Ladyinter.com Homepage
Forum Home Forum Home > Lady Friends > สะใภ้ จิงโจ้ / Australia > * สะใภ้ จิงโจ้
  New Posts New Posts RSS Feed: จดทะเบียนสมรส และขอวีซ่าสมรสที่ออสเตเรีย
  FAQ FAQ  Forum Search   Register Register  Login Login

จดทะเบียนสมรส และขอวีซ่าสมรสที่ออสเตเรีย

Page  123 7>
Author
  Topic Search Topic Search  Topic Options Topic Options
gotu kola View Drop Down
Groupie
Groupie
Avatar

Joined: 30 Dec 2009
Location: Aus
Online Status: Offline
Posts: 52
Post Options Post Options   Quote gotu kola Quote  Post ReplyReply Direct Link To This Post Topic: จดทะเบียนสมรส และขอวีซ่าสมรสที่ออสเตเรีย
    Posted: 05 Jan 2010 at 03:57 - IP: 203.213.119.103 IP Information

มาตามที่คุณคิทแจ้งไปนะคะ นำเรื่องราวเก่าๆ มาเล่าใหม่จ้า ถ้ายังมีประโยชน์ก็ยินดีเสมอค่ะ ตามลิ้งค์นี้ไปนะคะ

http://www.weddingsquare.com/forum/forum_posts.asp?TID=71192&PN=1

ในกรณีที่ลิ้งค์เก่าพัง หรือขี้เกียจเข้า ข้อความในกระทู้มีดังนี้ค่ะ (ถ้าตามลิ้งค์ไปจะได้ข้อมูลต่างๆ เพิ่มเติมที่เพื่อนๆ เข้ามาถาม-ตอบกันไว้นะจ๊ะ)


เหตุการณ์เมื่อเกือบ 2 ปีที่ผ่านมา......................


มาเล่าประสบการณ์ เป็นแหล่งข้อมูลให้ทุกๆ คนที่สนใจนะคะ

เราเป็นอีกคนนึง ที่มาเรียนภาษา หวังเอากลับไปใช้ทำมาหากิน เลี้ยงชีพที่ไทย แต่บังเอิญมาตอนอายุเยอะไปนิด (กว่าจะคิดได้ ก็ 30 ปีผ่านไป) แล้วบุพเพ ก็ผลักดันให้เจอใครบางคนที่นี่ แล้วก็เลยกลายเป็นว่า ชีวิตส่วนใหญ่ น่าจะต้องอยู่ที่นี่ซะแล้ว

เอาล่ะ เข้าเรื่อง ………. ( เท่าที่รู้ )

การจดทะเบียนสมรส และ การขอวีซ่าสมรสที่ประเทศออสเตเรีย ( Sydney )

** เรา = ฝ่ายหญิง

** แฟน = ฝ่ายชาย

การจดทะเบียนสมรส

 • การจดทะเบียนที่นี่ มาด้วยวีซ่าอะไร ก็จดได้
 • สำหรับเรา ใช้พาสปอร์ต สำหรับแฟน ใช้ใบเกิด เอกสารทั้ง 2 ใช้ตัวจริงเท่านั้น ไม่ต้องสำเนา
 • ไปที่ NSW Registry of Births Deaths & Marriages ที่อยู่ เบอร์ติดต่อ ดูตามเวปนี้ http://www.bdm.nsw.gov.au/index.htm
 • ขึ้นไปชั้น 2 ต่อคิวได้เลย บอกว่าจะมาจองวันแต่งงาน เขาก็จะให้เอกสารมากรอก (เอกสารตัวนี้จะไม่มีวางไว้ให้หยิบเอง ต้องต่อคิวขอ หรือดาวน์โหลดจากเวป)
 • กรอกเอกสารเสร็จ ก็ไปต่อคิวที่เดิม ยื่นเอกสาร ไปก็จะได้คิวมา แล้วก็รอเรียก
 • ถึงคิวเข้าไปในห้อง เขาก็จะขอดู พาสปอร์ตเรา กับ ใบเกิดแฟน
 • การจอง จะได้วันหลังจากวันที่ไปจอง 1 เดือน กับอีก 1 วัน เช่น ไปจองวันที่ 1 มีนาคม วันที่สามารถแต่งได้ คือ วันที่ 2 เมษายน เป็นต้นไป
 • เลือกวันเสร็จ เขาจะให้ต้นขั้วมาต่อคิว(ที่เดิม) เพื่อจ่ายเงิน ราคาดูในเวป มีหลายราคา แล้วแต่วันธรรมดา หรือวันหยุด ในหรือ นอกสถานที่
 • แนะนำให้ จ่ายเงินค่าใบทะเบียนสมรสด้วยเลย จะได้ไม่เสียเวลาอีกหลายรอบ
 • วันจดทะเบียนสามารถเลื่อนได้ แต่ต้องแจ้งเลื่อนล่วงหน้า 2 อาทิตย์ จะไม่เสียค่าใช้จ่ายเพิ่ม ถ้าไม่ล่วงหน้า 2 อาทิตย์ ไม่แน่ใจว่าเท่าไหร่ ประมาณ 75 ดอลมั้ง เลื่อนได้ในช่วงเวลา 1 ปี นับจากวันจอง
 • หากไม่ต้องการจัดงานอะไร การจดทะเบียนจะเกิดขึ้นในห้อง ที่ NSW Registry of Births Deaths & Marriages นั่นแหละ การจอง คือ จองห้องจดทะเบียนนั่นเอง ในห้องจุแขกได้ 12 คน ใช้เวลาในการทำพิธี ประมาณ 30 -45 นาที
 • สิ่งที่ต้องเตรียมไป ในวันจดทะเบียน คือ แหวน 2 วงสำหรับแลกกันสวม พยาน 2 คน (พูดและเข้าใจภาษาอังกฤษ) และควรไปก่อนเวลา ประมาณ 15 นาที
 • ใบทะเบียนสมรส จะได้หลังจากวันจดทะเบียนประมาณ 7 วัน มีหลายแบบให้เลือก ก็เลือกวันที่จ่ายเงินนั่นแหละ แล้วก็เลือกได้ว่าจะไปรับเอง หรือ ให้ส่งไปรษณีย์มาให้

ไม่จำเป็นต้องจัดงานก็ได้ค่ะ  ของเราก็ไม่มีงาน แค่จดเสร็จไปกินข้าวกลางวันกันต่อ ก็ถือเป็นงานเลี้ยงเล็กๆ แค่ญาติๆ เพื่อนสนิทๆ ก็แค่ 12 คนที่มางานแหละ

การขอวีซ่าสมรส

 • ต้องยื่นก่อนวีซ่าที่ถืออยู่หมด อย่างน้อย 2 อาทิตย์
 • เข้าไปขอแบบฟอร์มได้ที่ Immigration ที่อยู่ก็ตามเวปนี้ http://www.immi.gov.au/ หรือไม่ก็ดาวน์โหลด เอาจากในเวปนั้นแหละ โดยพิมพ์ 820 ตรง search มุมบนขวามือ แล้วเลือก Spouse Visa
 • เอกสารหลักๆ ทางเรา
 • ฟอร์ม 47SP กรอกพร้อมเซ็นต์

·         ฟอร์ม 80 กรอกพร้อมเซ็นต์

·         สำเนาบัตรประชาชน , สำเนาทะเบียนบ้าน , สำเนาใบเปลี่ยนชื่อ  และสำเนาเอกสารสำคัญอื่นๆ ที่คุณมีแปลเป็นภาษาอังกฤษ แล้วให้ JP ที่นี่เซ็นต์รับรอง เวลาเซ็นต์ ต้องเอาตัวจริงไปให้ดูด้วย (ของเรา พ่อแฟนรู้จักสนิทสนมกับ JP ก็เลยไม่ต้องใช้ตัวจริง อันนี้ถือเป็นโชคใครโชคมันนะจ๊ะ)

 • สำเนาพาสปอร์ต , สำเนาทะเบียนสมรส  เป็นภาษาอังกฤษอยู่แล้ว ไม่ต้องแปล เอาไปให้ JP เซ็นต์รับรองด้วย
 • JP หาได้ตามร้านเคมิส พวกร้านขายยา ทั่วไป เข้าไปถามเขาดูว่า จะรับรองเอกสาร ที่นี่มีใครเป็น JP มั๊ยคะ หรือง่ายๆ ให้แฟนไปทำ (ใช้ซะบ้าง)
 • ฟอร์ม  1101 กรอกพร้อมเซ็น ใส่ซองพร้อม เช็คเงินจำนวน 32.73 ดอล ส่งไป แคนเบอร่า เพื่อขอตรวจสอบประวัติอาชญากรรมที่ออสเตเรีย ( สำหรับเรา อยู่มาแล้วเกินปี คนที่มาพักเดืยว ไม่รู้ต้องใช้หรือเปล่า ) ที่อยู่ ตามด้านหลังแบบฟอร์ม รอประมาณ ไม่เกิน 1 เดือน เขาจะส่งกลับมาให้ที่บ้าน (สำหรับเรา 10 วัน ได้แล้ว)
 • Police check จากไทย สำหรับคนที่ไม่ได้ขอมา ต้องไปสถานีตำรวจ ที่ออสเตเรีย ในภูมิลำเนาที่เราอยู่ ไปขอพิมพ์ลายนิ้วมือ 2 ชุด ค่าใช้จ่าย 72 ดอล ส่วนใหญ่ต้องโทรไปนัดก่อน ว่าจะไปพิมพ์ตอนไหนได้บ้าง ใช้เวลาประมาณ 20 นาที วันที่ไป เตรียมเอกสารต่างๆ ไปให้ครบ พร้อมทั้งเซ็นรับรองสำเนา ดังนี้

                                    §  สำเนาพาสปอร์ต

§  สำเนาบัตรประชาชน

§  สำเนาทะเบียนบ้าน

§  สำเนาใบเปลี่ยนชื่อ (ถ้ามี)

§  สำเนาทะเบียนสมรส (ถ้ามี)

§  รูปถ่าย 2 ใบ

§  ใบคำขอ และรายละเอียดต่างๆ  หาดาวน์โหลดจากเวปนี้  http://pcscenter.sb.police.go.th/contact.php ในเวปนี้แจ้งว่าเอาลายนิ้วมือ 3 ชุด แต่จริงๆ ใช้แค่สองชุดก็ได้ (ปกติตำรวจที่ออสจะให้แค่สองชุด) ใบคำขอหาไม่ได้ก็เขียน หรือ พิมพ์ใส่กระดาษ A4 ไปก็ได้ ว่ามีความประสงค์จะขอใบรับรองความประพฤติ ไปเพื่ออะไร และเมื่อดำเนินการเสร็จเรียบร้อยแล้ว ให้ติดต่อใคร (ในกรณีที่ให้เพื่อน หรือ ญาติ ไปรับให้ แล้วส่งกลับมาให้เรา เพราะใครจะพกสแตมป์ไทย ติดตัวมาด้วยล่ะ)

§  ซองจดหมาย ขนาด A4 ไปที่ไปรษณีย์ เลือกแบบที่ ไม่ควรให้เอกสารพับได้ เพราะต้องส่งกลับไปไทย แนะนำให้ส่งแบบ ลงทะเบียน หรือ EMS  เพื่อการติดตามได้ ไม่หาย ใช้ระยะเวลาประมาณ 3-4 วัน ถึงไทย ค่าส่งประมาณ 17-25 ดอล จ่าหน้าถึง ตามในเวป http://pcscenter.sb.police.go.th/contact.php เขียนไป 2 ภาษาเลย ควบกันไป กันพลาด หลังจากนั้น 3 วันทำการ โทรตามได้เลย ถ้าใครเปลี่ยนชื่อมาให้บอกชื่อเก่าไปด้วย กรณีเรา ตามกันเกือบเดือน เพราะเจ้าหน้าที่ดันลงเป็นชื่อเก่า (เซ็งเลย)

§  ใช้เวลาประมาณ 10 – 20 วันทำการ (ของเราปาไป 16 วันเนื่องจากหาเอกสารไม่เจอ ตำรวจลงเป็นชื่อเก่าซะงั้น) ส่งกลับมาไทย แนะนำให้ EMS ค่าส่ง 500 บาท กันหาย 3 วันถึง

§  เอกสารทั้งหมด ใส่ซองที่เตรียมมา ปิดซอง ปกติตำรวจที่นี่ จะส่งให้แบบหย่อนตู้ แต่ถ้าส่งลงทะเบียน ต้องไปส่งที่ไปรษณีย์ ( EMS ไม่รู้ ไม่แน่ใจ ลองถามไปรษณีย์ตอนไปซื้อซองแหละ แนะนำ ส่ง EMS ตามง่ายกว่า ลงทะเบียนตามยากนิดนึง) ถ้าต้องไปส่งที่ไปรษณีย์ ก็บอกตำรวจว่า หยอดตู้ไม่ได้ ก็ให้ตำรวจปิดผนึก แล้วก็ประทับตรา ตรงรอยที่ปิดผนึกประมาณว่าห้ามแกะ  แล้วเราก็ถือไปส่งเอง

เอกสารหลักๆ ของแฟน

 • ฟอร์ม 40SP กรอกพร้อมเซ็นต์
 • สำเนาใบเกิด รับรองโดย JP
 • ใบแสดงเงินเดือน
 • ใบแสดงการเงิน อาจเป็น statement เงินฝากของเขา
 • รูปถ่าย 2 ใบ

เอกสารอื่นๆ

 • ฟอร์ม 888 จำนวน 2 ชุด ให้พยานกรอกเซ็นต์  และต้องให้ JP เซ็นต์ด้วย แนะนำว่า ให้คนที่กรอกให้น่ะ ไปหา JP เซ็นต์ให้ด้วย เพราะ JP บางคน ไม่เซ็นต์ ถ้าไม่ใช่พยานที่กรอกเอามาให้เอง และพยานต้องเป็นคนออสเตเรีย
 • หลักฐานแสดงว่า บุคคลที่เป็นพยาน เป็นคนที่นี่ (ออสเตเรีย) อาจเป็นสำเนาใบเกิด ,พาสปอร์ต , ใบแสดงซิติเซ่น พร้อมทั้งต้องรับรองโดย JP
 • Statement บัญชีร่วมกัน จำเป็นต้องมี ใครยังไม่มีไปเปิดไว้เลย
 • เอกสารที่แสดงว่า ซื้อของร่วมกัน จะบ้าน ,รถ หรือ อะไรก็ได้ เช่าบ้าน ใช้ชื่อร่วมกันก็ได้ (ของเราไม่มีเลย มีแค่บัญชีอย่างเดียว)
 • จดหมายที่ส่งถึงเรา และ แฟน เพื่อแสดงว่าอยู่บ้านเดียวกัน จะเป็นบิลค่าไฟ ค่าโทรศัพท์ หรืออะไรก็ได้
 • จดหมายเล่าความสัมพันธ์ ของเรา 1 ฉบับ ของแฟน 1 ฉบับ (เราเขียนกันคนละหน้าเอง ไม่ค่อยมีความสัมพันธ์กันเท่าไหร่ ฮา……….. แล้วเจ้าหน้าที่ก็ไม่เห็นขอเลย แต่ไหนๆ ก็เขียนไปแล้ว เลยให้ๆ ไป)
 • รูปภาพ ตั้งแต่เจอกัน เลือกที่ถ่ายด้วยกัน ถ่ายกับเพื่อน กับญาติ เขา หรือ เรา เขียนบรรยาย นิดหน่อย ไม่ต้องเยอะก็ได้ ของเราประมาณ 20 รูป เจ้าหน้าที่ดูๆ ไม่อ่านด้วยซ้ำ เปิดผ่านๆ แล้วก็คืนมา
 • ผลตรวจสุขภาพ

การตรวจสุขภาพ

o   ที่อยู่และเบอร์โทร ดูได้จาก  http://www.hsagroup.com.au/

o    โทรไปจอง หรือ จอง online ก็ได้ ( จอง online ต้องใช้บัตรเครดิต ) หรือไปจองเองเลย ก็ได้

o   เตรียมฟอร์ม 26 และ 160 กรอกข้อมูลของตัวเราให้ครบ มุมบนขวามือ ให้เขียน passport no. ทุกใบ ฟอร์ม โหลดได้จาก เวป http://www.immi.gov.au/allforms/index.htm

o   เอา passport  ไปด้วย  

o   ถ้าคิดว่า ภาษาไม่ค่อยดี กลัวไม่เข้าใจ ให้เอาคนที่เข้าใจภาษาอังกฤษไปด้วย ลากแฟนไปแหละ ดีที่สุด

o   ถ้าสายตาสั้น เอาแว่นไปด้วย หรือไม่ก็ใส่คอนแทคเลนท์ไปเลย ดื่มน้ำไปเยอะๆ เพราะตรวจปัสสาวะด้วย จะได้ปัสสาวะได้ง่ายๆ

o   ควรไปถึงก่อนเวลานัด 15 นาที  ใช้เวลาตรวจประมาณ 20 นาที ไม่ต้องอดข้าว อดน้ำ

o   ไปถึง บอกเขาว่า กรอกเอกสารเสร็จแล้ว ยื่นให้เขาเลย พร้อม passport เสร็จแล้วจ่ายเงิน 285 ดอล แล้วรอเรียกตรวจ

o   ผลจะส่งมาให้ที่บ้าน ภายใน 15 วัน (ของเรา 4 วัน) ซองข้างนอกเปิดได้ แต่ซองข้างใน ห้ามเปิดเด็ดขาด ให้นำไปยื่นทั้งอย่างงั้นเลย

การยื่นขอวีซ่า

 • โทรไปจองก่อนที่  131 880 โทรจองเท่านั้น  หลังจากจอง ทางอิมจะส่ง e-mail ใบจองมาให้ print ออกมา แล้วนำไปยื่นวันไปยื่น
 • เอา passport ตัวจริงของทั้ง 2 คนไปด้วย
 • เจ้าหน้าที่จะตรวจเอกสาร แล้วจะบอกว่าขาดอะไรบ้าง
 • จ่ายเงิน 2060 ดอล ไม่รับจ่ายเป็นเงินสด จ่ายเป็นแบงค์เช็ค เครดิต หรือ เดบิต เท่านั้น
 • เจ้าหน้าที่จะออกใบให้ ถือว่ายื่นเรียบร้อยแล้ว
 • ระหว่างรอ วีซ่า หากวีซ่าเก่าหมด จะเหมือนถือว่า ถือวีซ่าเก่าอยู่ สิทธิทุกอย่างจะเหมือนวีซ่าเก่าที่ถืออยู่ จนกว่าจะได้วีซ่าใหม่

การยื่นเอกสารเพิ่มเติม ( กรณีรอบแรกเอกสารไม่ครบ)
เมื่อ วันที่ 06/03/08 เอาเอกสารที่ขาด ไปยื่นเพิ่ม 3 รายการ มี statement บัญชีที่เปิดด้วยกัน แล้วก็ใบ police check ของที่ออส และที่ไทย ไปยื่นที่เค้าเตอร์ อิมมิเกรชั่น ชั้น 2 เลย จ่าหน้าถึง เจ้าหน้าที่ที่ดูแลเรา และ file number ของเราไป

เอกสารใส่ซอง แล้วไม่ต้องปิดซองนะคะ เพราะให้แฟนไปยื่น แฟนบอกว่า เจ้าหน้าที่แจ้งว่า ถ้าปิดซอง ต้องส่งทางไปรษณีย์เท่านั้น ถึงแม้จะปิดตรงหน้าเขา เห็นๆ ว่าพึ่งปิดก็ตาม ก็ต้องออกไปส่งเป็นไปรษณีย์มา ............. ตลกมะ แฟนอึ้งกิมกี่ไปพักนึง

วันที่ 07/03/08 เราก็โทรไปเช็คว่า เจ้าหน้าที่ ที่ดูแลเคสเราได้เอกสารรึยัง แล้วตกลงมันครบรึยัง เพราะที่แจ้งขอเรามาตอนไปยื่นรอบแรกน่ะ มีใบเกิด และเอกสารอื่นๆ ที่แสดงความสัมพันธ์ เช่น ใบอะไรต่อมิอะไร ที่แฟนเรายกผลประโยชน์ให้เรา พวกใบประกันชีวิต ว่าถ้าแฟนเป็นไรไป ให้จ่ายเงินให้เรา ประมาณนั้น แต่เราไม่มีนะ มีแค่ ไอ้ 3 รายการข้างต้นนั่นแหละ
ก็เลยจะโทรถามว่า พอมั๊ย พอโทรไป คุณเธอบอกว่า เอกสารใช้เวลา 2 วัน ถึงจะมาถึงโต๊ะเขา ( หน้าเค้าเตอร์กับโต๊ะเขาห่างกันประมาณ 10 ก้าว ) เราก็เลยถามว่า แล้วถ้าได้เอกสารแล้วไม่ครบ จะทำยังไงต่อ จะโทรมาแจ้ง หรือ เมลล์มาแจ้ง หรือยังไง คำตอบคือ ไม่รู้ ต้องดูเอกสารก่อน เฮ้อ ....... กรูล่ะหน่าย ก็เลยบอกโอเค เดี๋ยววันจันทร์จะโทรไปใหม่

วันอังคาร ( 11/03/08 ) โทรไปเช็คว่าอีกทีว่าถึงไหนแล้ว เจ้าหน้าที่ที่ดูแลเคสเราหยุด แต่ก็ยังดีที่ เจ้าหน้าที่ที่รับโทรศัพท์เช็คให้ ขอ file number เราเพื่อดูให้ว่าถึงไหนแล้ว ก็ตอบกลับมาให้ชื่นใจว่า จากในข้อมูล เจ้าหน้าที่ ที่ดูแลเคสเรา ส่งเคสไปแล้ว กำลังอยู่ในการพิจารณา ให้รอจดหมายแจ้งได้เลย .......... โฮ่ ชื่นใจ ทีนี้ก็เหลือแต่รอแล้วล่ะนะ

เมื่อวาน ตรวจดูตู้จดหมาย มีจดหมายจากอิม มาถึงตั้งแต่เมื่อวันจันทร์ (แต่ไม่ได้ไปไขตู้ดู) เปิดอ่าน เอ๊ะๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆ นี่มันบอกว่า วีซ่าผ่านแล้วนี่ ตั้งแต่วันที่ 7 mar หรือว่าชั้นยังเข้าใจภาษาอังกฤษไม่ดีพอ ไม่แน่ใจ เอาไปให้แฟนอ่านอีกรอบ แฟนบอก เขาบอกว่า วีซ่าผ่านแล้ว

ก็มองหน้ากันอึ้งๆ งงๆ อะไรกัน ทำไมมันง่ายดายอย่างงี้ เอกสารครบปุ๊บ ผ่านปั๊บเลยเหรอ เวอร์ไปรึเปล่า แต่จริงๆ น่ะ ดีใจจะแย่นะนั่น

*********  สรุปว่า ใช้เวลาแค่ 14 วันทำการ นี่รอเอกสารนะนี่ ถ้าไม่รอ ถ้าเอกสารครบตั้งแต่วันที่ไปยื่นรอบแรก ก็น่าจะเร็วกว่านี้  ************


*****************************************************************************************

 

ที่เห็นนั้น เป็นเหตุการณ์ที่ผ่านมาเมื่อ 2 ปีที่แล้ว  ข้อมูลต่างๆ โดยเฉพาะ ราคา ต่างๆ เช็คตามเวปที่ให้ไว้อีกทีนะคะ  แล้วก็ฝากคำถามได้ค่ะ มีเวลาจะแว่บมาตอบนะคะ ยินดีค่ะ

ณ.เวลานี้ ได้จดหมายให้ส่งเรื่องขอ PR แล้วค่ะ วีแต่งงานผ่าน เมื่อ 7 Mar 08 ได้รับจดหมาย 10 December 09 และต้องยื่นภายใน 60 วัน  

จริงๆ แล้ว กลับไทยไปรวมๆ 3-4 เดือนได้ จากที่เคยได้ข้อมูลมาว่า กลับไทย เขาจะนับทบๆไป จะนับวันที่เราอยู่ออสจริงๆ  ครบ 2 ปี เราก็เชื่อตามนั้นมาตลอดนะคะ แต่วันนี้ของเราได้เร็ว อันนี้ก็คงแล้วแต่เคสล่ะมั้งคะ ไม่ทราบเหมือนกันค่ะ หุๆๆๆ  


kolaEdited by gotu kola - 05 Jan 2010 at 04:02
Back to Top
oukoui View Drop Down
Senior Member
Senior Member
Avatar

Joined: 01 Dec 2009
Location: Australia
Online Status: Offline
Posts: 439
Post Options Post Options   Quote oukoui Quote  Post ReplyReply Direct Link To This Post Posted: 05 Jan 2010 at 05:11 - IP: 122.111.99.9 IP Information
เป็นประโยชน์อย่างมากเลยคร่าพี่ตา
 
ขอบคุณอีกครั้งนะคะ Wink
,
Back to Top
pae_garry View Drop Down
Senior Member
Senior Member
Avatar

Joined: 01 Dec 2009
Location: Australia
Online Status: Offline
Posts: 1290
Post Options Post Options   Quote pae_garry Quote  Post ReplyReply Direct Link To This Post Posted: 05 Jan 2010 at 06:03 - IP: 125.25.178.210 IP Information
ขนาดมีลูกอ่อนนะเนี่ย มีประโยชน์มากจ้า Clap
เป้ คอนหวัน ณ.Tassie
Back to Top
kungsirin View Drop Down
Senior Member
Senior Member
Avatar

Joined: 01 Dec 2009
Location: Australia
Online Status: Offline
Posts: 2970
Post Options Post Options   Quote kungsirin Quote  Post ReplyReply Direct Link To This Post Posted: 05 Jan 2010 at 06:15 - IP: 203.29.137.241 IP Information
            ขอบคุณค่ะ
    kung lithgow
Back to Top
siamgirl View Drop Down
Senior Member
Senior Member
Avatar

Joined: 01 Dec 2009
Online Status: Offline
Posts: 212
Post Options Post Options   Quote siamgirl Quote  Post ReplyReply Direct Link To This Post Posted: 05 Jan 2010 at 12:37 - IP: 123.200.253.94 IP Information
ขอบคุณคุณตา อีกครั้ง พอคุณตาบอกว่า เหตุการณ์เมื่อเกือบสองปีที่ผ่านมา แอบเศร้านิดหน่อยล่ะ แต่ทำใจได้แล้ว เพราะเข้ามาอ่านกระทู้ในเว็บ ตั้งแต่คุณตายังไม่โพสต์กระทู้อันนี้เลยค่ะ จนคุณตามาโพสต์ ก็ดีใจมาก เพราะคิดว่าอาจจะได้ทำตามวิธีที่คุณตาแนะนำไว้ เพราะตอนนั้นยังได้วีซ่าแบบ open อยู่  ถึงขั้นเอาข้อความของคุณตาไปแปลเพื่อให้แฟนได้อ่านด้วย กระทั่งตอนนี้ก็ยังไม่ได้ใบหย่าของแฟนเลย นี่ก็รอมาจนจะสองปีแล้ว รออีกครึ่งปี ก็คงจะได้ทำตามวิธีของแม่อ้อ วีซ่าคู่หมั้นน่ะค่ะ
Back to Top
kissie View Drop Down
Senior Member
Senior Member
Avatar
ปชส. สะใภ้จิงโจ้

Joined: 01 Dec 2009
Location: Bangkok
Online Status: Offline
Posts: 1790
Post Options Post Options   Quote kissie Quote  Post ReplyReply Direct Link To This Post Posted: 05 Jan 2010 at 12:48 - IP: 58.9.6.64 IP Information

ขอบคุณค่ะคุณตา Sleepy

Back to Top
kissie View Drop Down
Senior Member
Senior Member
Avatar
ปชส. สะใภ้จิงโจ้

Joined: 01 Dec 2009
Location: Bangkok
Online Status: Offline
Posts: 1790
Post Options Post Options   Quote kissie Quote  Post ReplyReply Direct Link To This Post Posted: 07 Jan 2010 at 09:19 - IP: 58.9.7.225 IP Information

คุณตา ขอฝากทู้น้อยๆนี้ไว้ในอ้อมใจด้วยนะคะ LOL 

Back to Top
gotu kola View Drop Down
Groupie
Groupie
Avatar

Joined: 30 Dec 2009
Location: Aus
Online Status: Offline
Posts: 52
Post Options Post Options   Quote gotu kola Quote  Post ReplyReply Direct Link To This Post Posted: 09 Jan 2010 at 18:43 - IP: 203.213.119.103 IP Information
น้อมรับอย่างเต็มใจจ้าคุณคิท

kola

Back to Top
Jum_Jum View Drop Down
Groupie
Groupie
Avatar

Joined: 11 Jan 2010
Location: Canberra
Online Status: Offline
Posts: 87
Post Options Post Options   Quote Jum_Jum Quote  Post ReplyReply Direct Link To This Post Posted: 12 Jan 2010 at 14:44 - IP: 202.60.205.39 IP Information

ไม่ทราบว่า ถ้าไปวีเที่ยวแต่ไม่ติด 8503 ขอวีแต่งต่อที่ออส แล้วถ้าครบ 3 เดือนแล้วยังไม่ approve ต้องทำอย่างไรต่อค่ะ

ต้องกลับไทยหรือเปล่าค่ะ ขอคำแนะนำด้วยค่ะ
 
ขอบคุณค่ะ
จุ๋ม
Back to Top
gotu kola View Drop Down
Groupie
Groupie
Avatar

Joined: 30 Dec 2009
Location: Aus
Online Status: Offline
Posts: 52
Post Options Post Options   Quote gotu kola Quote  Post ReplyReply Direct Link To This Post Posted: 13 Jan 2010 at 05:08 - IP: 203.213.119.103 IP Information

ตามข้อมูลข้างต้นค่ะ

การยื่นขอวีซ่า

 • โทรไปจองก่อนที่  131 880 โทรจองเท่านั้น  หลังจากจอง ทางอิมจะส่ง e-mail ใบจองมาให้ print ออกมา แล้วนำไปยื่นวันไปยื่น
 • เอา passport ตัวจริงของทั้ง 2 คนไปด้วย
 • เจ้าหน้าที่จะตรวจเอกสาร แล้วจะบอกว่าขาดอะไรบ้าง
 • จ่ายเงิน 2060 ดอล ไม่รับจ่ายเป็นเงินสด จ่ายเป็นแบงค์เช็ค เครดิต หรือ เดบิต เท่านั้น
 • เจ้าหน้าที่จะออกใบให้ ถือว่ายื่นเรียบร้อยแล้ว
 • ระหว่างรอ วีซ่า หากวีซ่าเก่าหมด จะเหมือนถือว่า ถือวีซ่าเก่าอยู่ สิทธิทุกอย่างจะเหมือนวีซ่าเก่าที่ถืออยู่ จนกว่าจะได้วีซ่าใหม่
ไม่จำเป็นต้องกลับ และไม่ควรกลับด้วยคะ ควรอยู่จนกว่าจะได้วีซ่าใหม่ ค่อยกลับ

kola

Back to Top
Jum_Jum View Drop Down
Groupie
Groupie
Avatar

Joined: 11 Jan 2010
Location: Canberra
Online Status: Offline
Posts: 87
Post Options Post Options   Quote Jum_Jum Quote  Post ReplyReply Direct Link To This Post Posted: 13 Jan 2010 at 07:54 - IP: 202.60.205.39 IP Information

ขอบคุณค่ะSmile

Back to Top
Amethyst View Drop Down
Senior Member
Senior Member
Avatar

Joined: 13 Jan 2010
Location: Korat Thailand
Online Status: Offline
Posts: 467
Post Options Post Options   Quote Amethyst Quote  Post ReplyReply Direct Link To This Post Posted: 15 Jan 2010 at 07:11 - IP: 203.62.149.172 IP Information

ขอบคุณนะคะสำหรับข้อมูลดีๆแบบนี้ ได้ความรู้และกำลังใจเยอะเลยสำหรับคนที่จะกำลังจะยื่นขอวีซ่าคู่สมรส ถือวีซ่าท่องเที่ยวอยู่ค่ะ จะต้องกลับไทยปลายเดือนนี้ ม.ค.10 เพื่อไปเตรียมเอกสารส่วนตัวคาดว่าจะกลับมาอีกประมาณปลายกุมภา วีซ่าที่ถืออยู่จะหมดอายุ19 มี.ค.10 จะมีปัญหาในการยื่นขอมั้ยเอ่ย รบกวนอีกครั้งนะคะ

Back to Top
siamgirl View Drop Down
Senior Member
Senior Member
Avatar

Joined: 01 Dec 2009
Online Status: Offline
Posts: 212
Post Options Post Options   Quote siamgirl Quote  Post ReplyReply Direct Link To This Post Posted: 15 Jan 2010 at 10:30 - IP: 119.12.226.239 IP Information
ขออนุญาตคุณตา อัพเดทค่าธรรมเนียมวีซ่าสมรสยื่นที่ออส กรณีถือวีซ่าท่องเที่ยวอยู่
ณ ปัจจุบันน่ะค่ะ จำไม่ได้แล้วว่า น้องคนไหนมาแจ้งไว้เหมือนกัน และเช็คที่เว็บของ immigration แล้ว
ตอนนี้อยู่ที่ 2,525 AUD ค่ะ เศร้าใจจัง
Back to Top
Mymay View Drop Down
Senior Member
Senior Member
Avatar

Joined: 01 Dec 2009
Online Status: Offline
Posts: 317
Post Options Post Options   Quote Mymay Quote  Post ReplyReply Direct Link To This Post Posted: 15 Jan 2010 at 10:40 - IP: 61.7.141.75 IP Information
2,525 AUD  ราคานี้เป็นราเมื่อเดือนกรกฎาคม ปี 2009
ราคาที่ทยขึ้นแล้ว แสดงว่า ราคาที่ออส ยังไม่ได้ปรับ ยังงก็ขออย่าให้ขึ้นราคาอีกนะคะ
ที่ไทยขึ้นราคาไปแล้ว CryCry
 
 
Back to Top
siamgirl View Drop Down
Senior Member
Senior Member
Avatar

Joined: 01 Dec 2009
Online Status: Offline
Posts: 212
Post Options Post Options   Quote siamgirl Quote  Post ReplyReply Direct Link To This Post Posted: 15 Jan 2010 at 20:57 - IP: 119.12.226.239 IP Information
แง Confused ยังจะมีโอกาสขึ้นราคาตามอีกเหรอคะเนี่ยะ แค่นี้ก็จะแย่อยู่แล้ว (จำได้แล้วล่ะ ว่าน้องคนสวยๆ คนนี้แหละมาแจ้งข้อมูล ขอบคุณน้องเมย์ค่ะ)
Back to Top
Mymay View Drop Down
Senior Member
Senior Member
Avatar

Joined: 01 Dec 2009
Online Status: Offline
Posts: 317
Post Options Post Options   Quote Mymay Quote  Post ReplyReply Direct Link To This Post Posted: 15 Jan 2010 at 23:48 - IP: 119.42.125.60 IP Information
อิอิ เขิลเรย EmbarrassedEmbarrassedEmbarrassed
สามีงบน้อย เลยกังวลแต่เรื่องราคา ว่ามันขึ้นมันลงมากไหม ฮ่าๆๆๆ  ยิ่งกว่าเก็งหุ้นอีก 
ตอนนี้ก็นั่งดูค่าเงินที่ขึ้น ๆ ลง ๆ ตอนนี้เริ่มปรับสูงขึ้นแล้ว  LOLLOLLOL
 
 
Back to Top
gotu kola View Drop Down
Groupie
Groupie
Avatar

Joined: 30 Dec 2009
Location: Aus
Online Status: Offline
Posts: 52
Post Options Post Options   Quote gotu kola Quote  Post ReplyReply Direct Link To This Post Posted: 16 Jan 2010 at 19:52 - IP: 203.213.119.103 IP Information
ตามข้อมูลข้างต้นนะคะคุณ EminDarwin

การขอวีซ่าสมรส


ต้องยื่นก่อนวีซ่าที่ถืออยู่หมด อย่างน้อย 2 อาทิตย์


ก็ลองนับๆ ดูนะคะ ว่าจะทันมั๊ย ถ้าไม่ทัน ก็ยื่นไปกั๊กๆ ไว้ก่อนก็ได้ อะไรขาด ค่อยๆ ส่งตาม คือยังไงก็ให้ได้ยื่นไปก่อนน่ะค่ะ

คุณ siamgirl ยินดีค่ะ และขอบคุณมากๆ ที่มาอัพเดทให้นะคะ

คุณ Mymay ส่วนใหญ่เขาจะปรับช่วง july นะคะ เท่าที่สังเกตุ ก็ลองเตรียมๆ อย่าให้เกิน july ก็คงไม่ขึ้นน่ะคะ แต่ถ้าหลัง แล้วเค้าปรับราคาล่ะก้อ รับรอง ไม่มีการปรับลงแน่นอนจ้า อิอิ ฉะนั้น ยี่นซะก่อน july นะจ๊ะ

kola
Edited by gotu kola - 16 Jan 2010 at 19:53
Back to Top
Amethyst View Drop Down
Senior Member
Senior Member
Avatar

Joined: 13 Jan 2010
Location: Korat Thailand
Online Status: Offline
Posts: 467
Post Options Post Options   Quote Amethyst Quote  Post ReplyReply Direct Link To This Post Posted: 18 Jan 2010 at 07:33 - IP: 203.62.149.172 IP Information

ขอบคุณอีกครั้งนะคะสำหรับคำแนะนำ สามีโทรไปจองคิวนัดวันยื่นเอกสารให้แล้ว ถ้าได้ผลอย่างไรจะรายงานความคืบหน้า

ตอนนี้ขอกลับบ้านไปทานข้าวเหนียว ไก่ย่าง ส้มตำปูปลาร้าTongueให้หายอยากสักหน่อย ทานด้วยกันนะคะ
Emmy Tung
 
Back to Top
ying View Drop Down
Senior Member
Senior Member
Avatar

Joined: 30 Dec 2009
Location: Thailand
Online Status: Offline
Posts: 590
Post Options Post Options   Quote ying Quote  Post ReplyReply Direct Link To This Post Posted: 19 Jan 2010 at 12:14 - IP: 120.156.96.24 IP Information
ถ้าเราจะแปลเอกสารส่วนตัวเอง ต้องมีแบบฟอร์มอะไรไหมค่ะ หรือ ถ้ามีตัวอย่างรบกวนส่ง อีเมล์ ให้ด้วยจะขอบคุณมากค่ะ กำลังเตรียมเอกสารที่จะยื่นวีซ่าแต่งงานที่ออสค่ะ มีแต่ตัวจริงมาทั้งนั้นเลย หรือว่าแนะนำที่แปลไทยเป็นอังกฤษให้ก็ดีค่ะ จะได้ไปจ้างเค้าจะได้ไม่ปวดหัวเพราะ ของหญิงมีหลายใบเลยค่ะ 
Back to Top
Mymay View Drop Down
Senior Member
Senior Member
Avatar

Joined: 01 Dec 2009
Online Status: Offline
Posts: 317
Post Options Post Options   Quote Mymay Quote  Post ReplyReply Direct Link To This Post Posted: 19 Jan 2010 at 12:18 - IP: 61.7.178.94 IP Information
แปลเอกสาร ราคาไม่แพง รวดเร็วและ เชื่อถือได้ ติดต่อ ที่นี่เลยคะพี่หญิง
 ติดต่อดูนะคะ  Big smileBig smile
 
 
Back to Top
fonfon View Drop Down
Senior Member
Senior Member
Avatar

Joined: 01 Dec 2009
Location: Thailand
Online Status: Offline
Posts: 597
Post Options Post Options   Quote fonfon Quote  Post ReplyReply Direct Link To This Post Posted: 19 Jan 2010 at 12:19 - IP: 203.158.160.10 IP Information
ของฝนก็มีเยอะอะหญิง แปลเองค่อยๆๆแปล ไม่รู้แปลถูกป่าว รอ สถานฑูตโรมาอยู่เนี้ย
Happiness is morning and evening, Daytime and nighttime too. For happiness is anyone and anything at all That's loved by you
Back to Top
ying View Drop Down
Senior Member
Senior Member
Avatar

Joined: 30 Dec 2009
Location: Thailand
Online Status: Offline
Posts: 590
Post Options Post Options   Quote ying Quote  Post ReplyReply Direct Link To This Post Posted: 19 Jan 2010 at 12:25 - IP: 120.156.237.28 IP Information
รวดเร้วทันใจขอบคุณมากน้องเมย์
Back to Top
gotu kola View Drop Down
Groupie
Groupie
Avatar

Joined: 30 Dec 2009
Location: Aus
Online Status: Offline
Posts: 52
Post Options Post Options   Quote gotu kola Quote  Post ReplyReply Direct Link To This Post Posted: 19 Jan 2010 at 13:27 - IP: 203.213.119.103 IP Information
ขอบคุณน้องเมย์ เหมือนกัน เพราะพี่เองก็แปลมาจากไทย ไม่ได้แปลอะไรที่นี่เลย เลยไม่ทราบเหมือนกันค่ะคุณหญิง ก็ตามน้องเมย์ไปละกันนะคะ

kola

Back to Top
Mymay View Drop Down
Senior Member
Senior Member
Avatar

Joined: 01 Dec 2009
Online Status: Offline
Posts: 317
Post Options Post Options   Quote Mymay Quote  Post ReplyReply Direct Link To This Post Posted: 19 Jan 2010 at 13:35 - IP: 61.7.178.94 IP Information

แฮะ ๆ เมื่อก่อนส่งเงินมาเมืองทยกับที่นี่นะคะ เลยรู้ว่าเค้ามีหลายบริการ LOLLOLLOL

Back to Top
Natti View Drop Down
Newbie
Newbie
Avatar

Joined: 29 Jan 2010
Location: Busselton
Online Status: Offline
Posts: 2
Post Options Post Options   Quote Natti Quote  Post ReplyReply Direct Link To This Post Posted: 29 Jan 2010 at 11:47 - IP: 125.25.245.47 IP Information

สวัสดีคะ

         เป็นสมาชิคใหม่ จะขอคำปรึกษาจากสะใภ้รุ่นพี่คะ ดิฉันจดทะเบียนสมรส ที่ Perth เมื่อเดือนธ.ค. ที่ผ่านมาแล้วกลับมายื่นวีซ่าคู่สมรสที่เมืองไทย ระยะเวลารอวีซ่านานมั๊ยคะ ยื่น เรื่อง 21 ธ.ค. 09 ได้รับการเรียกสัมภาษณ์แล้ว 20 ม.ค.10 ตอนนี้รอเอกสาร Tax Assessment ของแฟนส่งให้สถานทูตอย่างเดียว กังวลใจมากเลยเพราะ
-รวมระยะเวลาคบกับแฟนแค่ 10 เดือนก็จดทะเบียนสมรสเลย (ก่อนหน้า ใช้วีซ่าท่องเที่ยวอยู่กับแฟน 1 เดือน และ 3 เดือน ส่วนแฟน มาเมืองไทย 2 ครั้ง ครั้งแรก 3 อาทิตย์ ครั้งที่สอง 1 เดือน) เวลาคบกันน้อยไปมั๊ยคะ
-ถ้าวีซ่าผ่านสถานทูตจะโทรมาหาเราแล้วเราต้องเอาพาสปอร์ตไปยื่นที่ไหนคะ
 
Natti Parker
Back to Top
gotu kola View Drop Down
Groupie
Groupie
Avatar

Joined: 30 Dec 2009
Location: Aus
Online Status: Offline
Posts: 52
Post Options Post Options   Quote gotu kola Quote  Post ReplyReply Direct Link To This Post Posted: 29 Jan 2010 at 13:45 - IP: 203.213.119.103 IP Information
ตามกระทู้นี้ไปดีมั๊ยคะ

http://www.ladyinter.com/forum_posts.asp?TID=1048&SID=f6659abz1c235zfbd7bd73f12957833z

เพราะพี่จอยแกขอวีสมรสที่ไทย น่าจะตรงกว่านะ กระทู้เรามันขอวีสมรสที่ออสน่ะค่ะ

kola

Back to Top
Natti View Drop Down
Newbie
Newbie
Avatar

Joined: 29 Jan 2010
Location: Busselton
Online Status: Offline
Posts: 2
Post Options Post Options   Quote Natti Quote  Post ReplyReply Direct Link To This Post Posted: 29 Jan 2010 at 16:47 - IP: 125.25.45.224 IP Information

ขอบคุณคะ คุณ Kola

Natti Parker
Back to Top
aou View Drop Down
Newbie
Newbie
Avatar

Joined: 01 Feb 2010
Location: Perth
Online Status: Offline
Posts: 31
Post Options Post Options   Quote aou Quote  Post ReplyReply Direct Link To This Post Posted: 01 Feb 2010 at 20:40 - IP: 59.100.221.56 IP Information

คุณ kola  จำกันได้ป่าว ไม่ได้เข้าซะนานเลยเปลี่ยนบ้านใหม่แล้ว คือขอฝากคำถามนิดนึงคะใครช่วยตอบที่ พอดีแฟนเป็นคนนิวซีแลนด์จะขอวีซ่าเป็นวีหมั่นหรือวีแต่งอันไหนสะดวกกว่าคะ (เพราะมาวีเรียนคะ) แล้วต้องทำไงบ้างคะ ใครทราบช่วยตอบให้หน่อยนะคะ ขอบคุณคะ

Embarrassed
aou
Back to Top
aou View Drop Down
Newbie
Newbie
Avatar

Joined: 01 Feb 2010
Location: Perth
Online Status: Offline
Posts: 31
Post Options Post Options   Quote aou Quote  Post ReplyReply Direct Link To This Post Posted: 01 Feb 2010 at 20:43 - IP: 59.100.221.56 IP Information
อุ้ย ลืมบอกไปว่าจะขอวีซ่าที่เพิร์ทนะคะ ขอบคุณอีกครั้งคะ
aou
Back to Top
gotu kola View Drop Down
Groupie
Groupie
Avatar

Joined: 30 Dec 2009
Location: Aus
Online Status: Offline
Posts: 52
Post Options Post Options   Quote gotu kola Quote  Post ReplyReply Direct Link To This Post Posted: 03 Feb 2010 at 07:40 - IP: 203.213.119.103 IP Information
นิวซีแลน ไม่ทราบอะค่ะ 5555555555 ตอบง่ายไปมั๊ยเนี่ย

แต่ถ้าขอได้เหมือนออส เป็นเรา เราก็ทำวีแต่งเลยน่ะค่ะ เพราะต่อที่นี่ได้ เหมือนๆ เคยเห็นแว่บๆ ว่าวีหมั้นต้องทำที่ไทย ไม่แน่ใจนะคะ ลองไปถามในห้องวีหมั้นอีกทีก็ดีค่ะ

แต่ค่าใช้จ่าย ก็จะแพงกว่าหน่อยนะคะ ลองศึกษาดูค่ะ

ปล. เออ จำไม่ได้ค่ะ ใครเอ่ย 5555555555

kola

Back to Top
Page  123 7>

Forum Jump Forum Permissions View Drop DownThis page was generated in 0.160 seconds.
ติดต่อทีมงานฯ DOTCOMTHAI Support

free counters