to tell you I got this problem before also... like everyone said to you this problem is so sensitive...and we are in the middle of them.( parents and boyfriend )

So you should try to find the book name "Thailand Fever" for give it to your boyfriend..I'm so sure this book gonna make him understanding in ธรรมเนียมการแต่งงานของคนไทย ka don't worry...

For me.....I try to make a little discount with my parents for my Samee also..Coz he is not to rich and I really want to marriage him.(ha.ha.ha)

I think first of all the parents in this world need is..want to see them daughter happy in love and life with a good guy right? ...My parents too....after they're met my samee...They can saw how much he nice and love me and then my parents don't have any problem in our wedding plan anymore.....

Anyways you have to understanding in the way of your boyfriend life also...Just read the book together with hilm OK..(in the book had Thai and English language ja )

Good Luck na ja.,
Anya at NC..


โดย : lady1b [ 2010-08-12 03:22:38 ] 202.171.71.236 DELETE    แจ้งลบคำตอบ

ความคิดเห็นที่ : 7

คุณอ๊อด

อย่าเครียด อย่าร้องไห้เลยค่ะ คนกำลังจะได้เป็นเจ้าสาวอยู่แท้ๆ เดี๋ยวหมดสวยกันพอดี จะเป็นเจ้าสาวต้องมีความสุขนะคะ ไม่ใช่มาร้องไห้ด้วยเรื่องพวกนี้ค่ะ เดี๋ยวพองานแต่งงานจบแล้วแล้ว มันก็จะผ่านไปได้เองนะคะ อย่าคิดมาก

ความจริงถ้าพ่อแม่คุณอ๊อดไม่ได้เรียกร้องอะไร ก็ตกลงกันกับแฟนให้ได้ก่อน แล้วถ้าไม่อยากให้ขายหน้าคนอื่น ก็ไม่จำเป็นต้องมีการนับสินสอดก็ได้นี่คะ แค่คำนวณคร่าวๆว่าจะใช้สินสอดเป็นอะไรบ้าง แล้วพอถึงวันงานก็ทำเนียนๆ มีมาโชว์ก็พอแล้ว (อันนี้ไม่ได้พูดให้ขำอย่างเดียวนะคะ เพราะทำกันจริงๆ งานแต่งพี่สาวอุ้มที่บ้าน ก็ร่วมด้วยช่วยกันทำเนียนๆเหมือนกัน) คือไม่ได้มีการให้สินสอดอะไรมากมาย คือให้บ้าง แต่ไม่ได้มากเท่าที่โชว์คนอื่นเค้าหรอกค่ะ เพราะคนไทยเราเรื่องหน้าตาเป็นสิ่งสำคัญ ถ้าตกลงกันไว้แต่ต้นว่าจะโชว์อะไร(คนอื่น) เค้าบ้าง ก็ไปสรรหามาจากญาติๆคนอื่นมาทำเนียน พอจบพิธีแล้วทองหยองเงินใครก็มารับคืนกันไปหลังไมค์ เหอๆๆ บอกแล้วว่าไม่ได้พูดให้ขำเฉยๆ เพราะเรื่องนี้ทำกันได้จริงๆค่ะ

โดย : deeda [ 2010-08-12 22:24:25 ] 90.7.222.61 EDIT DELETE    แจ้งลบคำตอบ

ความคิดเห็นที่ : 8

ขอบคุณมากค่ะคุณอุ้ม

ตอนนี้ก็คงต้องรอเขาทำความเข้าใจกับวัฒนธรรมเราไปก่อน
อ๊อดบอกเขาว่าตอนนี้ราจะยังไม่คุยเรื่องงสินสอดจนกว่าเขาจะศึกษามาดีแล้วว่าเป็นยังไง เขาก็ตลกดีนะคะคุณอุ้ม ความคิดเขาคือฝรั่งเศสจ๋าที่เน้นความการแสดงออกถึงความรัก ความโรแมนติก อะไรประมาณนั้น เขาเตรียมจัดงานที่เมืองไทยให้เราะแบบที่เขาคิดว่าดีที่สุดสำหรับบ้านเขาเลย แต่มาอึ้งตอนค่าสินสอดนี่แหละค่ะ

แต่หลังจากเค้าศึกษาจากเวปไซต์ รวมถึงที่คุณอุ้มส่งให้ เขาบอกว่ารู้สึกดีกับพ่อแม่เรามากขึ้น เข้าใจมากขึ้นว่าทำไมเราต้องให้ความสำคัญกับพ่อแม่ขนาดนี้ค่ะ

ตอนนี้อ๊อดให้เวลาเขาค่ะ และแนะนำให้เขาไปคุยกับคนที่รู้เรื่องนี้ดี และเคยผ่านจุดนี้มาแล้ว .. ก็เพื่อน ๆ พี่ ๆ สะใภ้ฝรั่งเศสของเรานี่แหละค่ะ รวมถึงคุณสามีของเขาด้วย หวังให้เขาสอนกันเอง (ไม่รู้ผลจะเป็นยังไง) เห็นเขาบอกว่าเขาเขียนเมลล์ปรึกษาคุณอุ้มด้วยนะคะ



ขอบคุณที่เป็นกำลังใจให้เสมอค่ะ

โดย : odd [ 2010-08-13 07:45:28 ] 115.67.248.164 DELETE    แจ้งลบคำตอบ

ความคิดเห็นที่ : 9

ปัญหานี้ปอกะคุณวทจบ ถกเถียงกันมาตั้งแต่รู้ว่าจะแต่งงานค่ะ ที่บ้านแฟนปอเองเข้าใจประเพณีบ้านเราเป็นอย่างดีว่าต้องมีค่าสินสอด แต่เค้าไม่อยากให้เงินกับครอบคร้วเราไม่ใช่ว่าเค้าไม่มีเงิน แต่เค้าถือว่าเป็นการดูถูกและไม่ให้เกียรตืครอบครัวเราค่ะ เพราะเหมือนไปซื้อลูกสาวเค้ามาอะไรแบบนี้ ซึ่งทางบ้านปอเองก็ไม่ได้เรียกร้องอะไรอยู่แล้ว ปอเลยตัดปัญหาโดยการเอาเงินที่เราจะนำไปใช้จัดงานโชว์เป็นค่าสินสอดไปค่ะ เอาวางพอเป็นพิธี แต่เงินที่จะนำไปใช้ก็เยอะอยู่จำนวนนึงเหมือนกัน แต่ว่าบ้านแฟนปอนั้นเค้าก็ยินดีมอบของกำนัล หรือของขวัญให้ทางบ้านปอแต่ว่าไม่ได้เป็นเงินสินสอดเท่านั้นเองค่ะ ถ้ายังไงลองใช้วิธีของปอดูละกันนะคะ ไม่ผิดใจกะครอบครัวทั้งสองฝ่ายแถมได้ทำตามประเพณีค่ะ หวังว่าพอช่วยได้นะคะ

โดย : libellule [ 2010-08-13 19:38:00 ] 88.170.171.17 DELETE    แจ้งลบคำตอบ
**ประธานบ้านสะใภ้ฝรั่งเศส**
(ขาเบี้ยว และขี้เกียจทำงานมากช่วงนี้ ขออภัย กร๊ากกก)
Back to Top
deeda View Drop Down
Senior Member
Senior Member
Avatar
PR สะใภ้ ฝรั่งเศส

Joined: 27 Nov 2009
Location: Amiens, France
Online Status: Offline
Posts: 2732
Post Options Post Options   Quote deeda Quote  Post ReplyReply Direct Link To This Post Posted: 07 Oct 2010 at 04:54 - IP: 90.7.89.167 IP Information

ความคิดเห็นที่ : 11

สวัสดีคะ..นิชาอยากมาแชร์ประสบการณ์ด้วยคนคะ
ปัญหาใหญ่เหมือนกันนะ สามีนิชาไม่เข้าใจเลยคะ โชคดีที่
พ่อแม่นิชาน่ารักมากๆท่านไม่ต้องการและไม่เรียกร้องเลย
คะ เพียงแต่ท่านไม่ต้องการให้ใครมาดูถูกนิชา

นิชาเป็นนักแสดงคะ เพื่อนและทุกคนที่รู้จักนิชาอยากรู้ว่าค่าสินสอดเท่าไหร่..
บอกตรงๆว่าอึดอัดใจมาก สามีก็ไม่ได้ร่ำรวยอะไรเลยแถมมัธยัธสุดๆคะ
แต่เราก็ไม่ต้องการให้พ่อแม่ขายหน้า

สุดท้ายทางออกของนิชาคือ เราช่วยกันหาเงินก้อนหนึ่งมาวางเป็นสินสอด
ให้สวยงามตามขนบธรรมเนียมคะ เสร็จพิธีก็นำไปคืนผู้ใหญ่ที่ให้เรายืมมาคะ(ไม่มีดอกเบี้ยคะ ฮิๆ)

และก็บอกแม่กับพ่อว่า ยังงัยเราก็จะดูท่าน เราและสามีไม่ทิ้งท่านอยู่แล้ว
ช่วยกันทำงานไม่นานก็หาเงินก้อนมาให้ท่านเก็บไว้ใช่เล่นๆหรือพาท่านไปเที่ยวสบายๆ

สรุปทุกอย่างสวยงามคะ พ่อแม่เข้าใจ สามีและเราสบายใจ

เดือนตุลาคมก็จะครบรอบแต่งงานหนึ่งปีแล้วคะ...จับมือกันสองคยให้แน่นๆ
ปัญหาทุกอย่างก็จะฝ่าฟันไปได้นะคะ

สู้ๆคะ:-)

โดย : NICHAPA [ 2010-08-14 20:40:07 ] 119.31.126.71 DELETE    แจ้งลบคำตอบ

ความคิดเห็นที่ : 12

แวะมาบอกคุณอ๊อดว่าได้ตอบข้อความหลังไมค์ให้แฟนคุณอ๊อดเรียบร้อยแล้วนะคะ หวังว่าเค้าคงจะเข้าใจระบบสินสอดและการแต่งงานกับคนไทยมากขึ้น

โชคดีค่ะ

อุ้ม

โดย : deeda [ 2010-08-17 21:18:16 ] 90.7.222.61 EDIT DELETE    แจ้งลบคำตอบ

ความคิดเห็นที่ : 13

ขอบคุณคุณอุ้มมาก ๆ ค่ะสำหรับหลังไมค์ เขาชมคุณอุ้มใหญ่เลยค่ะ


ขอบคุณมากนะคะคุณนิชา, อ๊อดเอาคำแนะนำของคุณนิชาไปเล่าให้เขาฟังด้วย เขารับฟังนะคะ แต่ไม่รู้จะว่าไง

ถ้ามีอะไรคืบหน้าเดี๋ยวจะนำมาเล่าให้เพื่อน ๆ ฟังค่ะ ตอนนี้อยู่ในช่วงให้เวลาเขา.. แต่นับวันยิ่งใจอ่อนขึ้นเรื่อย ๆ ค่ะ เพราะจริง ๆ แล้วกับเราเขาเต็มที่ไม่ได้มีปัญหา ตอนนี้ก็ให้เวลาเขาก่อนค่ะ ยังไม่ได้บอกพ่อแม่ เอาชัวร์ก่อนค่ะ

โดย : odd [ 2010-08-19 04:05:06 ] 10.8.1.14, 118. DELETE    แจ้งลบคำตอบ

ความคิดเห็นที่ : 14

เข้ามารายงานเรื่องความคืบหน้าค่ะ

ก่อนอื่นต้องขอขอบคุณ คุณอุ้ม, คุณนิชา, คุณปอ, คุณAnya, คุณแต, คุณจา, พี่ญา และคุณขวัญมาก ๆ เลยนะคะที่ช่วยเสนอข้อคิดดี ๆ เเละเป็นกำลังใจให้

ตอนนี้ทุกอย่างลงตัวแล้วค่ะ แฟนเริ่มเข้าใจมากขึ้นเขาก็ถามเราว่าต้องการเท่าไหร่?? แค่นี้ ๆ พอไหม? อะไรประมาณนั้น เพราะจริง ๆ แล้วเขาไม่ได้มีปัญหาที่เรื่องเงิน แต่ปัญหาคือเขาไม่เข้าใจว่าทำไมต้องเอาเงินเยอะ ๆ ไปให้ใครต่อใครดู การดูแลเราเป็นอย่างดีก็น่าจะเป็นเครื่องพิสูจน์แล้วว่าเค้าดูแลเราได้ ประมาณนั้น (อย่างที่ว่าว่าวัฒนธรรมมันต่างกัน) ซึ่งอ๊อดก็ให้เขาคิดเอง แต่ก็ไม่ลืมที่จะบอกว่าเราเข้าใจความรี้สึกเขา แต่มันป็นเรื่องของวัฒนธรรม อ๊อดก็บอกแฟนไปตามตรงว่าอ๊อดไม่อยากให้พ่อแม่อายชาวบ้าน แต่ก็ไม่ให้แฟนต้องลำบาก เอาเท่าที่เขามีอยู่และให้ได้ อ๊อดยังอยากดำเนินชีวิตไปตามปกติหลังแต่งงานโดยไม่ต้องทำงานหาเงินมาใช้หนี้ค่าสินสอด

เขาก็ ok งั้นผมให้สินสอดเท่านี้นะคุณ ok ไม๊ อ๊อดก็ถามเขาว่าเขา OK รึเปล่า เราไม่มีปัญหา แต่ก็ไม่ลืมที่จะบอกเขาว่ายังไงซะเราก็ต้องดูแลพ่อแม่ต่อไปอีกนาน ไม่ใช่เงินก้อนนี้ก้อนเดียวนะ ซึ่งเขาก็เขาใจดีค่ะ

ส่วนพ่อแม่ อ๊อดก็เล่าให้ฟังว่าเขาจะให้เป็นค่ะสินสอดเท่านี้นะ....ตอนแรกแม่ก็เครียด เพราะลูกสาวของเพื่อน ๆ แม่เขาค่อนข้างเรียกค่าสินสอดกันแพง พี่สาว น้องสาวของอ๊อดที่แต่งกับคนไทยก็ให้มากกว่า แต่อ๊อดอธิบายกับแม่ว่าเราไม่อยากให้แฟนมองว่าเราต้องการเงินของเขาหรือขายลูกสาวกิน อยากให้เขาเต็มใจที่จะดูแลเราไปนาน ๆ มากกว่าถูกเขามองว่าเราเห็นแก่ได้ ซึ่งก็พาลให้เขาไม่อยากดูแลพ่อแม่ด้วย เพราะวัฒนธรรมของเขา ไม่มีแบบนี้ อีกอย่าง แฟนก็รับดูแลภาระของเราทั้งหมด

ตอนนี้พ่อแม่ก็เข้าใจ และกำลังตื่นเต้นกับการเตรียมงานอยู่ค่ะ ส่วนกับแฟน เรากำลังนับถอยหลังวันที่จะมาจดทะเบียน, การถ่ายภาพสตูดิโอ และวันงานจริงค่ะ เขาตื่นเต้นมากกว่าอ๊อดอีก ส่วนอ๊อด อายค่ะ วันก่อนไปลองชุดที่เวดดิ้งสตูดิโอ เขินมากเลย ไม่อยากเชื่อว่าเราจะมีวันนี้ ขอบคุณทุก ๆ คนที่เป็นกำลังใจให้ค่ะ


อ๊อด

**ประธานบ้านสะใภ้ฝรั่งเศส**
(ขาเบี้ยว และขี้เกียจทำงานมากช่วงนี้ ขออภัย กร๊ากกก)
Back to Top
deeda View Drop Down
Senior Member
Senior Member
Avatar
PR สะใภ้ ฝรั่งเศส

Joined: 27 Nov 2009
Location: Amiens, France
Online Status: Offline
Posts: 2732
Post Options Post Options   Quote deeda Quote  Post ReplyReply Direct Link To This Post Posted: 07 Oct 2010 at 04:55 - IP: 90.7.89.167 IP Information

ความคิดเห็นที่ : 15

ยินดีด้วยนะคะคุณอ๊อด ในที่สุดทุกปัญหาก็คลี่คลายไปในทางที่ดี และดีใจที่คุณอ๊อดกำลังจะได้เป็นเจ้าสาวที่มีความสุขนะคะ

อุ้มเพิ่งมีเวลาว่างตอบหลังไมค์ไปให้แฟนคุณอ๊อด เค้าส่งคำถามมาให้อุ้มเยอะเลย ฮ่าๆๆ แต่ไม่ได้เป็นความลับอะไรค่ะ ถ้าคุณอ๊อดอยากได้เนื้อหาในอีเมล์อุ้มเอามาลงให้ได้ที่นี่ไม่มีปัญหานะคะ

โชคดีค่ะคุณอ๊อด

อุ้ม

โดย : deeda [ 2010-08-24 01:41:25 ] 90.7.223.128 EDIT DELETE    แจ้งลบคำตอบ

ความคิดเห็นที่ : 16

ไม่มีปัญหาค่ะคุณอุ้ม เรื่องของอ๊อดกับแฟนไม่ได้เป็นความลับค่ะ ถ้าคุณอุ้มเอามาลงก็จะช่วยให้เพื่อน ๆ คนอื่นได้เรียนรู้ด้วยค่ะ ซึ่งเป็นประโยชน์มากเลย อ๊อดคิดว่าหลาย ๆ คนก็คงมีปัญหาเหมือนอ๊อด คือไม่รู้จะเริ่มต้นยังไง ตอนนี้ปัญหาผ่านมาแล้ว ยังตลกตัวเองอยู่ได้ รู้งี้คุยกันตั้งแต่เริ่มต้นดีกว่าเนอะ??

อ๊อดค่ะ

โดย : odd [ 2010-08-24 11:34:08 ] 1.46.71.79 DELETE    แจ้งลบคำตอบ

ความคิดเห็นที่ : 17

ใช่แล้วค่ะคุณอ๊อด เวลามีปัญหา หรือมีข้อหนักอกข้องใจอะไร ต้องเปิดอกคุยและปรึกษากันค่ะ คนเราจะใช้ชีวิตคู่ร่วมกันให้มั่นคงยืนนาน ต้องรู้จักแบ่งปันความคิด ความรู้สึกกันอยู่เสมอ เพราะนอกจากรักอย่างเดียวมันไม่พอค่ะ ต้องเข้าใจกันด้วยเป็นสิ่งสำคัญในการใช้ชีวิตคู่

เดี๋ยวจะเอาข้อความในอีเมล์มาโพสต์ให้ที่นี่นะคะ เผื่อจะเป็นประโยชน์กับสาวๆท่านอื่น แต่บอกไว้ก่อนว่าเป็นข้อความภาษาฝรั่งเศสค่ะ สำหรับอธิบายให้ว่าที่เจ้าบ่าวที่ไม่เข้าใจเรื่องสินสอดโดยเฉพาะ

โชคดีนะคะคุณอ๊อด

อุ้ม

โดย : deeda [ 2010-08-24 20:51:50 ] 90.7.223.128 EDIT DELETE    แจ้งลบคำตอบ

ความคิดเห็นที่ : 18

อันนี้เป็นอีเมล์แรกที่แฟนคุณอ๊อดเขียนมาถามเกี่ยวกับสินสอด และอุ้มก็ได้อธิบายไปตามนี้ค่ะ

หวังว่าคนอื่นคงจะได้ใช้เป็นประโยชน์ในการอธิบายคร่าวๆให้ว่าที่เจ้าบ่าวได้เข้าใจเกี่ยวกับเรื่องสินสอดบ้างนะคะ

Bonjour

La dot ça represente "le prix de l'education de la fille" et ce serait mal vu de ne rien donner.

Pour la montant de dot, je pense que tu te feras l'idée toi même en voyant les conditions dans lesquelle vit sa famille.

A mon avis, ce qui compte pour tous les parents c'est quand même le bonheur de leur fille . En fait ton allié c'est ta copine si elle tient à toi, elle ne mettra pas de barrière entre toi et elle (car elle aurait déjà jugé de ton amour ton elle et de tes moyens donc elle ne placera pas de barrière trop haute donc impossible pour toi en effet dans plupart des cas c'est la fille qui donne des indications à ses parents sur le montant de la dot).

La dot ne doit pas être trop haute car ce sera l'effet inverse qu'il vont obtenir ni trop basse car cela ne revalorise pas ta copine ni sa famille.

En tout cas, par rapport à ce que j'ai pu entendre des mariages, c'est autour de xx-xx Bath (les thailandais adorent le numéro 9).

C'est vrai il y a des généralités dans ce qu'on dit mais sache que
la dot au mariage c'est presque à 100 % dans tous les mariages thais et la non-dot c'est l'exception qui confirme la règle (sur le montant tout est variable cela peut être en dessous de ce que j'ai dits).

En revanche, malgré que cette dot soit semble-t-il obligatoire, mon mari et moi, nous sommes mariés depuis 7 ans et nous n'avons absolument pas payé de dot !!!

Je n'ai pas eu de dot a payer mais avec mon mari on a donc decidé de donner un peu de l'argent tous les mois à mes parents et ça me semble la moindre des choses. C'est exactement comme la cotisation retraite en France, les jeunes paient pour les vieux mais ici ça se passe de la main a la main (parce que en thailande, il n'y a ni cotisation retraite ni allocation chomage).

Donc tout ça est très aléatoire et seule la future mariée peut dire si dot il y aura ou pas. A mon avis s'il y a de l'amour dans le couple, on trouve toujours un moyen de contourner les règles.

Il arrive aussi que la "dot" qui est versée aux parents le jour de la cérémonie pour que tout se déroule dans les règles soit ensuite restituée aux jeunes mariés pour qu'ils puissent démarrer dans la vie.

Un autre cas de figure est que cette "dot" serve à payer la cérémonie. Par exemple, mon mariage à Bangkok, il y avait environ 280 personnes avec une moyenne de 650 Baths par personne, plus les frais annexes.

Bref, c'est pas donner de se marier avec une thailandaise, le plus important avant d'en arriver là c'est de s'assurer de sa sincerite avec toi, tu entendra beaucoup de palabres et aussi de choses vraies a ce sujet donc bonne chance.


Cordialement,

Aum

โดย : deeda [ 2010-08-24 22:03:50 ] 90.7.223.128 EDIT DELETE    แจ้งลบคำตอบ
**ประธานบ้านสะใภ้ฝรั่งเศส**
(ขาเบี้ยว และขี้เกียจทำงานมากช่วงนี้ ขออภัย กร๊ากกก)
Back to Top
deeda View Drop Down
Senior Member
Senior Member
Avatar
PR สะใภ้ ฝรั่งเศส

Joined: 27 Nov 2009
Location: Amiens, France
Online Status: Offline
Posts: 2732
Post Options Post Options   Quote deeda Quote  Post ReplyReply Direct Link To This Post Posted: 07 Oct 2010 at 04:56 - IP: 90.7.89.167 IP Information

ความคิดเห็นที่ : 19

อันนี้เป็นเมล์ที่สองที่แฟนคุณอ๊อดเขียนมาถามเกี่ยวกับประสบการณ์ชีวิตคู่ เรื่องความเป็นอยู่ของอุ้มและสามีก่อนและหลังแต่งงานที่ฝรั่งเศสและเมืองไทย เห็นว่าตั้งใจจะนำไปปรับใช้ในอนาคต หวังว่าคงเป็นประโยชน์สำหรับคนที่มีรักข้ามชาติ ที่จำเป็นต้องทิ้งบ้าน ทิ้งชีวิต ทิ้งครอบครัวที่เมืองไทยเพื่อมาอยู่กับคนรักที่ฝรั่งเศสนะคะ

La France

Comment t'es tu adapté à la Picardie?

C'était un peu dur au début mais tous les hommes ont la capacité de survivre et de s'adapter.
Personnellement, j'ai su m'adapter rapidement à quelques habitudes, car j'avais auparavant pas mal voyager entre la France, la Thaïlande et la Belgique.

A quel age es-tu arrivé?

La toute première fois que je suis arrivée en France, je n'avais que 17 ans. J'ai visité la France plusieurs fois entre 1999-2003.
Au départ, c'était uniquement pour mes études.Puis, en 2002, j'ai décroché un stage à Bruxelles, Belgique où on s'est rencontrés moi et mon homme depuis ce jour on s'est jamais quitté, on s'est mariées en France en 2003 et deuxième mariage en Thaïlande(avec le même marié bien sûre) en 2005.
Après le mariage en 2003, on s'est installé à Bruxelles, puis en 2006, on a repris la boutique de charcuterie traiteur à Amiens, alors ça fait déja environ 4 ans qu'on s'est bien installé ici en Picardie.

Quel sont les problèmes d'adaptation que tu as rencontré?

Au début, j'ai du mal à aller vers les gens, ce sont eux qui font souvent le premier pas. Je trouve que c'est normal quand on ne comprendre pas exactement la langue, les conversations...etc, on est obligés de faire attention à ne pas dire ou ne pas raconter de bétises pour éviter le problème de communication.
Puis, j'ai fait pas mal des grands efforts pour comprendre mieux en mieux le français. Je ne regarde que la télé française, écouter la radio française (n’importe quoi, peu importent les émissions) et lire des livres, des magazines en français sur les sujets qui m'intéressent, quel qu’ils soient.
C’est déjà une façon de se mettre dans le bain linguistique, apprendre au moins les rudiments afin de pouvoir communiquer avec les autres.

Comment as-tu géré le froid?

J'avoue que je n'ai toujours pas l'habitude des climats très froids.
Mon point de vue, est qu'il n'y a pas une solution idéale, mais des solutions adaptées à chacun.

Quel était ton niveau de fracais en arrivant?

Assez bien, je suppose. J'ai appris le français depuis l'âge de 14 ans au lycée à Bangkok en Thaïlande et j'ai eu mon bac à 16 ans ( j'étais un enfant précoce) et j'ai continué à étudier le français dans la fac jusqu'à l'àge de 19 ans.

Quel problèmes de différence culturelles avez-vous rencontré?

A première vue, il semble que nous n'allons pas se mettre d’accord sur notre mode de vie quoitidienne (les choix de nourriture, émissions de la télé...etc.) mais nous arrivons toujours à synthétiser les différents points de vue pour trouver un bon juste milieu.

Très franchement, nous n'avons pas beaucoup de problèmes de différence culturelles entre nous, il faut bien se discuter, se mettre d'accord et respecter les choix de chacun.

Comment les avez-vous solvé?

Il faut souvent se discuter, échanger les idées, les façons de vivre...etc. Toutes ces informations vont nous aider à comprendre les différences de comportement et d'habitudes et à mieux connaître la culture nationale de chacun.


Te plais-tu en France?

J'aime la France, le pays lui-même est manifique. J'aime aussi la mode de vie, la culture, la cuisine...etc.

As-tu noué des contacts avec des thailandais en France?

Oui, à vrai dire, j'ai beaucoup de contacts avec beaucoup de thailandaises. Je suis assez connue, les gens me connaissent même si je les connais pas. Je ne sais pas comment t'expliquer ça, c'est une très longue histoire, il vaut peut-être mieux demander à ta copine comment elle m'a connue.

Tes amis sont-ils majoritairement francais maintenant?

Pas vraiment, la majorité de mes amis sont toujours les thailandais mais ma belle famille, mes collègues, mes voisins, mes clients, la plupart des gens que je connais sont français.

Avez-vous subi des preuves de rejet d'un couple mixte par la population?

Non, pas du tout. J'ai vraiment de la chance que ma famille et ma belle famille sont très ouverts et tolérants.

La Thailande

Avec quelle fréquence rentres-tu en thailande?

Normalement, je rentre en Thaïlande une fois par an mais tous les deux ans ce sont mes parents qui viennent en France (cette année, mes parents et mon petit frère vont venir ici mois d'octobre, donc, je ne rentre pas en Thailande).

Ton mari vient-il toujours?

Pas toujours mais très souvent.
Une fois, je suis rentrée toute seule à Bangkok pendant deux semaines mais c'était pas marrant du tout. Je préfère que mon mari vient avec moi quand même.

Avez-vous toujours une relation fusionnelle?

A mon avis, une relation fusionnelle se construit car les deux fusionnent en réalité. Le lien affectif tel que je le vois, serait alors une mix entre la fusion et la relation, le tout étant de trouver un équilibre.

L'amour fusionnel à ses défauts comme tous les autres types, si vous les acceptez, reconnaissez ses lacunes, il ne tient qu'à vous d'y travailler pour rétablir le juste équilibre, c'est une question d'humilité, d'analyse, de compréhension et de mise en application.

Bien, en conclusion, il n’existe pas de solution miracle pour une vie de couple durable, les liens de l’union se construisent et s’entretiennent tous les jours.


Concernant ta famille en Thailande, comment ta relation évolue t'elle?

Visiblement le mal du pays et la manque de la famille peut être très lourd à vivre pour certains une fois arrivés sur place. Ceci dit, il faut vivre notre vie, ne jamais se dire que c'est égoïste, ne pas culpabiliser.

Et qui empêche nos familles de venir nous voir? Mes parents et mon frère vont venir bientôt chez moi pour leurs vacances au mois d'octobre.

Mais je suis consciente que chaque famille est différente, et que certains arguments qui vont convaincre les uns ne représenteront rien pour les autres.

Quant à moi, je sais que pour eux l'essentiel, c'est que je sois heureuse!!

Les preuves d'amour de nos familles se trouvent aussi dans la liberté qu'elles nous laisse... même si c'est parfois difficile pour elles.


T'éloignes-tu d'eux ou les contactes tu tous les jours?

Je vis loin de mes parents depuis l'âge de 19 ans, on se téléphone souvent et on se voit en général une fois par an. Ils ont l'habitude, même si c'est toujours dur.

Il ne faut pas les laisser sans nouvelles,il faut leur détailler des activités ici, leur envoyer des photos et tout et tout...et aujourd'hui, il existe la "magie" d'internet, e-mail, MSN, Skype, web cam...etc.

En fait, j'ai présenté à ma famille tous les avantages qu'elle pourrait trouver en France, quand elle viendra me voir. Et mon père a commencé à voir les choses d'un oeil nouveau. Il a entrevu la possibilité de passer d'agréables vacances dans un pays qu'il ne connais pas mais dont il a, depuis toujours, une excellente opinion. Il s'est mise à l'ordinateur,écrire des mails, aller sur Internet etc... Je l'ai équipé avec une webcam et un micro. J'ai lui téléphoné souvent au début, et puis espacer les appels au fur et à mesure.

Bref, je ferai tout pour leur montrer que mes sentiments restent les mêmes malgré la distance.


Leur envoies-tu toujours de l'argent?

Oui, mais je ne peux pas te dire combien ni comment.

Qu'envisagez-vous pour l'avenir?

J'essayes de vivre et profiter ma vie au présent et on verra ce que l'avenir nous réserve.

Allez vivre en Thailande à la retraite?

Perso ça serait idéale de passer 6 mois par an en Thaïlande et que nous conservons une résidence principale en France.



Cordialement

Aum

โดย : deeda [ 2010-08-24 22:24:02 ] 90.7.223.128 EDIT DELETE    แจ้งลบคำตอบ
**ประธานบ้านสะใภ้ฝรั่งเศส**
(ขาเบี้ยว และขี้เกียจทำงานมากช่วงนี้ ขออภัย กร๊ากกก)
Back to Top
deeda View Drop Down
Senior Member
Senior Member
Avatar
PR สะใภ้ ฝรั่งเศส

Joined: 27 Nov 2009
Location: Amiens, France
Online Status: Offline
Posts: 2732
Post Options Post Options   Quote deeda Quote  Post ReplyReply Direct Link To This Post Posted: 07 Oct 2010 at 04:57 - IP: 90.7.89.167 IP Information

ความคิดเห็นที่ : 25

ตอนปาล์มแต่งก็ถกเถียงกันอยู่นานค่ะกะแฟน เค้าก็ไม่เข้าใจในตอนแรก ตอนหลังเค้าก็ยังไม่เข้าใจแต่ก็ยอม เพียงแต่บอกว่าต้องใช้เวลาอีกหน่อยให่เค้าเก็บตังค์อีกหน่อย จริงๆแค่อยากให้เค้าเข้าใจธรรมเนียมบ้านเราค่ะ เพราะพ่อ แม่ ปาล์มบอกว่ายกมาเท่าไหร่ก็ได้ และยกมาเท่าไหร่ก็คืนให้ปาล์มหมด ปาล์มเลยออกอุบาย....ฟังดูเจ้าเลห์มากค่ะ บอกแฟนว่าส่งเงินค่าจัดงานมาเป็นพอ ค่าสินสอดปาล์มหามาโชว์เอง ด้วยความที่บัตรกดเงินสดยัดเยียดมาให้หลายใบค่ะ ก็ไปกดเงินสดมาโชว์แค่วันเดียวก็คืนแบงค์เลย เสียค่าดอกเบี้ยไม่ถึงพันค่ะ ดีกว่าจะให้แฟนโอนเงินมาให้เป็นแสนๆเสียค่าโอนเยอะกว่าอีก แต่ก็ไม่ได้บอกที่บ้านว่าเงินตัวเองกดมา ก็บอกว่าแฟนยกมา จริงๆแล้วบ้านปาล์มเค้าห่อสินสอดซะมิดชิด ไม่รู้จะใส่ไปเยอะทำไม ตอนเอาเงินให้แม่ห่อยังบอกแม่เลยว่ารู้งี้ยัดไส้แบงค์ซุปเปอร์แมนก็ดี ถือเงินสดเยอะๆน่ากลัวจะตายไป ส่วนค่าจัดงานก็ได้เงินช่วยจากซองมาพอดิบพอดีเลยค่ะ สรุปงานนี้ไม่เดือดร้อนใครเลยค่ะ แถมได้ตามประเพณีทุกอย่าง บางทีก็ต้องซิกแซกบ้างนะค่ะ เพื่อหาทางถนอมน้ำใจทุกฝ่าย

โดย : palmy [ 2010-09-05 22:10:57 ] 82.225.16.232 DELETE    แจ้งลบคำตอบ

ความคิดเห็นที่ : 26

ขอบคุณที่มีเว็บไซต์นี้ ขอบคุณคุณอุ้มเป็นที่สุด ขอบคุณทุกๆๆคน ที่อยู่ข้างเคียงกัน โดยไม่อิจฉาริษยากัน อ่านแล้วอยากน้ำตาไหลค่ะ
เดี๋ยวจะเอาที่คุณอุ้มเขียนให้แฟนอ่าน วันก่อนก็คุยกันเรื่องนี้ เพราะเพื่อนอ้อก็เป็นค่ะ แฟนอ้อเขาก็พูดเหมือนเข้าใจ แต่สุดท้ายมันก็ไม่เข้าใจ ขี้เกียจเถียง พูดศัพท์แบบคุณอุ้มไม่เป้นค่ะ เดี๋ยวจะเอาให้อ่าน

ขอบคุณเจ้าของกระทู้ค่ะ

โดย : Aoranta [ 2010-09-15 12:41:31 ] 65.49.2.157 DELETE    แจ้งลบคำตอบ

ความคิดเห็นที่ : 27

ยินดีมาก ๆ เลยค่ะคุณอ้อ..อ๊อดเข้าใจเลยว่ามันยากแค่ไหนที่จะทำให้ใครสักคนเข้าใจเรื่องเดียวกับเรา แต่ถ้าผ่านจุดนี้ไปได้แล้ว เราจะยิ้มออกค่ะ.. ขอให้โชคดีนะคะคุณอ้อ

จากอ๊อดที่เคยร้องไห้ขี้มูกโป่งเรื่องนี้ตั้งหลายรอบค่ะ

โดย : odd [ 2010-09-15 21:10:33 ] 1.47.151.51 DELETE    แจ้งลบคำตอบ

ความคิดเห็นที่ : 28

ยินดีด้วยกับคุณออดค่ะ เพิ่งสมัครเป็นสมาชิกเมื่อเช้านี้เอง ชื่อเจี๊ยบค่ะ ข้อมูลที่ทุกคนเขียนมามีประโยชน์มากเลยค่ะ เจี๊ยบเองก้อมีปัญหานี้เหมือนกันไม่รู้จะอธิบายกะแฟนยังไงเรื่องสินสอด แฟนเองก้อไม่ได้รวยอะไรเค้าก้อทำงานลูกจ้างบริษัท IT ในปารีส เราเพิ่งตกลงแต่งงานกันเมื่ออาทิตย์ที่แล้วค่ะจะจดทะเบียนที่เมืองไทยได้อ่านข้อมูลจากคุณอุ้ม ขอบคุณมากเลยค่ะข้อมูลแน่นปึก ตอนนี้เค้ากลับไปเตรียมเอกสารอยู่ค่ะจะบินมาจดทะเบียนกุมภาปีหน้า หลังจากนั้นขอวีซ่าติดตามคู่สมรส เราจะได้วีซ่านี้พร้อมกับทำงานที่ฝรั่งเศสได้เลยใช่ไหมคะคุณอุ้ม......

โดย : jeabboys [ 2010-09-17 17:14:21 ] 125.27.45.240 DELETE    แจ้งลบคำตอบ

ความคิดเห็นที่ : 29

คุณเจี๊ยบ วีซ่าระยะยาวติดตามคู่สมรส เป็นวีซ่าแทนบัตรอยู่อาศัยปีแรกที่ฝรั่งเศส และสามารถทำงานได้เลยอย่างถูกต้องตามกฏหมายค่ะ เพียงแต่ว่าจะหางานได้เลยทันทีรึเปล่าที่ฝรั่งเศสนั่นก็เป็นอีกเรื่องนึงค่ะ

โดย : deeda [ 2010-09-17 19:37:38 ] 90.7.219.163 EDIT DELETE    แจ้งลบคำตอบ

ความคิดเห็นที่ : 30

ขอบคุณมากค่ะคุณอุ้ม ตอนนี้กำลังเตรียมเอกสารกันอยู่ค่ะได้อ่านหัวข้อเอกสารการจดทะเบียนสมรสของคุณอุ้มแล้วเข้าใจขึ้นเยอะเลยค่ะ เดี๋ยวนี้เป็นแฟนคลับ website นี้ไปซะแล้ว
ยินดีด้วยกับคุณอ๊อดอีกครั้งค่ะ.....
มิตรภาพสะใภ้ฝรั่งเศสจงเจริญ เย้ๆๆ

โดย : jeabboys [ 2010-09-18 18:53:07 ] 203.155.227.61 DELETE    แจ้งลบคำตอบ

ความคิดเห็นที่ : 31

มาเย้ๆๆ กับคุณอุ้ม คุณเจี๊ยบ ด้วยค่ะ

อ๊อดเพิ่งไปยื่นเอกสารขอแต่งงานเมื่อวันจันทร์ที่ผ่านมานี้เองค่ะ พอไปจริง ๆ ไม่ได้ยากอย่างที่คิดค่ะ หลังจากที่อ๊อดไปแสตมป์เอกสารที่กงสุลไทยและไปแปลที่สมาคมฝรั่งเศสแล้ว (ทุกอย่างทำทางไปรษณีย์) ก็เอาเอกสารที่ผ่านการแปลแล้วไปใช้ยื่นขอแต่งงานที่กงสุลฝรั่งเศสเลยโดยไม่ต้องแสตมป์อีกค่ะ ง่ายกว่าที่คิดเยอะเลยค่ะ..ตอนนี้เตรียมงานเสร็จแล้วและส่งว่าที่เจ้าบ่าวกลับบ้านขึ้นเครื่องเรียบร้อยแล้วค่ะ อีก 2 เดือนเจอกันใหม่พร้อมจดทะเบียนสมรส จัดงานแต่งและเปลี่ยนสถานะ........ อืมมมม...ตื่นเต้นดีค่ะ

โดย : odd [ 2010-09-26 22:49:14 ] 1.46.89.163 DELETE    แจ้งลบคำตอบ
**ประธานบ้านสะใภ้ฝรั่งเศส**
(ขาเบี้ยว และขี้เกียจทำงานมากช่วงนี้ ขออภัย กร๊ากกก)
Back to Top
chuthamat View Drop Down
Senior Member
Senior Member
Avatar

Joined: 27 Nov 2009
Location: Thailand
Online Status: Offline
Posts: 2254
Post Options Post Options   Quote chuthamat Quote  Post ReplyReply Direct Link To This Post Posted: 07 Oct 2010 at 14:33 - IP: 90.36.74.15 IP Information
คุณอุ้ม ขอบคุณมากค่ะ อันนี้มีประโยชน์มาก ๆ ค่ะ สำหรับสาว ๆ ที่แฟนไม่เข้าใจในวัฒนธรรม เฟย์เคยเกิ่นกับแฟนไว้แล้ว แฟนพอจะเข้าใจอยู่บ้าน แต่ถ้าไม่เค้าใจ จะให้เค้ามาอ่านอันนี้แหละค่ะ 
I am Faye @ บ้านฝรั่งเศส. ที่เห็นมาตอบคำถาม ออกความเห็นบ่อย ๆ บางคนอาจจะสงสัยอีนี่ว่างมากใช่ไม่ คำตอบคือ ใช่ว่างมาก ๆ ค่ะ อิอิอิ
Back to Top
Avathai View Drop Down
Newbie
Newbie
Avatar

Joined: 27 Sep 2010
Location: Calais france
Online Status: Offline
Posts: 7
Post Options Post Options   Quote Avathai Quote  Post ReplyReply Direct Link To This Post Posted: 12 Oct 2010 at 22:04 - IP: 125.24.230.160 IP Information

ของวา สิค่ะ แม่ฝ่ายชายไม่ยอม มีการว่า เราจะขายลูกกินหรือ ปวดใจยิ่งกว่า ทุกวันนี้ มีลูกด้วยกัน แม่เขาเป็นคนเวียดนาน เข้าใจภาษาไทยได้ดี แต่ทำท่าไม่ยอม สงสารแม่จับใจ แต่ไม่รู้จะทำอย่างไร

Back to Top
chuthamat View Drop Down
Senior Member
Senior Member
Avatar

Joined: 27 Nov 2009
Location: Thailand
Online Status: Offline
Posts: 2254
Post Options Post Options   Quote chuthamat Quote  Post ReplyReply Direct Link To This Post Posted: 13 Oct 2010 at 15:48 - IP: 90.28.41.189 IP Information
คุณว่า อย่าให้เรื่องเงินมาทำให้เราหมดความสุข เราต้องอธิบายให้แม่เราเข้าใจด้วย ถ้าสามีเราสงเสียเราดี มันก็พอจะชดเชยกันได้บ้างค่ะ ถ้าแฟนเฟย์ไม่ให้เฟย์คงเข้าใจ แต่ยังไง เฟย์ก็จะคุยกับแฟนก่อน เพราะว่าคงยังจะไม่ได้จัดงานในเร็ว ๆ นี้แน่นอน ให้หาตังค์ก่อน เฟย์คงจะเอาไม่เยอะ แฟนก็พอมีตังค์เก็บอยู่บ้าง แต่เราไม่เร่งรัด เพราะว่าแฟนพึ่งได้งาน ไหนจะทำเรื่องแต่งงาน ไหนจะหาอพาร์ทเม้นตังค์ทั้งนั้น เห็นใจแฟนค่ะ เราก็ไม่รวย แต่ก็ไม่เร่งรัดเพราะว่าคบกันมานาน ได้แต่งก็ดีถมไปแล้วสำหรับเฟย์ LOLLOLLOL
I am Faye @ บ้านฝรั่งเศส. ที่เห็นมาตอบคำถาม ออกความเห็นบ่อย ๆ บางคนอาจจะสงสัยอีนี่ว่างมากใช่ไม่ คำตอบคือ ใช่ว่างมาก ๆ ค่ะ อิอิอิ
Back to Top
rain View Drop Down
Senior Member
Senior Member
Avatar

Joined: 14 Apr 2010
Location: Thai,France
Online Status: Offline
Posts: 195
Post Options Post Options   Quote rain Quote  Post ReplyReply Direct Link To This Post Posted: 29 Oct 2010 at 11:51 - IP: 125.27.248.34 IP Information
เป็นกระทู้ที่น่าสนใจจริงๆ อย่างที่คุณอุ้มว่า อิอิ
 
เรน กับแฟน ใช้ชีวิตร่วมกันหลายปี ก่อนตัดสินใจจดทะเบียนสมรสกันที่ฝรั่งเศส เมื่อปีก่อน ที่ผ่านมา ซึ่งการจดทะเบียนทำพิธีแต่งงาน เป็นไปตามความต้องการของครอบครัวฝ่ายชายล้วนๆ  ญาติของฝ่ายหญิงมีเพื่อน(เจ้รุ่ง) และญาติที่ใช้ชีวิตอยู่ เยอรมันนี มาเป็นตัวแทน พ่อกับแม่ของเรน เท่านั้นเอง งานก็เรียบๆง่ายๆ มีแหวนทองเกลี้ยงแลกกัน ตามพิธีการของชาวฝรั่งเศส เท่านั้น ไม่ได้มีสินสอน แหวนยังใช้แหวนทองธรรมดา เน้นว่า ธรรมด๊า ธรรมดา อิอิ 
 
ส่วนงานแต่งที่ไทยนั้นยังไม่มีโครงการเลย ครอบครัวเรน ไม่เคยทวงถาม แต่หน้าที่ของลูก(ที่ดีเป็นบางเวลา) นั้นรู้อยู่ว่า สักวันยังไงๆ ก็ต้องมีให้เป็นหน้าตา(อีกแระ) ให้กับบุพการี ของเราเอง ซึ่งเรนก็พูดกับครอบครัวอยู่ตลอดเวลาว่า ถ้าจะจัดต้องพร้อมจริงๆ ไม่อยากจัดแล้วนั่งกลุ้มเรื่องเงิน(ซึ่งเป็นปัญหาโลกแตก) กล่าวมานาน เข้าเรื่องเลยดีกว่า  หุหุ
 
เมื่อครั้งคบกันใหม่ๆ ก็มีถามไถ่ ตามประสาแม่ลูกก็เกิดขึ้น
 
คำถามแม่........ จะเลือกคนนี้จริงๆหรือลูก เค้าจะเลี้ยงหนูได้รึป่าว เค้ามีตังส์รึป่าวล่ะ
ลูก......หนูก็ไม่รู้หรอกแม่
แม่..........อ้าว ถ้ามันไม่มีตังส์ก็เลิกๆ กับเค้าซะเถอะลูก
ลูก.......เค้ารักหนู แล้วหนูก็รักเค้านะแม่ เค้าก็เป็นคนดี ไม่กินเหล้าไม่สูบบุหรี่ ไม่ฟุ้มเฟือยด้วย
แม่........งั้น หนูก็อย่าเพิ่งแต่งละกัน เผื่อผิดพลาด เดี๋ยวอายชาวบ้านเค้า ถ้าจะอยู่กินกันฉันท์สามี ภรรยา ก็ยกน้ำชา บอกเฉพาะพ่อแม่ ป้าๆ อาๆ ก็พอแล้ว เรื่องแต่งค่อยว่ากันอีกที....เผื่อปีหน้า ปีหลัง ช่วยกันทำมาหากิน มีกินมีใช้ พอค่อยแต่งอย่างเป็นทางการ
ลูก........ค่ะแม่
 
3 ปีผ่านไป
 
แม่.....หนูไม่แต่ง ก็แล้วแต่หนูละกัน
ลูก......แม่ไม่อายเค้าหรอแม่
แม่.......เค้ารู้กันทั้งบางแล้วแหละ เค้าอยู่กับหนูมาได้ตั้ง 3 ปีเนี้ยะ เลี้ยงทั้งหนูกับเจ้าหลานรอดมาได้ขนาดนี้  แม่ว่า เค้าก็เป็นคนดีมากพอแล้วล่ะ(แปลความหมายกันเองนะ)
ลูก........แม่ไม่อยากได้ สินสอดของเค้าหรอแม่
แม่.......ถ้าแม่เอามา แม่คงเอาไปทำอะไรๆ ให้มันงอกเงย ไม่ได้เหมือนหนูกับสามี ทำอยู่หรอก แม่รู้แล้ว
ลูก.......หนู ขอบคุณแม่นะ ที่แม่เข้าใจหนูกับสามี
แม่......แต่ก่อน แม่ก็อยากได้เหมือนกัน แต่ถ้าเรียกร้องได้มา แล้วมันทำให้สามีหนู รู้สึกไม่ดี แม่ก็ไม่อยากได้หรอก เค้าให้การศึกษาที่ดีกับเจ้าหลาน เอาการเอางาน รู้จักเก็บ รู้จักออม เลี้ยงดูหนูรอด แม่ก็ดีใจแล้ว
ลูก......(น้ำตาไหล) ขอบคุณนะแม่ ที่แม่เข้าใจ
แม่.........ถ้าให้แม่เลือก ความสุขของหนู การศึกษา อนาคตเจ้าหลาน  แลกกับ สินสอด แม่เลือกให้หนูกับเจ้าหลาน มีความสุขดีกว่า
ลูก........ซักวันหนูพร้อมเมื่อไหร่ หนูจะจัดงานแต่งให้สมเกียรติแม่นะ
แม่.......เออ ถ้าหนูคิดว่าทำได้ก็ทำ ถ้าทำไม่ได้ ก็ไม่ต้องทำหรอก
 
ขึ้นปีที่ 5 ปัจจุบัน ลูกคนนี้ ก็ยังไม่พร้อมซักกะที 555+
 
ปล. ใครอ่านแล้วก็อย่าเครียด นะค่ะ
 
Back to Top
เที่ยวรอบโลก View Drop Down
Newbie
Newbie
Avatar

Joined: 07 Nov 2011
Location: THAILAND
Online Status: Offline
Posts: 16
Post Options Post Options   Quote เที่ยวรอบโลก Quote  Post ReplyReply Direct Link To This Post Posted: 04 Jun 2013 at 16:51 - IP: 110.168.63.124 IP Information
ขอบคุณทุกความคิดเห็น

ศึกษาไว้ก่อนค่ะ

กลัว  ไม่อยากมีปัญหา
Back to Top
เที่ยวรอบโลก View Drop Down
Newbie
Newbie
Avatar

Joined: 07 Nov 2011
Location: THAILAND
Online Status: Offline
Posts: 16
Post Options Post Options   Quote เที่ยวรอบโลก Quote  Post ReplyReply Direct Link To This Post Posted: 04 Jun 2013 at 17:02 - IP: 110.168.63.124 IP Information
ช่วยแปลของคุณอุ้ม ให้หน่อยได้ไหมค่ะ

ไม่เข้าใจภาษาฝรั่งเศสนะค่ะ

รบกวนด้วยค่ะ

Back to Top
deeda View Drop Down
Senior Member
Senior Member
Avatar
PR สะใภ้ ฝรั่งเศส

Joined: 27 Nov 2009
Location: Amiens, France
Online Status: Offline
Posts: 2732
Post Options Post Options   Quote deeda Quote  Post ReplyReply Direct Link To This Post Posted: 06 Jun 2013 at 03:12 - IP: 90.7.60.59 IP Information
ฮ่าๆๆ มันแปลยาวนะคะ ให้แฟนคุณอ่านดีกว่าค่ะ มันเป็นคำถามที่คนฝรั่งเศสอยากจะรู้เท่านั้นเอง
**ประธานบ้านสะใภ้ฝรั่งเศส**
(ขาเบี้ยว และขี้เกียจทำงานมากช่วงนี้ ขออภัย กร๊ากกก)
Back to Top
blossomiam View Drop Down
Newbie
Newbie
Avatar

Joined: 23 Jan 2014
Location: Bangkok
Online Status: Offline
Posts: 1
Post Options Post Options   Quote blossomiam Quote  Post ReplyReply Direct Link To This Post Posted: 23 Jan 2014 at 15:26 - IP: 119.46.203.50 IP Information
มันเป็นปัญหาโลกแตกจริงๆ ค่ะ เราเองก็เจอปัญหานี้ พูดเรื่องแต่งงานทีไรปวดหัวทุกที
ดีใจมากที่มาเจอกระทู้นี้ เจอคนหัวอกเดียวกัน
Back to Top
nmalinee7 View Drop Down
Newbie
Newbie
Avatar

Joined: 17 Jun 2014
Location: Nice France
Online Status: Offline
Posts: 5
Post Options Post Options   Quote nmalinee7 Quote  Post ReplyReply Direct Link To This Post Posted: 10 May 2015 at 06:46 - IP: 92.90.26.58 IP Information
มีปัญหาเรื่องนี้เหมือนกันเลยค่ะ ไม่รู้จะอธิบายยังไง  ฝ่ายสามีก็ไม่เข้าใจเหมือนกันค่ะว่าทำไมต้องมีค่าสินสอด  สุดท้ายก็เลยตามเลย คือไม่ได้เรียกร้องอะไร

Back to Top

Forum Jump Forum Permissions View Drop Down



This page was generated in 0.191 seconds.
ติดต่อทีมงานฯ Ladyinter.com ได้ที่ editor@thaicomp.com

free counters